Thứ tư, 12 Tháng 12 2018
TIN MỚI

RBI nâng cao nhận thức công chúng về tài chính tại 9 bang

Ngan hang Trung uong An DoNgân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) sẽ sớm khởi động chương trình thí điểm nâng cao nhận thức của người dân về giao dịch điện tử, tín dụng ngân hàng và bảo hiểm tại quốc gia này.

Trước mắt, có 06 tổ chức phi chính phủ sẽ hợp tác với các ngân hàng tài trợ thực hiện dự án tại 80 khu phố thuộc 09 tiểu bang: Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar, Odisha, Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Haryana và Uttar Pradesh. Dự án được tiến hành tới cấp độ khu phố, thông qua các phương pháp sáng tạo nhằm giúp người dân tiếp cận các kiến thức tài chính, xây dựng thói quen lập kế hoạch chi tiêu gia đình và ghi lại các giao dịch tài chính, khuyến khích người dân tiết kiệm một cách chủ động thông qua tài khoản tiền gửi có kỳ hạn hoặc tiền gửi định kỳ tại ngân hàng. Với thời gian triển khai trong 3 năm, tổng dự trù kinh phí cho dự án thí điểm này là  khoảng 18,40 triệu Rupi (tương đương khoảng gần 3 triệu đôla Mỹ). 

Trong một thông báo mới đây, RBI nêu rõ, trong vòng 3 tháng, các ngân hàng cần phải tính toán số dư tiền gửi thuộc phạm vi chuyển giao cho Quỹ giáo dục và nâng cao nhận thức người gửi tiền (DEAF), đồng thời thực hiện việc chuyển giao theo quy định.

Trước đó, nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức tài chính của người gửi tiền, năm 2014, RBI đã chính thức thành lập Quỹ giáo dục và nâng cao nhận thức người gửi tiền trên cơ sở Đạo luật Ngân hàng sửa đổi năm 2012 của nước này. Đây là một trong số rất ít quốc gia lập riêng một cơ quan với chức năng như vậy.

Quỹ giáo dục và nâng cao nhận thức người gửi tiền (DEAF) không sử dụng ngân sách nhà nước mà có nguồn thu khá đặc biệt. Tất cả các tài khoản tiền gửi không có giao dịch hoặc vô thừa nhận trong ít nhất 10 năm tại các ngân hàng Ấn Độ, sẽ được chuyển giao tạm thời cho Quỹ. Trong trường hợp chủ sở hữu của các tài khoản này làm thủ tục rút tiền hoặc sử dụng trở lại, khoản tiền đó sẽ được ngân hàng chi trả cho khách hàng, sau đó làm thủ tục nhận lại tiền từ Quỹ. Quỹ được điều hành bởi một Ủy ban gồm 11 thành viên với lãnh đạo cao nhất là một Phó Thống đốc RBI. Trong một thông báo, RBI nêu rõ, Quỹ hoạt động vì mục đích nâng cao lợi ích của người gửi tiền. Hàng năm, RBI đưa ra các tiêu chuẩn xét duyệt; gặp gỡ, đánh giá năng lực các tổ chức, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực giáo dục người gửi tiền, nâng cao nhận thức và bảo vệ người tiêu dùng nhằm lựa chọn tài trợ kinh phí. Các tổ chức này sẽ nhận kinh phí từ DEAF để thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức của người gửi tiền dưới sự giám sát của DEAF.

Theo DIV

Xem 808 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.