Thứ tư, 08 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Tổ chức đào tạo về chủ đề “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng”

To chuc dao tao ve chu de danh gia rui ro moi truong va xa hoi trong hoat dong cap tin dungNgày 11/5/2015, tại TP.HCM  Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã phối hợp tổ chức đào tạo “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng”  cho cán bộ quản lý và chuyên viên các phòng/ban của các ngân hàng thương mại là tổ chức hội viên.

Tham dự và phát biểu khai mạc, theo TS. Lê Thị Kim Xuân -Trưởng Văn phòng đại diện VNBA tại TP.HCM: Môi trường tự nhiên và sản xuất xã hội có mối quan hệ khăng khít, tác động qua lại lẫn nhau. Môi trường tự nhiên cung cấp nguyên liệu và không gian cho sản xuất xã hội, quyết định và đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Ở Việt Nam đã có Luật Bảo vệ môi trường từ năm 2005, gần đây là Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đã được Quốc hội khoá XIII thông qua ngày 23/6/2014, trong đó có một số nội dung mới phù hợp với các cam kết quốc tế về môi trường được bổ sung, như: tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, an ninh môi trường... Ngày 25/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1393/QĐ-TTg về phê duyệt Chiến lược tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 24/3/2015 Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường & xã hội trong hoạt động cấp tín dụng. Do đó trong quá trình cấp tín dụng, các NHTM cần phải chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng, ưu tiên tín dụng tín dụng cho các doanh nghiệp tích cực trong hoạt động bảo tồn phát triển và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hoạt động kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường và xã hội.

Theo bà Nguyễn Thiên Hương, Phụ trách Chương trình phát triển bền vững của IFC, mục tiêu khóa đào tạo nhằm hệ thống các văn bản pháp luật và các rủi ro của từng ngành, để các NHTM thấy được và tránh được rủi ro trong cấp tín dụng, tư vấn cho khách hàng thấy được hiệu quả và lợi ích giữa chi phí đầu tư và số thu được từ việc bảo vệ môi trường.

Bà Phạm Ngọc Linh, Chuyên gia tư vấn, IFC giới thiệu các nội dung sau: (i) Sự cần thiết phải quản lý rủi ro môi trường xã hội (MTXH); (ii) Yếu tố thúc đẩy tăng cường quản lý rủi ro MTXH  ở Việt Nam; (iii) Quản lý rủi ro MTXH trong hoạt động cấp tín dụng (Giới thiệu chung - Định nghĩa & cơ sở pháp lý; Lồng ghép hệ thống quản lý rủi ro MTXH trong quản lý rủi ro tín dụng; Hoạt động và lĩnh vực kinh doanh bị loại trừ; Phân loại rủi ro MTXH; Thẩm định rủi ro MTXH);

Ths.Nguyễn Thị Truyền, Gíam đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài nguyên và Môi trường -Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM, Hướng dẫn kiễm tra các vấn đề môi trường xã hội trong ngành chế biến thủy sản, với nội dung gồm: (i) Vị trí và cơ hội của ngành chế biến thủy sản; (ii) Tổng quan các hoạt động sản xuất; (iii) Các rủi ro MTXH và một số biện pháp giảm thiểu; (iv) Các loại giấy phép, tiêu chuẩn liên quan đến ngành; (v) Bài tập thực hành về các rủi ro môi trường trong chê biến các sản phẩm thủy sản khô.

Ths. Truyền giải thích thêm về một số từ chuyên môn, như: chữ viết tắt “ĐTM” (là báo cáo, cơ sở pháp lý để Nhà nước cấp giấy phép, gồm các nội dung có liên quan đến các nguồn thải, kế hoạch phương pháp xử lý chất thải); Giấy phép con (gồm: Hợp đồng xử lý chất thải rắn, nước thải, chất thải nguy hại, ...với các đơn vị chức năng. Giấy phép Phòng cháy chữa cháy, Giấy phép hoàn thành các công trình xử lý trong quá trình vận hành); Theo Ths.Truyền, tất cả các doanh nghiệp sản xuất đều phải có công trình xử lý các chất thải (khí, nước, chất rắn) thải ra. Giới thiệu kinh nghiệm về cách thẩm định lượng tiêu thụ điện, nước thải, nước sinh hoạt….đối với ngành chê biến thủy sản, dệt và may.

Xem 855 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng