Thứ tư, 17 Tháng 10 2018
TIN MỚI

Top 5 quốc gia bị tác động mạnh nhất khi lãi suất gia tăng

Hinh anh Standard PoorsCơ quan xếp hng tín nhim S&P Global va mi điu chnh danh sách các nước chu nh hưởng tiêu cc trong môi trường lãi sut ngày càng tăng.

Sau nhiu năm theo đui chính sách tin t ni lng k t cuc khng hong tài chính toàn cu, các ngân hàng trung ương trên thế gii bt đu tháo g dn các chương trình ni lng đnh lượng (QE) và thm chí là nâng lãi sut cơ bn mt s quc gia.

Hiên nay, S&P Global cho rng Th Nhĩ Kỳ, Argentina, Pakistan, Ai Cp và Qatar thuc nhóm “Fragile Five” mi (Top 5 quc gia d đ v), đng thi là nhng nn kinh tế mi ni b tác đng nhiu nht khi các quc gia phát trin đưa ra các chính sách mi.

Moritz Kraemer, Giám đc qun lý và là Trưởng B phn Xếp hng tín nhim quc gia trên toàn cu ti S&P Global, cho biết: “Các điu kin tin t hin đang trng thái cc kỳ lng lo, và đi vi mt s th trường mi ni, môi trường tài tr hin nay được xem là ‘ôn hòa’ nht t trước đến nay. Do đó, mi đe da t chính sách tin t tht cht hin tr nên rõ ràng hơn bao gi hết”.

Cc D tr Liên bang M (Fed) đã bt đu l trình nâng lãi sut và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng có đng thái tương t vào tun trước. C th, BoE đã nâng lãi sut ln đu tiên k t năm 2007. Chưa hết, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng thông báo s ct gim quy mô ca chương trình mua trái phiếu Chính ph và trái phiếu doanh nghip k t đu năm 2018.

Chính sách tin t tht cht hơn s to ra nhiu ri ro cho các nn kinh tế mi ni theo nhiu cách khác nhau. Th nht, điu này s làm gia tăng chi phí vay mượn ca các nước này vì đng USD thường khi sc khi lãi sut tăng, và nhng quc gia này thường vay mượn bng đng bc xanh. Mt ri ro khác là vic nâng lãi sut đng nghĩa rng nhà đu tư M s chuyn tin v nước mình khi d báo lãi sut s tăng.

S&P Global đã s dng 7 ch báo trong đánh giá ca mình, trong đó bao gm c t l cán cân tài khon vãng lai trên mc tăng trưởng ca quc gia, và t l n đnh danh bng ngoi t trên s tng n mà quc gia đó đang gánh chu.

S&P Global lưu ý Th Nhĩ Kỳ là nước duy nht luôn nm trong s nhng quc gia d b nh hưởng nht, bt k ch báo được xét đến là gì.

Ông Kraemer cũng cho biết: “Mc dù Qatar có v thế yếu khi xét trên hu hết các biến, nhưng li có cân đi tài sn nước ngoài mnh th 2 ch sau -rp Xê-út. Vì thế mt s nhà quan sát tranh lun rng, Qatar không nên nm trong nhóm ‘Fragile Five’ mi do nước này có ngun tài chính di dào. Nếu loi Qatar ra khi danh sách, Colombia s thay thế v trí trong nhóm”.

Được biết, trong năm 2015, Brazil, n Đ, Indonesia, Nam Phi và Th Nhĩ Kỳ thuc nhóm “Fragile Five”.

Xem 562 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.