Thứ hai, 16 Tháng 7 2018
TIN MỚI

WB nâng dự báo tăng trưởng của Đông Á

Hinh anh WBNgày 04/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương, nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (EAP), bao gồm cả Trung Quốc, lên 6,4% trong năm 2017 và 6,2% vào năm 2018.

Theo Báo cáo, “Triển vọng kinh tế của khu vực vẫn tích cực và sẽ được hưởng lợi từ môi trường bên ngoài cũng như nhu cầu trong nước được cải thiện”. WB đánh giá tăng trưởng khu vực này cao hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 4 là 6,2% và 6,1%.

Tuy nhiên định chế tài chính này cũng cảnh báo, triển vọng này đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chủ nghĩa quốc gia về kinh tế, điều này có thể làm giảm thương mại toàn cầu; cũng như căng thẳng địa chính trị leo thang trong khu vực.

Cuộc khẩu chiến ngày càng gay gắt giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong những tuần gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại có thể dẫn đến xung đột vũ trang, đặc biệt kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 và lần thử mạnh nhất từ trước đến nay vào ngày 3/9.

“Vì vai trò trung tâm của khu vực trong chuỗi cung ứng và vận chuyển toàn cầu, việc leo thang căng thẳng có thể làm gián đoạn các dòng thương mại và hoạt động kinh tế toàn cầu”, WB cho biết.

Điều đó đi cùng với sự biến động của thị trường tài chính có thể sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế trong khu vực và có thể thúc đẩy dòng vốn chảy ra.

Đi sâu vào từng nền kinh tế, WB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2017 và 2018 lên tương ứng là 6,7% và 6,4% từ mức 6,5% và 6,3% như dự báo trước đó; nhưng sẽ chậm lại trong giai đoạn 2018-2019 do nền kinh tế đang cân bằng giữa đầu tư và nhu cầu nước ngoài đối với tiêu dùng trong nước.

Trong khi đó, WB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của một số quốc gia ở Đông Nam Á bao gồm Myanmar và Philippines, dù nâng dự báo tăng trưởng của Malaysia và Thái Lan.

Xem 502 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.