Thứ tư, 12 Tháng 12 2018
TIN MỚI
Thủ tướng tiếp các doanh nghiệp nước ngoài lớn bên lề VBS

Thủ tướng tiếp các doanh nghiệp nước ngoài lớn bên lề VBS

Chiều 07/11, tại Đà Nẵng, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ APEC (NCAPEC), đoàn doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, tiếp lãnh đạo các tập đoàn Abbott, Exil Mobil, PwC.

Thủ tướng hoan nghênh đoàn doanh nghiệp thuộc NCAPEC do bà Monica Whaley -Chủ tịch NCAPEC dẫn đầuđến Việt Nam và tham dự các sự kiện tại Tuần lễ Cấp cao APEC, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng đánh giá cao NCAPEC đã có nhiều đóng góp thúc đẩy hợp tác và quan hệ hai nước thời gian qua.Thủ tướng mong muốn NCAPEC đóng góp vào mối quan hệ hai nước thông qua thúc đẩy các hợp tác thương mại và đầu tư; chuyển giao công nghệ, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Chủ tịch NCAPEC vui mừng thông báo với Thủ tướng về việc nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của các CEO Việt Nam, là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước thời gian tới. Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.

Cũng trong chiều 07/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp lớn của Trung Quốc do ông Trần Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) dẫn đầu.Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao việc Ủy ban CCPIT thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tham dự và đóng góp tích cực vào các hoạt động Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó có Hội nghị VBS; cũng như phối hợp, hỗ trợ các đối tác Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt-Trung.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư cùng có lợi tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và chiến lược của Việt Nam.Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Ủy ban CCPIT tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, nhất là VCCI tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tăng cường quan hệ kinh tế Việt-Trung. Khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thuỷ hải sản, góp phần thúc đẩy thương mại hai nước phát triển ổn định, cân bằng và bền vững. Thúc đẩy các doanh nghiệp có uy tín và thực lực của Trung Quốc đầu tư các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam trong cơ sở hạ tầng, giao thông.

Đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc cho biết sẽ chọn Việt Nam là điểm đến để mở rộng đầu tư, tìm kiếm nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Martin Nordenstahi, phụ trách khu vực châu Á, Tập đoàn Abbott. Abbott cam kết giúp Việt Nam xây dựng một môi trường kinh doanh mở, thân thiện thông quan các hoạt động tham vấn xây dựng chính sách.

Tiếp ông Liam Mallon, Chủ tịch Công ty Exxon Mobil Development, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ông Chủ tịch và Tập đoàn Exxon Mobil đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ và tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Thủ tướng mong muốn Exxon Mobil cùng các doanh nghiệp Mỹ đóng góp tích cực vào thảo luận tại APEC 2017, có tiếng nói thúc đẩy liên kết kinh tế trong khu vực.

Tiếp ông Robert E.Moritz Chủ tịch toàn cầu hãng kiểm toán Pricewaterhouse&Coopers (PwC),Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao việc PwC sớm hiện diện tại Việt Nam trong những năm đầu Việt Nam tiến hành Đổi mới.

Thủ tướng đề nghị PwC phối hợp quảng bá kinh tế Việt Nam đến giới doanh nhân quốc tế, tích cực kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp quốc tế. Cùng với đó là tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng, hoàn thiện hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam tiếp cận thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế.

Nhấn mạnh đến Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, kể cả các tổng công ty, tập đoàn lớn trong các lĩnh vực quan trọng như hàng không, viễn thông, cơ sở hạ tầng, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhất là việc tham gia trở thành cổ đông chiến lược.

Xem 575 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.