Thứ ba, 20 Tháng 10 2020
TIN MỚI
Tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng Đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm đối với động sản” tại 3 miền

Tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng Đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm đối với động sản” tại 3 miền

Trong các ngày 23, 26 và 30/8/2016, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Cục Đăng ký Quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức thành công chuỗi Hội nghị tập huấn “Kỹ năng Đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm đối với động sản”.

Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được hơn 100 đại biểu tham dự, là lãnh đạo, chuyên viên các phòng/ban, bộ phận: Pháp chế, Thẩm định, Quản lý rủi ro, Quản lý tín dụng, Khách hàng doanh nghiệp, Khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch và các phòng liên quan đến từ các NHTM, các Văn phòng luật sư và Phòng Công chứng trên địa bàn. Hội nghị tập huấn nhằm giới thiệu: Những điểm khác biệt giữa hệ thống Đăng ký GDBĐ đối với động sản trực tuyến hiện thời và hệ thống được nâng cấp; Các chức năng cơ bản của Hệ thống Đăng ký GDBĐ đối với động sản trực tuyến mới. Qua đó thúc đẩy việc đăng ký các lợi ích bảo đảm đối với tài sản thế chấp là động sản nhanh chóng và thuận tiện, tại trang Web của Cục ĐKQG Giao dịch Bảo đảm, vừa góp phần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và giải ngân các khoản vay cho khách hàng, vừa bảo đảm an toàn hoạt động tín dụng.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, bà Văn Thị Khánh Thư, Phó Cục Trưởng Cục ĐKQG Giao dịch Bảo đảm - Bộ Tư pháp cho biết: Hệ thống Đăng ký trực tuyến GDBĐ bằng động sản chính thức vận hành từ ngày 19/3/2012, với mức độ dịch vụ công đạt mức ¾, là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng thông tin, tạo đà cho Việt Nam trở thành Quốc gia đi đầu trong khu vực về Đăng ký GDBĐ và được các nước Thái Lan, Indonesia, Myamar, Lào… đến học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm hoạt động, hệ thống hiện hành bộc lộ một số bất cập, chưa theo kịp các quy định thể chế thay đổi. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT, được sự hỗ trợ của IFC, Bộ Tư pháp đã thực hiện nâng cấp, hoàn thiện phần mềm đăng ký trực tuyến lên cấp độ 4, bổ sung thêm một số tính năng mới bảo đảm thuận tiện và thân thiện hơn nữa cho người sử dụng.

Theo TS. Lê Thị Kim Xuân, Trưởng VPĐD VNBA tại TP.HCM: Ở Việt Nam mặc dù có các văn bản pháp lý và các văn bản hướng dẫn quy định tương đối “mở” theo nguyên tắc “Tối đa tôn trọng quyền tự do, tự nguyện thỏa thuận của các bên” và phù hợp với thông lệ quốc tế đó là khuyến nghị cho phép mọi tài sản có giá trị đều có thể đưa vào lưu thông. Kể cả khi có hệ thống Đăng ký trực tuyến GDBĐ tiên tiến, hiện đại nhất khu vực Châu Á chính thức vận hành từ 19/3/2012, có đầy đủ cơ sở dữ liệu thông tin, nhưng các ngân hàng vẫn còn ngần ngại bởi cho rằng cho vay có bảo đảm là động sản còn chứa đựng rất nhiều rủi ro…do đó dư nợ cho vay có tài sản bảo đảm là động sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20%-30%/ tổng dư nợ. Để góp phần triển khai Kế hoạch hành động thực hiện NQ số 19/2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 và NQ số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ, với mục tiêu cải thiện Chỉ số tiếp cận tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, bà Xuân khuyến nghị các NHTM cần sử dụng công cụ hữu hiệu bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch đó là Hệ thống Đăng ký trực tuyến GDBĐ đối với động sản, vì: Hệ thống này giúp các NHTM có các thông tin chính xác, tin cậy về TSBĐ trước khi quyết định cho khách hàng vay, từ đó có thể rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ và giải ngân các khoản vay; Xác định thứ tự ưu tiên giữa các bên cùng nhận bảo đảm trong trường hợp dùng 1 tài sản để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch; Là cơ sở pháp lý quan trọng để Tòa án giải quyết nếu có các tranh chấp về GDBĐ.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, ông Hùng Hoàng Ngovandan, Chuyên gia cao cấp ngành tài chính, Bộ phận phát triển Thị trường và Ngành Tài chính, IFC/WBG cho biết: hiện IFC đang có rất nhiều dự án giúp chính phủ các nước trong khu vực Châu Á, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc, Mông Cổ, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Srilanka, Bangladesh,... Thông qua chương trình phát triển cơ sở hạ tầng tài chính, IFC đã giúp các chính phủ xây dựng thể chế về GDBĐ và thông tin tín dụng hiện đại, minh bạch và dễ tiếp cận. Tại Việt Nam dự án về GDBĐ đã được bắt đầu từ những năm 2000. IFC đã hợp tác với Bộ Tư Pháp, cụ thể là Cục ĐKQG Giao dịch Bảo đảm để xây dựng khuôn khổ pháp lý và hệ thống đăng ký GDBĐ đối với động sản từ năm 2005; hệ thống đăng ký trực tuyến đã được vận hành vào năm 2012 và trở thành một hệ thống tiên tiến nhất trong khu vực Châu Á. Bên cạnh đó IFC cũng phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để nâng cao kiến thức và năng lực cho các ngân hàng về tài trợ vốn có bảo đảm là động sản. Sau 4 năm hoạt động, hệ thống hiện thời cho thấy việc nâng cấp hệ thống hiện thời rất quan trọng để Việt Nam tiếp cận với sự phát triển của công nghệ và tạo ra sự thuận tiện nhất cho người sử dụng. Do đó cuối năm 2015, để xây dựng phần mềm nâng cấp, IFC đã ký hợp đồng với nhà thầu trong nước DTN - là một nhà thầu có kinh nghiệm xây dựng các hệ thống đăng ký trực tuyến và đã làm việc với IFC từ năm 2008. Dự kiến IFC sẽ chuyển giao phần mềm nâng cấp mới này cho Cục ĐKQG GDBĐ vào cuối tháng 8/2016.

Tiếp theo là phần dẫn đề về “Một số vấn đề cơ bản về thiết chế đăng ký giao dịch bảo đảm tại Việt Nam”của bà Văn Thị Khanh Thư, Phó Cục trưởng Cục ĐKQG GDBĐ - Bộ Tư pháp, với những nội dung chính như: Vị trí, vai trò của thiết chế đăng ký GDBĐ trong phát triển kinh tế - xã hội (về xây dựng chính sách, đối với các bên, đối với bên thứ ba); Tổng quan về khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực đăng ký GDBĐ bằng động sản (pháp luật về nội dung, pháp luật về thủ tục); Cơ quan đăng ký GDBĐ bằng động sản; Hệ thống đăng ký trực tuyến GDBĐ bằng động sản (khái quát phần mềm đăng ký trực tuyến, sự cần thiết nâng cấp, hoàn thiện phần mềm đăng ký trực tuyến).   

Ông Nguyễn Công Hùng, Trưởng Phòng Quản lý Cơ sở dữ liệu GDBĐ - Bộ Tư pháp giới thiệu về “Hệ thống đăng ký trực tuyến - những điểm khác biệt giữa hệ thống hiện thời và hệ thống được nâng cấp”, gồm 4 điểm là: (i) Đăng ký mã số khách hàng thường xuyên và tài khoản đăng ký trực tuyến (cho phép khách hàng thực hiện đăng ký bằng phương thức trực tuyến); (ii) Chức năng (Cho phép lựa chọn Trung tâm đăng ký xử lý đơn đăng ký trực tuyến; ngoài các chức năng của hệ thống hiện thời, hệ thống mới cung cấp thêm một số chức năng như: Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý TSBĐ; Yêu cầu cấp bản sao; Yêu cầu thông báo thế chấp phương tiện giao thông với cơ quan có thẩm quyền); (iii) Về hình thức “Thanh toán” ngoài hình thức thanh toán trực tiếp và chuyển khoản của hệ thống hiện thời, hệ thống mới cho phép thanh toán trực tuyến bằng Thẻ tín dụng hoặc Thẻ ghi nợ; (iv) Hỗ trợ người dùng trực tuyến, ngoài việc hỗ trợ người dùng bằng phương thức gửi thư điện tử (email), hệ thống mới còn hỗ trợ người dùng giao tiếp trực tuyến.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm DTN là đơn vị trực tiếp xây dựng Hệ thống đăng ký mới, trình bày cụ thể về cách thức sử dụng phần mềm đăng ký GDBĐ với các nội dung như: Giới thiệu chung; Đăng ký tài khoản và đăng nhập; Đăng ký;  Yêu cầu cấp bản sao của đơn đăng ký; Yêu cầu gửi phụ lục; Xem các đơn đăng ký đã thực hiện; Cung cấp thông tin có cấp giấy chứng nhận; Thanh toán trực tuyến và thông báo phí; Cập nhật hoặc xem thông tin tài khoản khách hàng; Quản lý người dùng của tài khoản; Thông tin cá nhân; Hỗ trợ khách hàng.       

Phần thảo luận tại Hội nghị tập huấn 3 miền đều diễn ra sổi nổi với các vướng mắc xoay quanh các nội dung tập huấn; đồng thời các đại biểu tham dự tập huấn được làm bài tập tình huống và thực hành ngay trên máy tính cá nhân về phần mềm đăng ký GDBĐ mới.

Xem 1155 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 17-05-2017 4:13 am
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng