Thứ sáu, 22 Tháng 6 2018
TIN MỚI

NHNN lần đầu tiên giảm lãi suất sau 3 năm

Hinh anh Ngan hang Nha nuoc Viet NamSau hơn 3 năm (kể từ ngày 18/3/2014), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới sử dụng đến công cụ điều hành chủ chốt để giảm lãi suất từ 0,25-0,5% trên chính thị trường liên ngân hàng và trong các tổ chức tín dụng.

Chiều muộn ngày 7/7, NHNN đã công bố các Quyết định số 1424 và 1425/QĐ-NHNN, thông báo về việc điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành, qua đó hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng giảm chi phí tiếp cận vốn vay từ NHNN khi có nhu cầu và điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Các Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/7/2017.

Đáng lưu ý, NHNN chỉ giảm lãi suất cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên chứ không giảm lãi suất đại trà nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên và không để dòng vốn đổ vào các lĩnh vực có mức độ rủi ro cao.

Tuy nhiên, trần lãi suất huy động được giữ ổn định trên cơ sở đánh giá thận trọng diễn biến và kỳ vọng của lạm phát, việc Fed điều chỉnh tăng lãi suất và khả năng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Việc NHNN đã tính toán để giảm lãi suất cho vay hiện nay là sự cố gắng rất lớn nhằm góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, thúc đẩy sản suất.

Xem 1454 lần
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.