Thứ sáu, 22 Tháng 6 2018
TIN MỚI

NHNN chủ trì Hội thảo “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới”

NHNN chu tri Hoi thao Trao doi thong tin tin dung xuyen bien gioiNgày 16/5/2017, bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” tại Ninh Bình.

Tham dự Hội thảo có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng đại diện lãnh đạo cấp cao các đơn vị trực thuộc NHNN; các cấp quản lý và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thông tin tín dụng đến từ các trung tâm thông tin tín dụng công và công ty thông tin tín dụng tư, các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, để đảm bảo công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại, việc kết nối mạng lưới thông tin giữa các hệ thống thông tin tín dụng của các nền kinh tế thành viên APEC đã ngày càng trở nên cấp thiết. Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mọi quốc gia”.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết “Việt Nam đã chủ động, tích cực tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế, thể hiện mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng. Điều này phản ánh việc quyết tâm thực hiện các cam kết mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới” 

Hội thảo “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” do NHNN phối hợp tổ chức trên cơ sở kế thừa những kết quả của các sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2015 tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2015 tại Philippines và APEC 2016 tại Peru. Chủ đề của Hội thảo lần này cũng phù hợp với nguyên tắc thứ 5 trong Bộ nguyên tắc cơ bản về báo cáo tín dụng của Nhóm Ngân hàng thế giới.

Các nội dung chính được trao đổi tại hội thảo lần này được đánh giá là những thông tin đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam, bao gồm: (1) Sự cần thiết phải trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; (2) Các yếu tố chính để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin xuyên biên giới thành công bao gồm cơ sở pháp lý và dữ liệu; (3) Trao đổi, thảo luận để xây dựng dự thảo biên bản thỏa thuận hợp tác và từ điển dữ liệu.

Hội thảo cũng nêu lên một số thách thức của Việt Nam liên quan đến các khuôn khổ pháp lý, chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung cũng như vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng vẫn còn những hạn chế. Ngoài ra, các khuôn khổ pháp luật liên quan như bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân còn chưa được đồng bộ. Bên cạnh những hạn chế nói trên, Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng để thúc đẩy và triển khai hoạt động trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới đó là sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và NHNN; sự phát triển của hạ tầng công nghệ thông tin, các dịch vụ tài chính mới dựa trên nền tảng công nghệ thông tin cùng với sự chủ động trao đổi một số thông tin cơ bản của một số tổ chức trung tâm tín dụng quốc tế… là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra triển vọng trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới tại Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ và thảo luận tích cực từ phía các đại biểu tham dự đến từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin tín dụng thuộc khối APEC, khu vực ASEAN và ASEAN 3 nói chung cũng như đơn vị hoạt động thông tin tín dụng tại Việt Nam nói riêng. Qua đó, góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý và chuẩn hóa dữ liệu trong quá trình trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới, thúc đẩy sự phát triển hệ thống báo cáo tín dụng, khẳng định vị thế của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và dựa trên lợi ích của 21 nền kinh tế khu vực trong tương lai.

Xem 301 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.