Thứ tư, 17 Tháng 10 2018
TIN MỚI

Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ

My thong qua du luat cai cach thue lon nhat trong hon 3 thap kyThượng vin M va thông qua d lut ci cách thuế có phm vi ln nht trong 3 thp k tr li đây, vi t l sít sao 51 phiếu thun và 49 phiếu chng.

Vi cuc ci cách được xem là ln nht v chính sách thuế k t năm 1986, Tng thng Donald Trump và đng Cng hòa mun b sung 1.400 t USD vào khon n công 20.000 t USD trong vòng 10 năm đ h tr tài chính cho nhng thay đi mà h cho là s giúp kích thích nn kinh tế đang tăng trưởng.

Sau cuc b phiếu, ông Trump viết trên Twitter rng bn thân đang mong ch s sm được ký vào bn tho cui cùng trước kỳ ngh l Giáng sinh. Đ điu đó xy ra, các nhà làm lut M cn phi gii quyết nhng đim khác bit gia bn d tho va được Thượng vin thông qua và bn mà H vin đã thông qua tháng trước.

Hi tháng 9, Tng thng Trump đã công b đ xut ci cách thuế quy mô nht trong vòng 3 thp k ti M. Theo đ xut này, M s h thuế thu nhp cá nhân cho nhng người thu nhp cao t 39,6% xung còn 35%; tăng gp đôi mc khu tr thuế tiêu chun; đưa ra quy đnh v mt khon thu nhp nht đnh không phi đóng thuế cho tt c người dân.

Đi vi đ ngh ca ông Trump v gim mc thuế thu nhp doanh nghip t 35% cung còn 20%, c Thượng vin và H vin đu nht trí. Nhưng Thượng vin mun gim thuế t năm 2019, mun hơn 1 năm so vi ý kiến ca H vin.

Mt đim khác bit na là bn ca Thượng vin ch gim thuế thu nhp cá nhân đến năm 2026 ch không phi vĩnh vin. C hai bn đu d đoán thâm ht ngân sách liên bang s tăng thêm 1.400 t USD trong 10 năm na vì các chính sách ci cách thuế (chưa tính đến yếu t tăng trưởng kinh tế).

Hai bên có mt chút khác bit v mc thuế đánh vào phn li nhun hi ngoi ca các tp đoàn đa quc gia. H vin mun đánh thuế 14% đi vi li nhun bng tin mt và 7% đi vi các tài sn kém thanh khon hơn. Bn ca Thượng vin không đ cp trc tiếp đến mc thuế sut, nhưng 1 ngun tin thân cn cho biết con s ln lượt là 14,5% và 7,5%.

Tng thng Trump tuyên b chính sách mi s mang li nhiu li ích cho tng lp trung lưu, h tr người lao đng và kiến to vic làm. Tuy nhiên, phe ch trích cho rng chính sách này ch làm li cho các công ty và tng lp người giàu, có th làm trm trng thêm tình trng thâm ht ngân sách ca M.

Xem 568 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.