Thứ ba, 29 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Đoàn công tác VNBA làm việc tại Đức và Thụy Sỹ

Từ ngày 4-14/6, Đoàn công tác của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) do ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội dẫn đầu cùng lãnh đạo cấp cao một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi nghiệp vụ tại Đức và Thụy Sỹ.

Làm việc với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Đoàn đã nghe giới thiệu và trao đổi về hai chức năng chính của ECB là điều hành chính sách tiền tệ và giám sát ngân hàng, những điểm mới trong các chính sách thực hiện hai chức năng, một số đánh giá, kết quả và thách thức đang gặp phải trong thời gian gần đây.

Đoàn đã gặp và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với Hiệp hội Ngân hàng Đức mang lại nhiều thông tin hết sức hữu ích. Lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Đức đã giới thiệu khá chi tiết về tình hình các tổ chức hội viên và chia sẻ kinh nghiệm trong một số hoạt động của Hiệp hội như truyền thông, pháp luật nghiệp vụ. Với sự tương đồng trong cơ cấu tổ chức, chức năng hoạt động của hiệp hội ngân hàng hai nước, lãnh đạo hai hiệp hội đã có trao đổi, bàn bạc về những khả năng hợp tác trong tương lai.

Đoàn có buổi làm việc với Cơ quan ổn định thị trường tài chính Đức (FMSA) về kinh nghiệm tái cơ cấu các ngân hàng Đức và xử lý nợ xấu ngân hàng, tiếp nhận được nhiều thông tin bổ ích về cách thức và các giải pháp toàn diện xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém sau khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008 tại thị trường Đức. Sau đó, Đoàn công tác VNBA đã có các cuộc gặp với hai tập đoàn ngân hàng quốc tế hàng đầu của Đức là Deutsche Bank và Commerzbank.

Lãnh đạo Deutsche Bank đã có chia sẻ nhanh về bối cảnh hoạt động của hệ thống ngân hàng tại Đức hiện nay, những thay đổi chiến lược của Deutsche Bank trong bối cảnh này, cụ thể là nhằm nâng cao tính hiệu quả và lợi nhuận của ngân hàng với định hướng kỹ thuật số hóa. Bên cạnh đó, Deutsche Bank cũng có chia sẻ với Đoàn công tác về những gánh nặng chi phí tuân thủ của ngân hàng đối với hệ thống quy định pháp lý phức tạp của Đức và Châu Âu đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự hiệu quả trong hoạt động tuân thủ, đặc biệt là đối với các tập đoàn ngân hàng đa quốc gia. Tại cuộc trao đổi với Commerzbank, Đoàn công tác cũng được nghe về thay đổi chiến lược của ngân hàng trong bối cảnh hiện tại: tập trung vào quá trình điện tử hóa quy trình nghiệp vụ nhằm xây dựng được hệ thống ngân hàng đa kênh đồng bộ tạo thuận tiện cho khách hàng bên cạnh việc nâng cao chất lượng giao dịch trực tiếp với nhân viên ngân hàng đồng thời tăng cường hợp tác, đầu tư, nghiên cứu về FinTech và ứng dụng của công nghệ đối với hoạt động ngân hàng. Trao đổi với Commerzbank còn có nội dung chính là về các chương trình ngân hàng xanh, tín dụng xanh, trái phiếu xanh của ngân hàng hướng đến giải pháp tài chính bền vững, đồng thời đảm bảo việc thực hiện các trách nhiệm xã hội của ngân hàng. Commerzbank cũng khẳng định coi khu vực ASEAN là thị trường chiến lược để tập trung phát triển trong thời gian tới, bên cạnh thị trường nội địa châu Âu.

Tại Thụy Sỹ, Đoàn công tác của Hiệp hội đã làm việc với Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng và Viện Ổn định Tài chính (FSI), trực thuộc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Nội dung làm việc với Ủy ban Basel tập trung vào các thay đổi của chuẩn mực quốc tế Basel III so với Basel II cũng như những điều chỉnh sắp tới để hoàn thiện hơn Basel III; tình hình triển khai Basel III của các quốc gia là thành viên của Ủy ban trên toàn cầu trong đó có khu vực châu Á - Thái Bình Dương; một số chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai áp dụng các chuẩn mực Basel đối với các nước đang phát triển và mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Cũng tại Thụy Sỹ, Đoàn công tác đã có cuộc gặp làm việc với Nhóm Sáng kiến tài chính của Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP FI), là cơ quan có hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Liên hiệp quốc và các định chế tài chính tư nhân trong việc thực hiện các nguyên tắc phát triển bền vững, thông qua việc kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong phân tích rủi ro. Tới nay, UNEP FI có khoảng hơn 200 định chế tài chính thành viên là các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty đầu tư trong đó tại Việt Nam có Ngân hàng TMCP An Bình. Tại buổi làm việc, UNEP FI đã giới thiệu với Đoàn công tác về các sáng kiến, chương trình đào tạo, nghiên cứu, hỗ trợ và hướng dẫn các tổ chức thành viên trong việc thực hiện ngân hàng bền vững một cách có định hướng. Mặt khác, UNEP FI đã lắng nghe những chia sẻ của Đoàn công tác về tình hình thực hiện ngân hàng bền vững tại một số ngân hàng lớn của Việt Nam, những thách thức gặp phải, kế hoạch trong thời gian tới cũng như nguyện vọng, yêu cầu hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như UNEP FI. Nhận thấy lợi ích có thể mang lại cho các ngân hàng tại Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và UNEP FI đã có trao đổi về hướng hợp tác trong thời gian tới, trước mắt là việc dịch và giới thiệu về Sổ tay hướng dẫn về hoạt động ngân hàng và sự bền vững của UNEP FI tới các tổ chức hội viên của Hiệp hội.

Trong chuyến đi, Đoàn công tác của Hiệp hội cũng đã có các cuộc làm việc cùng Tập đoàn FinTech Group của Đức và Tập đoàn quốc tế ERI về công nghệ và tư vấn giải pháp công nghệ có trụ sở tại Thụy Sỹ. Tại buổi làm việc cùng FinTech Group, Đoàn công tác đã được giới thiệu về mô hình hoạt động và sản phẩm của Công ty khá đặc biệt này (nguồn thu nhập chính từ môi giới chứng khoán, sở hữu một ngân hàng dạng ngân hàng kỹ thuật số, đồng thời cung ứng các giải pháp công nghệ tài chính cho thị trường Đức và các nước…), chia sẻ về hệ thống thanh toán điện tử Kesh hiện đang được ứng dụng rộng rãi ở Đức và sáng kiến về mô hình IDPay nhằm tăng cường độ phủ rộng của sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng và hỗ trợ tốt hơn chức năng quản lý giám sát của ngân hàng trung ương. Các sản phẩm của FinTech Group vừa có thể phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng vừa có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với các nhu cầu ứng dụng của ngân hàng. Bên cạnh đó, buổi trao đổi với Tập đoàn quốc tế ERI đã đặt ra vấn đề và khuyến khích các ngân hàng thương mại tại Việt Nam trong việc bước đầu triển khai và phát triển dịch vụ quản lý tài sản (wealth management) đối với phân khúc khách hàng ưu tiên là lớp người mới giàu (tầng lớp trung lưu) trước khi mảng thị trường này bị cạnh tranh nắm giữ bởi các ngân hàng quốc tế.

Nội dung của các buổi làm việc có thể thấy nổi bật những vấn đề quan tâm chung của ngành tài chính ngân hàng quốc tế và Việt Nam hiện nay là về việc phát triển hệ thống ngân hàng theo định hướng hiệu quả, an toàn và bền vững, thu hút sự quan tâm vào ngân hàng xanh và xu thế hợp tác giữa ngân hàng và Fintech.

Các thành viên tham gia Đoàn công tác khẳng định chuyến đi đã thành công tốt đẹp, mang lại những kinh nghiệm quý, nhiều ý tưởng mới cho Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong việc tổ chức hoạt động sao cho hiệu quả và thiết thực đối với các hội viên cũng như mang lại những cơ hội hợp tác quốc tế rộng mở hơn.

Xem 1097 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 28-06-2017 6:59 am
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng