Thứ hai, 16 Tháng 7 2018
TIN MỚI

Hội thảo "Giải pháp tín dụng cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa"

Hoi thao Giai phap tin dung cho Doanh nghiep nho va vuaNgày 05/10/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Hội thảo do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú; Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương; Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Phạm Ngọc Tuấn và Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN Nguyễn Quốc Hùng đồng chủ trì.

Tham d Hội thảo có đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN: Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Dự báo thống kê, Viện Chiến lược ngân hàng, Vụ Pháp chế, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Công ty Quản lý và khai thác tài sản (VAMC), Vụ Truyền thông; Đại diện Lãnh đạo VCCI, các Hiệp hội, doanh nghiệp (DN), tổ chức tín dụng (TCTD) và nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính - ngân hàng.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa quan hệ tín dụng hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đẩy mạnh nguồn vốn vào nền kinh tế, đưa ra những giải pháp khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giúp DNNVV phát triển ngày càng ổn định, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Tại Hội thảo, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, tại Việt Nam, hiện nay DNNVV chiếm khoảng 97% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp khoảng 45% GDP, 31% tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động. Bên cạnh việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế, rõ ràng cộng đồng DNNVV đang đóng góp cho sự ổn định công ăn việc làm, góp phần khắc phục rủi ro cho nền kinh tế, đưa nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

Đối với ngành Ngân hàng, DNNVV được xác định là động lực phát triển của nền kinh tế quốc dân, là một trong năm lĩnh vực ưu tiên cần đầu tư vốn để phát triển. Trong những năm qua, NHNN bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DNNVV trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để duy trì và mở rộng sản xuất - kinh doanh. NHNN đã chủ động, linh hoạt sử dụng và điều hành các công cụ chính sách tiền tệ nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định và từng bước hạ lãi suất, kiểm soát tỷ giá, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và mở rộng tín dụng hiệu quả; chỉ đạo các TCTD cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có DNNVV.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, giải pháp tín dụng cho DNNVV không phải chủ đề mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Bởi thực tế hiện nay, phía DN vẫn kêu khó tiếp cận nguồn vốn, trong khi NHTM cũng gặp khó khăn khi mở rộng tín dụng cho DNNVV. Theo Phó Thống đốc, điều này đã giải quyết được một cách rất tích cực qua các cơ chế của nhà nước như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ. Giới DNNVV ai cũng thừa nhận sự quyết liệt từ Chính phủ, đặc biệt khi Quốc hội vừa ban hành Luật dành riêng cho DNNVV.

“Chúng ta đừng kêu khó mà hãy đề xuất các biện pháp để giải quyết những khó khăn. Chính những giải pháp này sẽ giúp cơ quan quản lý sớm hoàn thiện được giải pháp gỡ vướng cho DNNVV”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội nhấn mạnh vai trò quan trọng của nguồn vốn tín dụng ngân hàng đối với DNNVV. Theo ông Quốc Anh, không chỉ thu hồi đủ vốn mà các doanh nghiệp còn phải tìm cách sử dụng vốn có hiệu quả, tăng nhanh chóng vòng quay vốn, đảm bảo tỷ suất lợi nhuận phải lớn hơn lãi suất ngân hàng thì mới trả được nợ và kinh doanh có lãi. Trong quá trình cho vay, ngân hàng thực hiện kiểm soát trước, trong và sau khi giải ngân buộc doanh nghiệp phải sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả.

Các chuyên gia kinh tế tham dự Hội thảo đều cùng chung nhận định, quan hệ tín dụng giữa NHTM và doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn, gần gũi hơn và hiệu quả hơn.

Sau khi lắng nghe tất cả ý kiến từ phía các chuyên gia, các nhà khoa học, DN cũng như NHTM, PhóThống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, các NHTM cần thường xuyên giao lưu, kết nối với các Hiệp hội DN để hiểu và có cái nhìn tích cực hơn với các DN, đặc biệt với DNNVV.

Phó Thống đốc cũng đề nghị các NHTM cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tăng cường các vốn tín dụng và điều kiện ưu đãi đối với DNNVV. Các TCTD phải coi trách nhiệm với DNNVV không chỉ là quyền lợi để đảm bảo yêu cầu, mục tiêu kinh doanh của mình mà còn là trách nhiệm. Về phía DNNVV, yêu cầu phải ngày càng minh bạch hơn về tài chính, dòng tiền, quan hệ, gắn bó sâu sắc với NH.

Về lãi suất cho vay, Phó Thống đốc khẳng định: Chính phủ và NHNN đều mong muốn giảm được lãi suất cho vay. Nếu trong điều kiện cho phép chúng tôi sẽ tiếp tục giảm. “Tuy nhiên, NH là trung gian, vấn đề lãi suất không thể chỉ nhìn đầu ra, mà còn là đầu vào, việc tăng hay giảm lãi suất còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện của nền kinh tế”.

Xem 402 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.