Thứ tư, 18 Tháng 7 2018
TIN MỚI

Singapore lấy ý kiến công chúng về bảo hiểm tiền gửi

Hinh anh Co quan Quan ly tien te SingaporeNgày 04/8, Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) đã bắt đầu lấy ý kiến công chúng đối với đề án Nâng cao hiệu quả cơ chế Bảo hiểm tiền gửi (BHTG), trong đóđề xuất nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm từ 50.000 đô la Singapore lên mức 75.000 đô la Singapore.

Singapore bảo hiểm cho các khoản tiền gửi bằng đồng đô la Singapore (SGD) tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính. MAS cho biết, trước đó, hạn mức trả tiền bảo hiểm đã được điều chỉnh từ 20.000 SGD (tương đương khoảng 14.700USD) lên 50.000SGD vào năm 2011. Vào thời điểm điều chỉnh, hạn mức này đã bảo vệ toàn bộ được đối với 90% người gửi tiền được bảo hiểm.

Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng tiền gửi, tới nay, hạn mức 50.000SGD chỉ bảo vệ toàn bộ được đối với 87% người gửi tiền được bảo hiểm. Theo MAS, hạn mức 75.000SGD đang được đề xuất dự kiến sẽ nâng tỷ lệ người gửi tiền được bảo vệ toàn bộ lên trên 90% như trước đây, không gây ra gánh nặng về chi phí đối với chính sách BHTG, đồng thời phù hợp với thông lệ quốc tế. MAS đề xuất áp dụng hạn mức mới trong năm 2018.

Để tăng năng lực tài chính, đưa Quỹ BHTG đạt mức 0,3% tổng giá trị tiền gửi được bảo hiểm trong khi không tăng phí BHTG lên quá cao, MAS cũng đề xuất hai giải pháp chính. Một là xác định thời gian thực hiện phát triển quy mô Quỹ BHTG là 10 năm kể từ khi áp dụng hạn mức BHTG mới. Hai là điều chỉnh mức phí BHTG thường niên đối với các ngân hàng và công ty tài chính từ mức 0,02% - 0,07% lên 0,025% - 0,08% số dư tiền gửi được bảo hiểm.

Bên cạnh hạn mức và phí BHTG, trong đề án Nâng cao hiệu quả cơ chế BHTG, MAS cũng đề cập đến việc nâng cao hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động BHTG thông qua việc miễn trừ trách nhiệm đối với các lãnh đạo, cán bộ, đại diện và người lao động tại Tổng công ty BHTG Singapore (SDIC) khi thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ một cách ngay tình; yêu cầu cơ quan thực hiện thanh lý phải phối hợp với SDIC; làm rõ quyền khấu trừ chi phí của SDIC đối với các tài sản; nghiêm cấm các pháp nhân và đại diện thuộc SDIC và MAS mua lại tài sản của các tổ chức tham gia BHTG bị đổ vỡ; đảm bảo độ chính xác của thông tin do tổ chức tham gia BHTG báo cáo tới SDIC và MAS. Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore cũng đề nghị cho phép SDIC được lập kế hoạch tài chính 3 năm một lần nhằm đưa ra được các kế hoạch và chiến lược dài hạn hơn cho tổ chức.

Để thực hiện hệ thống các giải pháp nói trên, Đạo luật BHTG và bảo vệ chủ hợp đồng bảo hiểm của Singapore (Deposit insurance and Policy Owners’ Protection Scheme Act - DI-PPF Act) sẽ được sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung. Những nội dung được đề nghị sửa đổi, bổ sung đều được MAS nêu cụ thể trong Đề án Nâng cao hiệu quả cơ chế BHTG.

Đề án này sẽ được lấy ý kiến công chúng tới hết ngày 04/9/2017.

Xem 440 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.