Chủ nhật, 24 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Xây dựng cơ sở hạ tầng số cho tương lai ngân hàng”

Hiep hoi Ngan hang Viet Nam phoi hop to chuc Hoi thao Xay dung co so ha tang so cho tuong lai ngan hang

Ngày 13/7/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) và Hiệp hội Ngân hàng Singapore (ABS) tổ chức Hội thảo Xây dựng cơ sở hạ tầng số cho tương lai ngân hàng. Hội thảo này nằm trong chuỗi sự kiện về chủ đề ngân hàng số và fintech do ABA tổ chức trong năm 2017 tại một số quốc gia thành viên như Thái Lan, Indonesia, Myanmar và Việt Nam.

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu đã tập trung bàn bạc, thảo luận, cập nhật thông tin về các vấn đề then chốt liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng số như định danh số (digital ID), nhận biết khách hàng điện tử (eKyC), công nghệ đám mây (cloud technology), giao diện lập trình ứng dụng (API), an ninh mạng (cyber security). Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, có giải quyết được những vấn đề này cả về mặt kỹ thuật và pháp lý cũng như tổ chức thực hiện thì chúng ta mới chuyển đổi sang ngân hàng kỹ thuật số được.

Hội thảo được nghe 4 bài thuyết trình với các chủ đề về: 1/Cơ sở hạ tầng cho ngân hàng toàn diện, trong đó đã nêu rõ việc sử dụng công nghệ và xây dựng cơ sở hạ tầng để thực hiện tài chính toàn diện tốt hơn, đồng thời cũng chia sẻ các trường hợp sử dụng thành công trong khu vực, với phần trình bày của bà Supriya Prakash Sen, cố vấn cao cấp McKinsey, nguyên chuyên gia tài chính cao cấp của Ngân hàng Thế giới; 2/Tạo bước nhảy vọt cho tương lai – xây dựng cở sở hạ tầng ở đâu và loại hình nào do đại diện của Microsoft và IBM, bà Lesly Goh – Phụ trách mảng dịch vụ tài chính và ông Kalyan Madala – Giám đốc công nghệ trình bày. Phần trình bày đã giúp khám phá những lợi ích của việc áp dụng công nghệ đám mây trong việc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ ngân hàng nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trong bối cảnh không gian lưu trữ trên internet của các trang web trong nước có hạn; tìm hiểu cách đánh giá tiếp cận giao diện lập trình ứng dụng (API) mở thành công trong bối cảnh toàn thế giới có tới 17.000 API mở và những lưu ý quan trọng của  việc có những tiêu chuẩn nhất định đối với các API công cộng cũng như các cơ hội tạo doanh thu tiềm năng thông qua các API mở; 3/An ninh mạng do ông Er Chiang Kai – Giám đốc công nghệ tập đoàn V-Key trình bày, chia sẻ thông tin về các mối đe dọa, chính sách, chiến lược, cấu trúc và công nghệ sáng tạo cần có thể đảm bảo kiểm soát an ninh mạng thành công trong kỷ nguyên số; 4/Tổng quan về hệ sinh thái của Singapore và Ngày hội Fintech Singapore 2017 do ông Supnendu Mohanty-  Phụ trách về Fintech, Cơ quan tiền tệ Singapore (Ngân hàng Trung ương của Singapore) trình bày.

Xen kẽ giữa các bài thuyết trình là các phần thảo luận nhóm với sự tham gia của nhiều lãnh đạo ngân hàng trong và ngoài nước, các công ty cung cấp giải pháp công nghệ... nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, làm rõ hơn các vấn đề của chủ đề thuyết trình.

Hội thảo cũng dành thời gian để thảo luận về cơ hội của fintech tại Hà Nội nhìn từ các khía cạnh kinh doanh, công nghệ, vận hành và quản trị. Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, hệ sinh thái fintech ở Việt Nam gồm khoảng 40 công ty, tập trung vào 8 nhóm: thanh toán, quản lý dữ liệu, cổng so sánh, cho vay, quỹ đám đông (crowdfunding), tài chính cá nhân, quản lý POS/mPOS và blockchain/bitcoin. Trong vòng 2 năm trở lại đây, đầu tư nước ngoài vào các công ty fintech Việt Nam đã trở thành một xu hướng mới. Theo tổ chức Tropica, trong năm 2016, tổng giá trị đầu tư vào các công ty fintech của Việt Nam đã đạt 129 triệu USD. Với dân số dưới 35 tuổi chiếm trên 60% dân số, số người sử dụng điện thoại thông minh trên 25 triệu, trên 50% dân số sử dụng internet, tiềm năng phát triển của fintech tại Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên các fintech ở Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức, từ việc thiếu khuôn khổ pháp lý, hạn chế trong cơ sở hạ tầng tài chính, hạn chế trong nhận thức của khách hàng, trong thu hút nguồn vốn đến việc thiếu các chuyên gia về fintech…

Ông Nghiêm Thanh Sơn cũng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo về công nghệ tài chính, thực hiện khảo sát cũng như tổ chức đi thực địa để tìm hiểu hoạt động của fintech tại Việt Nam, những khó khăn và thách thức cũng như những kỳ vọng đối với các cơ quan quản lý. Thời gian tới, NHNN sẽ thành lập các tổ công tác để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về blockchain, cho vay ngang hàng (P2P)..., xây dựng và ban hành hướng dẫn thử nghiệm (sandbox), phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành các công việc của Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Hội thảo Xây dựng cơ sở hạ tầng số cho tương lai ngân hàng đã cung cấp nhiều thông tin và gợi ý bổ ích cho các đại biểu tham dự, góp phần hỗ trợ tích cực cho quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho tương lai ngân hàng ở Việt Nam.


Xem 512 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.