Thứ sáu, 14 Tháng 12 2018
TIN MỚI

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp mức thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu

Tong thong My ky sac lenh ap muc thue moi voi thep va nhom nhap khauNgày 8/3, Tng thng M Donald Trump đã ký sc lnh công b áp mc thuế sut mi, 25% đi vi mt hàng thép và 10% đi vi mt hàng nhôm nhp khu.

Các quy đnh mi v thuế ca chính quyn Tng thng Trump s bt đu có hiu lc trong vòng 15 ngày ti.

Mexico và Canada là hai nước được min tr chính sách này. Tuy nhiên, vic hai nước láng ging ca M có tiếp tc được hưởng chính sách này hay không s ph thuc mt phn vào tiến trin ca các cuc đàm phán v hin đi hóa Hip đnh Thương mi T do Bc M (NAFTA).

Bên cnh đó, tt c các nước có “mi quan h an ninh” vi M có th tho lun vi chính quyn M v "nhng cách thc thay thế" nhm gii quyết mi đe da đi vi an ninh quc gia do hot đng xut khu các mt hàng thép và nhôm vào th trường M.

Vic min thuế đi vi nhng nước trên được coi là mt đng thái có th làm du làn sóng đe da tr đũa ca các đi tác thương mi ca M và nhng cnh báo v tác đng nghiêm trng đi vi kinh tế t các nhà lp pháp và các tp đoàn cũng như doanh nghip M.

Các chuyên gia cho rng quyết đnh ca Tng thng M s là đòn giáng mnh vào Trung Quc và Liên minh Châu Âu (EU), đng thi có th to ra các cuc chiến thương mi mi.

M là nước nhp khu thép ln nht thế gii vi tng kim ngch nhp khu gp 4 ln so vi tng kim ngch xut khu. Tng sn lượng nhôm nhp khu gp 5 ln nhôm sn xut ti M năm 2016.

Xem 1001 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.