Thứ năm, 19 Tháng 4 2018
TIN MỚI

Agribank kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi lợn vượt khó khăn

Agribank kip thoi ho tro nguoi chan nuoi lon vuot kho khanSau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã nhanh chóng yêu cầu các chi nhánh rà soát, thực hiện các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, để có cơ hội phục hồi kinh tế cho gia đình và trả nợ ngân hàng. 

Thời gian gần đây, giá lợn hơi giảm mạnh khiến người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế, để phát triển quy mô trang trại, số lượng đàn vật nuôi, hầu hết người chăn nuôi đều phải vay vốn ngân hàng để đầu tư, từ vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng, nên bài toán trả lãi, nợ gốc đang là gánh nặng đối với người dân và doanh nghiệp.

Tại Agribank Hà Nam, đã cho vay đến hơn 12.000 khách hàng với dư nợ vay nuôi lợn dư nợ 1.456 tỷ đồng và 4 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi dư nợ 150 tỷ đồng. Khi giá lợn xuống thấp, chi nhánh đã chỉ đạo các đơn v trực thuộc xuống trực tiếp làm việc với các hộ chăn nuôi, nắm toàn bộ nợ gốc, nợ lãi và những khó khăn của bà con để có hướng tháo gỡ cho bà con. Chi nhánh tập trung thu nợ gốc trước, thu lãi sau và cơ cấu lại nợ cho những khách hàng thực sự khó khăn. Đến nay, Chi nhánh đã cơ cấu lại nợ cho vay chăn nuôi hơn 34 tỷ đồng, bảo đảm cho các hộ chăn nuôi vẫn có thể duy trì nuôi lợn hoặc chuyển đổi sản xuất để có cơ hội trả cả gốc lẫn lãi.

Tại Agribank Vĩnh Phúc đã thực hiện một số giải pháp, chính sách tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Đến hết tháng 3/2017, tổng dư nợ của Agribank Vĩnh Phúc đạt hơn 7.400 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh đạt gần 6.700 tỷ đồng, chiếm 89,5% tổng dư nợ. Agribank Vĩnh Phúc đang đánh giá lại tình hình sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các vấn đề về khó khăn thời vụ, giá cả thị trường, đầu ra sản phẩm... từ đó có kế hoạch cơ cấu lại các khoản nợ để xem xét thực hiện giãn nợ, gia hạn nợ (cả về kỳ hạn trả nợ gốc và trả lãi). Đối với các khách hàng vay vốn đầu tư ngắn hạn (dưới 12 tháng), Chi nhánh sẽ xem xét, thực hiện kéo dài trên 12 tháng, song vẫn áp dụng lãi suất ngắn hạn. Trong trường hợp cần thiết, Chi nhánh tiếp tục bổ sung vốn vay cho khách hàng để phù hợp với tình hình kinh doanh mới. Đối với các khách hàng thực sự khó khăn (có nguy cơ mất trắng tài sản), Chi nhánh sẽ xem xét thực hiện điều chỉnh lãi suất. Đối với các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi theo chuỗi liên kết sẽ được áp dụng các chính sách tương đồng...

Tại Agribank Đồng Nai, những hộ vay đầu tư chăn nuôi heo đến thời đ̉m trả nợ gặp khó khăn đều được Chi nhánh cớu lại kỳ hạn nợ đến khi trả được. Với những hộ đã vay vốn từ Chi nhánh đầu tư cho chăn nuôi lợn, nếu muốn vay thêm vốn chỉ cần đáp ứng đđ̀u kiện sẽ được vay.

Tại Agribank Tuyên Quang có số dư nợ lớn nhất trong việc cho vay đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi lợn. Chi nhánh đang tích cực phối hợp cùng các sở, ban, ngành và các địa phương triển khai, thực hiện nhiều biện pháp như rà soát, xem xét, xây dựng chính sách riêng đối với người chăn nuôi lợn, khoanh nợ, giãn nợ cũ, gia hạn thời gian trả nợ cho các đối tượng chăn nuôi lợn bị thua lỗ. Đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng người nông dân, tiến hành thẩm định các dự án chăn nuôi, phát triển kinh tế có khả thi để đầu tư vốn cho vay có ưu đãi lãi suất theo các chương trình, chính sách của tỉnh và theo quy định tại Nghị định 55 của Chính phủ.

Với những chính sách kịp thời hỗ trợ khó khăn của người chăn nuôi lợn, Agribank đã đang và sẽ luôn là "người bạn đồng hành" tin cậy, thủy chung của người nông dân nói riêng cũng như đóng vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn  Việt Nam.

Xem 2198 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.