Thứ năm, 19 Tháng 4 2018
TIN MỚI

Năm 2017, WB dự báo GDP của Việt Nam tăng nhẹ ở mức 6,3%

Nam 2017 WB du bao GDP cua Viet Nam tang nheChiều 13/7 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 2017, đánh giá tích cực Triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam. Năm 2017, GDP được dự báo sẽ tăng nhẹ ở mức 6,3% trong và dự kiến sẽ được cải thiện lên mức 6,4% trong các năm 2018-2019, cùng với ổn định chung về kinh tế vĩ mô.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vững nhịp khôi phục từ cuối năm 2016, tăng trưởng GDP của Việt Nam ước đạt 5,7% trong nửa đầu năm nay, đồng thời chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp và lạm phát cơ bản duy trì dưới 2%. Theo Worldbank, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang thể hiện sức dẻo dai nhờ ưu thế của các yếu tố căn bản đảm bảo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bao gồm sức cầu trong nước và ngành sản xuất chế tạo chế biến. Đà tăng trưởng vẫn được duy trì là yếu tố thuận lợi để Việt Nam xử lý những trở ngại có tính chất cơ cấu cho tăng trưởng trong trung hạn, đồng thời tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và tạo lập lại những khoảng đệm chính sách. Ngành dịch vụ hiện chiếm hơn 40% GDP tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay nhờ vào những kết quả khả quan trong thương mại bán lẻ do tốc độ tăng tiêu dùng trong nước được duy trì và sự sôi động của ngành du lịch. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp nói chung tiếp tục được cải thiện mặt dù sản lượng khai thác dầu thô đang sụt giảm. Ngành nông nghiệp cũng từng bước được phục hồi, tuy chưa thực sự vững chắc.

Báo cáo của Worldbank cũng ghi nhận cân đối tài khoản vãng lai của Việt Nam sau khi đạt thặng dư lớn trong năm 2016 đã giảm dần trong những tháng đầu năm nay do tăng trưởng nhập khẩu nhanh hơn xuất khẩu. Tỷ giá thực tăng nhờ khu vực doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài có thặng dư kinh tế đối ngoại lớn, nhưng điều đó lại có thể là mối quan ngại cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước của Việt Nam khi họ vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn về năng lực cạnh tranh.

Theo ông Sebastian Eckardt, Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng: Việt Nam nên chú trọng chất lượng hơn con số tăng trưởng, theo đó tăng trưởng phải chất lượng và bền vững dựa trên động lực thị trường. Tăng trưởng 6,3% năm 2017 là mức phù hợp với Việt Nam, đây cũng là mức cao và tốt so với toàn cầu. Việt Nam cần đẩy mạnh cổ phần hóa, quản trị DN, giải quyết nợ xấu, tập trung phát triển chiều sâu để thị trường vốn phát triển tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi, kết nối nhiều hơn với DN đầu tư trong nước và nước ngoài.

Xem 1296 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.