Thứ sáu, 14 Tháng 12 2018
TIN MỚI

Lãi suất đang gặp lực cản

Hinh anh hoat dong ngan hangThc tế din biến th trường cũng đang cho thy vic gim lãi sut cho vay gp lc cn t lm phát.

Lãi sut cho vay ngày càng “mm”

Theo y ban Giám sát tài chính quc gia, trong 2 tháng đu năm, lãi sut huy đng VND bình quân kỳ hn trên 12 tháng mc khong 6,55%/năm, tăng 0,03 đim % so vi cui năm ngoái. Xu hướng tăng nh lãi sut dài hn vào nhng tháng đu năm cũng không có gì đc bit vì đu năm các NH phi chun b ngun vn cho kế hoch kinh doanh c năm. Và cũng không loi tr kh năng mt s NH điu chnh lãi sut kỳ hn dài đ cơ cu li ngun vn dài hn. Vn đ quan trng đây, mc dù lãi sut huy đng nhúc nhích nh, nhưng lãi sut cho vay vn đang được các NH gi mc khá “mm”.

Anh Nguyn Văn Ngc - Giám đc mt DN chuyên phân phi mt hàng Thép Hà Đông cho biết, va được vay vn ca mt NHTMCP quc doanh 2,5 t đng vi lãi sut 6%/năm. Điu ngc nhiên nht đi vi CEO DN này đó là mc lãi sut đang mc khá thp. Cách đây vài năm lãi sut mà DN này vay ít nht phi trên 10%/năm dù đã có tài sn thế chp. “Tt nhiên là DN được hưởng mc lãi sut mm như vy cũng được NH kén chn rt k càng v năng lc tài chính, dòng tin ca DN. Nhưng đi vi DNNVV như chúng tôi chưa bao gi nghĩ có ngày được vay vn vi lãi sut thp như vy”, anh Ngc bày t.

Theo thông tin v hot đng ca các TCTD trong tun 26/2 - 2/3/2018, mt bng lãi sut cho vay VND các lĩnh vc ưu tiên ph biến mc 6 - 6,5%/năm đi vi ngn hn, các NHTM nhà nước áp dng lãi sut cho vay trung và dài hn ph biến đi vi các lĩnh vc ưu tiên mc 9-10%/năm. Lãi sut cho vay các lĩnh vc sn xut kinh doanh thông thường mc 6,8-9%/năm đi vi ngn hn và 9,3-11%/năm đi vi trung và dài hn. Đi vi nhóm khách hàng tt, tình hình tài chính lành mnh, minh bch, lãi sut cho vay ngn hn gim xung ch còn t 4 - 5%/năm.

Có được mt bng lãi sut như vy theo chia s ca CEO mt NH ln, là do nhiu yếu t h tr như tc đ x lý n xu được đy nhanh, thanh khon các NH di dào, li nhun ca nhiu NH kh quan… Và nếu điu kin cho phép thì NH này s tiếp tc gim thêm lãi sut cho vay. Tuy nhiên, v này cũng tha nhn là dư đa gim lãi sut cho vay không còn nhiu, nht là khi NHTM ln đã tiên phong thc hin gim lãi sut t đu năm nay. V trưởng V Tín dng các ngành kinh tế (NHNN) TS Nguyn Quc Hùng đánh giá là vn có th thc hin được nhưng t l gim không nhiu vì còn ph thuc nhiu yếu t nht là tc đ lm phát...

Nhưng đang gp lc cn

Thc tế din biến th trường cũng đang cho thy vic gim lãi sut cho vay gp lc cn t lm phát. TS Cn Văn Lc đưa ra cnh báo, lm phát đang din biến khá phc tp. CPI tháng 2/2018 tăng 0,73 so vi tháng trước và tăng 2,9% so vi cùng kỳ năm 2017. Mc dù, lm phát đang trong tm kim soát nhưng chúng ta cn phi cnh giác, nht là trong năm nay nhiu loi dch v đang trong l trình tăng giá. Khi lm phát kỳ vng tăng rt khó đ gim lãi sut đu vào và như vy vic gim lãi sut đu ra cũng s tr nên khó khăn hơn.

Đim khó na, trong bi cnh FED d kiến tăng lãi sut khong t 3-4 ln s gia tăng áp lc tăng lãi sut trên thế gii đc bit đi vi đng USD. Điu này, chc chn tác đng ti lãi sut tin đng VND. “Lm phát xu hướng tăng nhanh, giá xăng du, phí bo v môi trường… tăng lên như vy thì làm sao lm phát đng yên được. Mà lm phát tăng thì lãi sut s đng ngi không yên”, TS. Bùi Quang Tín phân tích thêm nhng yếu t to áp lc lên lãi sut.

TS. Tín cho rng, không nên đt kỳ vng đ ri to sc ép lên lãi sut. Bi hơn bt kỳ ch th nào, các NH là người mong mi gim lãi sut cho vay trước. Đ giành git khách hàng, t bn thân các NH phi gim giá bán hàng hóa dch v. TS. Tín đưa ra quan đim: Lãi sut là giá vn ca đng tin. Giá đó ph thuc vào nhiu biến s chi phí. Chng hn như chi phí vn đu vào, chi phí hot đng như tr lương nhân công, thuê mt bng… nhng chi phí này NH có th kim soát được. Nhưng có mt biến s na mà NH đau đu nht đó là ri ro hot đng kinh doanh ca DN.

Vy nên, lãi sut s được NH quyết đnh trên cơ s cân đi năng lc tài chính, cân đi mi quan h gia khách hàng vi NH. Xét góc đ này, khó có th cào bng được tt c DN được vay mt mt bng lãi sut. Ông Tín cho rng, lãi sut năm 2018 có th s gi như năm 2017 đã là mt thành công ca h thng NH.

Mt lý do na, mà mt s chuyên gia đt vn đ trong vic không nên to sc ép gim lãi sut đó là cht lượng các DN hin nay rt không đng đu. Nếu ch kêu gi các NH gim lãi sut mà không yêu cu DN phi nâng cao năng lc sn xut kinh doanh, hot đng hiu qu thì vic gim lãi sut không có nhiu ý nghĩa.

“Không phi gim lãi sut là DN có lãi. Nếu DN không chu ci tiến công ngh và đưa ra sn phm tt không đáp ng được yêu cu th trường, kinh doanh kém hiu qu, DN không tr được n, không np được thuế cho ngân sách thì vic gim lãi sut cũng không my ý nghĩa. Còn NH b nh hưởng không kém khi phi ly li nhun đ tăng trích lp d phòng ri ro x lý n xu. Li nhun NH gim đi, NH không th np thuế nhiu được chc chn ngân sách cũng b nh hưởng. Chính vì thế cn phi có cái nhìn công bng đi vi c NH và DN.

Do đó, vn đ đây còn là thc lc DN. Nếu DN chng minh được rng, kế hoch phát trin th trường tt, có công ngh to sn phm đáp ng th hiếu trong nước và xut khu, giá thành sn phm bo đm bù đp chi phí, và có lãi thì NH sn sàng gim lãi sut ngay không cn kêu gi. Còn không, mt bên NH gim chi phí mt bên DN tăng chi phí hot đng thì có gim na cũng chưa chc hiu qu.

Thay vì to áp lc phi gim lãi sut, theo mt s chuyên gia nên yêu cu các NH nhanh chóng đáp ng các quy đnh kht khe ti Thông tư 41 đ đm bo chun mc an toàn vn đáp ng theo Basel II. Khi thc hin nghiêm túc các quy đnh này, các khon vay ca NH s an toàn, hiu qu hơn rt nhiu khi loi b nhiu DN ri ro. N xu thp, kinh doanh lãi tt hơn, bn vng hơn, lúc đó lãi sut cho vay ca các NH có th h đến mc không tin được.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 536 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.