Thứ bảy, 23 Tháng 3 2019
TIN MỚI

Năm 2017 VietinBank bội thu giải thưởng Công nghệ

Nam 2017 VietinBank boi thu giai thuong Cong ngheTrong năm 2017, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã triển khai thành công 2 dự án chiến lược lớn đó là dự án Chuyển đổi hệ thống CoreBanking và dự án Kho Dữ liệu doanh nghiệp (EWD). Thành công này có đóng góp rất lớn và quan trọng của Khối CNTT.

Những dự án lịch sử…

Ngày 02/2/2017, hệ thống CoreBanking mang tên Core SunShine đã chính thức đi vào hoạt động. Dự án đã chuyển đổi thành công và đảm bảo tính chính xác, toàn vẹn dữ liệu của toàn hệ thống. Core SunShine đã hoàn thiện tái cấu trúc quy trình vận hành theo mô hình kinh doanh và mô hình tổ chức mới.

Về khía cạnh kinh doanh, Core SunShine với các tính năng hiện đại giúp nâng cao năng lực quản trị, giảm thiểu thời gian đưa sản phẩm mới ra thị trường. Core SunShine cũng có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ (SPDV) đặc thù, xử lý theo thời gian thực, nhất quán qua tất cả các kênh và đa tiền tệ, hỗ trợ việc mở rộng hoạt động toàn cầu của ngân hàng. Bên cạnh đó, Core SunShine còn đáp ứng được sự tăng trưởng của VietinBank qua việc xử lý số lượng giao dịch khổng lồ và ổn định với nhiều cấp độ dịch vụ khác nhau. Song song với chuyển đổi hệ thống CoreBanking, dữ liệu khách hàng cũng được Trung tâm CNTT làm sạch, làm giàu thêm; kiến trúc về CNTT cũng được chuẩn hóa lại, khắc phục được các nhược điểm về kiến trúc của hệ thống cũ.

Ngoài công tác đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt, Khối CNTT tiếp tục tối ưu hóa và cải thiện hiệu năng, hỗ trợ tinh giản quy trình để nâng cao năng suất lao động; đồng thời giảm thiểu rủi ro tác nghiệp và cập nhật các phiên bản nâng cấp nhằm hoàn thiện hệ thống. Bên cạnh đó, Trung tâm CNTT còn phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ chuyển đổi thành công hệ thống thẻ vào tháng 6/2017 - hoàn thành sớm 3 tháng so với kế hoạch. Sau chuyển đổi, toàn bộ hệ thống thẻ ATM đã được quản lý tập trung trên hệ thống Core, thống nhất chung 1 tài khoản thay cho trước đây, khách hàng phải quản lý 2 tài khoản - 1 tài khoản trên Core và 1 tài khoản trên ATM.

Dự án chiến lược lớn thứ 2 mà Khối CNTT triển khai thành công trong năm 2017 là Dự án Kho Dữ liệu doanh nghiệp (EDW). Dự án này giúp VietinBank có những báo cáo quản trị tốt, nâng cao khả năng phân tích khách hàng và bán chéo sản phẩm; đồng thời hỗ trợ Ban Lãnh đạo trong việc đưa ra các quyết định. Bên cạnh các dự án chiến lược, Khối CNTT còn phát triển các nhóm dự án như: Dự án về SPDV; Dự án nâng cao năng lực quản trị điều hành và quản lý rủi ro; Dự án nâng cao năng lực hạ tầng và nâng cao an toàn bảo mật thông tin…

mang về các giải thưởng lớn

Các dự án CNTT lớn triển khai thành công đã mang về cho VietinBank một năm bội thu giải thưởng:

- Giải thưởng “Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam 2017 - Best Mobile Banking” do Tạp chí The Asian Banker trao tặng cho dự án Mobile Banking.

- Giải thưởng Sao Khuê năm 2017 cho các SPDV CNTT xuất sắc do Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA) trao tặng. Giải thưởng dành cho hai sản phẩm là: Giải pháp Thanh toán dịch vụ công trực tuyến (eGPS) và Hệ thống Kết nối thanh toán với các trung gian tài chính (BankPay).

- Giải thưởng “Ngân hàng điện tử tiêu biểu nhất năm 2017”: Đây là giải thưởng thường niên lần thứ 6, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức nhằm tôn vinh các ngân hàng có những thành tựu, đóng góp tiêu biểu cho Ngành Tài chính - Ngân hàng Việt Nam.

- Sản phẩm “Quản lý dòng tiền tự động” đạt giải thưởng “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017 tại Festival Sáng tạo trẻ do Trung ương Đoàn tổ chức.

- Sản phẩm “Hệ thống kết nối và thanh toán chứng khoán phái sinh” và “Xây dựng chức năng thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay” được công nhận là công trình thanh niên cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2017.

- Ngày 12/01/2018, Tạp chí The Asian Banker đã bình chọn và trao giải: Dự án Phân tích dữ liệu tốt nhất - Best Data Analytics Project và Dự án Ngân hàng lõi tốt nhất - Best Core Banking Project cho VietinBank.

Nói về định hướng phát triển, ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối CNTT VietinBank cho biết: Giai đoạn 2018 - 2020, Khối CNTT sẽ tiếp tục nâng cấp, cải tiến Core SunShine để hỗ trợ nhiều hơn cho phát triển của VietinBank. Khối cũng tiếp tục mở rộng, cải tiến các SPDV hiện có, cung cấp thêm nhiều sản phẩm tiện ích trên Mobile phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ và nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, việc tăng cường nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại như điện toán đám mây, BigData, phối hợp với các công ty Fintech cũng được quan tâm triển khai mạnh mẽ.

Đặc biệt, Khối CNTT chú trọng vào việc đảm bảo an toàn thông tin, chống tấn công; giám sát chặt chẽ an toàn hệ thống CNTT, phân tích và phòng ngừa rủi ro về CNTT. “Song song với việc phát triển thêm các SPDV công nghệ cao, việc hỗ trợ Ban Lãnh đạo và các khối nghiệp vụ nâng cao năng lực quản trị, điều hành, hạn chế rủi ro kinh doanh cũng được Khối CNTT đề cao và phát triển trong những năm tới” - ông Trần Công Quỳnh Lân khẳng định.

Ngày 02/11/2017 tại Hà Nội, Khối CNTT VietinBank đã nhận chứng chỉ CMMi (Capability Maturity Model Integration) mức độ trưởng thành 3, trở thành đơn vị CNTT đầu tiên trong các ngân hàng Việt Nam đạt chứng chỉ này. Chứng chỉ được trao bởi ECCI - đơn vị được ủy quyền của Viện CMMi.

Xem 5427 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.