Chủ nhật, 24 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Fed giữ quan điểm tăng lãi suất và thu hẹp dần bảng tài sản

Hinh anh ba Janet YellenNgày 12/7, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, nền kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để Fed tăng lãi suất và bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu, mặc dù lạm phát thấp và lãi suất trung tính ở mức thấp có thể khiến Fed mất nhiều thời gian.

Trong phát biểu điều trần, Bà Janet Yellen mô tả nền kinh tế Mỹ, mặc dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn tiếp tục tăng thêm việc làm, được hưởng lợi từ việc tiêu dùng gia đình ổn định và bước nhảy vọt trong đầu tư kinh doanh. Hiện còn được hỗ trợ bởi điều kiện kinh tế mạnh mẽ hơn ở nước ngoài.

Fed “tiếp tục kỳ vọng rằng sự phát triển của nền kinh tế sẽ đảm bảo tăng dần lãi suất quỹ liên bang theo thời gian”. Bà cũng nói rằng việc cắt giảm danh mục đầu tư hơn 4 nghìn tỷ USD chứng khoán của Fed là có thể bắt đầu trong “năm nay”.

Nhưng bà cũng lưu ý, theo ước tính hiện tại, lãi suất quỹ liên bang “sẽ không phải tăng nhiu hơn nữa” để đạt đến một mức độ trung tính sẽ không khuyến khích các hoạt động kinh tế. Fed vẫn cho rằng nền kinh tế cần có chính sách tiền tệ thắt chặt theo từng bước nghĩa là FED phải làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Bà hy vọng rằng sự thu hẹp dần bảng cân đối sẽ “diễn ra suôn sẻ” trên thị trường.

Việc thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ được bắt đầu khá chậm khi Fed chỉ tái đầu tư một phần lượng cổ phiếu nắm giữ đáo hạn mỗi tháng. Điều đó đánh dấu bước đi cuối cùng thoát khỏi các chính sách liên quan đến khủng hoảng.

Xem 2402 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.