In trang này

Chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số - Những cơ hội và thách thức

Chuyen doi mo hinh kinh doanh so nhung co hoi va thach thucNgày 16/5/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với KDi Asia Singapore tổ chức hổi thảo “Chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số - Những cơ hội và thách thức”.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các chuyên gia đến từ các tổ chức hội viên; ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và ông Tan Kim Leng - Tổng giám đốc KDi Asia Singapore đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng nhấn mạnh tới nhu cầu cấp thiết của Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng cần phải chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số nhằm theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và phù hợp với xu hướng toàn cầu hoá hiện nay.

Hội thảo đã tập trung vào các nội dung: Xu thế và tính cấp thiết của việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số nói chung và trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng; Đề ra mục tiêu và chiến lược chuyển đổi; Những cơ hội và thách thức trong quá trình chuyển đổi; Những giải pháp cần thiết trong quá trình chuyển đổi.

Đại diện các tổ chức tín dụng đã tham gia thảo luận, chia sẻ những cơ hội và thách thức khi chuyển đổi mô hình kinh doanh số; đề xuất những giải pháp khắc phục vướng mắc, hạn chế khi chuyển đổi mô hình. Kết quả khảo sát của ban tổ chức về mô hình ngân hàng tương lai cho thấy, có 80% khách hàng mong muốn giao dịch qua internet, điện thoại; 18% giao dịch qua ngân hàng tự động, ATM; 2% mong muốn giao dịch tại quầy. Với kết quả trên cho thấy, chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số của các ngân hàng thương mại là tất yếu. Tuy nhiên, để chuyển đổi đạt được hiệu quả, cần làm rõ các yếu tố đang kìm hãm sự thay đổi, trong đó yếu tố tiên quyết là sự thay đổi phải hướng đến khách hàng, với dịch vụ đơn giản nhưng tiện ích. Điều đó cũng có nghĩa, trong kỷ nguyên số, cần chú trọng đến công nghệ tin học, đặc biệt là sự phát triển của internet, giúp chuyển đổi phương thức giao dịch bằng giấy sang giao dịch online, thông qua thiết bị di động thông minh, mạng xã hội, công nghệ sinh trắc học, giọng nói, hình ảnh đẩy nhanh tốc độ giao dịch và mang đến một thị trường lớn hơn.

Việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số, thách thức lớn nhất đối với ngân hàng không phải là đối thủ truyền thống mà là các công ty công nghệ; vì thế theo các chuyên gia đến từ tổ chức tín dụng, để sử dụng ngân hàng số, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần phải có các quy định cụ thể về mở, sử dụng tài khoản online, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, chuẩn hóa thẻ định danh cá nhân… Chỉ có sự chủ động mong muốn từ phía người thụ hưởng, cùng với sự chặt chẽ từ các quy định pháp lý mới tạo ra cảm hứng và sự bắt buộc để đẩy nhanh tiến trình chuyển sang mô hình kinh doanh số, phù hợp với xu hướng phát triển thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.

Xem 1047 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 17-05-2017 9:53 am
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng