Thứ hai, 23 Tháng 4 2018
TIN MỚI

Tổ chức khóa đào tạo “An toàn kho quỹ - Kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả”

To chuc khoa dao tao An toan kho quy Ky nang nhan biet tien that tien giaNgày 13-14/5/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức 2 lớp đào tạo về chủ đề “An toàn kho quỹ - Kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả” dành cho các học viên đến từ các ngân hàng thương mại và chi nhánh mạng lưới.

Đã có 179  học viên là lãnh đạo và chuyên viên các bộ phận Kho quỹ/Ngân quỹ, Kiểm ngân, Thủ quỹ, Kiểm soát viên, Giao dịch viên, Dịch vụ khách hàng, Áp tải tiền… đến từ các NHTM và chi nhánh mạng lưới tham dự khóa học.

Khóa học được tổ chức nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về quản lý tiền tệ - kho quỹ và xử lý tiền giả. Nắm được cấu tạo và các đặc điểm bảo hiểm  của VND, một số ngoại tệ - căn cứ quan trọng của kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả.

Ông Vi Xuân Điềm - Phó Trưởng phòng Kho quỹ, Cục PHKQ, NHNN đã giới thiệu “Một số quy định về quản lý kho quỹ và phân biệt tiền thật/ tiền giả VND”. Đó là:  (i) Quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. (ii) Quy định về thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. (iii) Quy định về xử lý tiền giả/tiền nghi giả. (iv) Đặc điểm bảo an của bộ tiền Polymer - căn cứ để nhận biết tiền thật/tiền giả VND. (v) Nguyên nhân và kinh nghiệm rút ra từ một số vụ việc đã xảy ra trong thực tế. Bằng thực tế sinh động, giảng viên đã đưa ra nhiều tình huống dẫn đến những rủi ro, mất an toàn kho quỹ, như: không thực hiện kiểm kê/kiểm điếm khi giao nhận tiền theo đúng quy định; Rút ruột các cọc tiền trong quá trình đi tiếp quỹ ATM; Do kết cấu ổ khóa cửa kho chỉ có 2 khóa, không đúng quy định, nên Phó giám đốc sử dụng mã số của thủ kho để lấy trộm tiền từ kho; Thủ kho và kế toán thông đồng với nhau trong việc kiểm kê; Giám đốc phòng giao dịch lừa thủ quỹ và lái xe để lấy tiền trong quá trình vận chuyển; Rút ruột bó tiền mệnh giá lớn và thay thế tiền mệnh giá nhỏ vào; Chi tiền còn nguyên giấy niêm phong cho khách hàng…. Theo giảng viên, để đảm bảo an toàn kho quỹ, điều tiên quyết là tất cả lãnh đạo và nhân viên đều phải tuân thủ đúng các quy định về quản lý kho quỹ. Do đó lãnh đạo kho quỹ cần quản lý, giám sát/kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên việc tuân thủ quy định của cấp dưới. Các nhân viên liên quan đến kho quỹ cần phải thực hiện nghiêm, đúng, đầy đủ các quy trình từ khâu đóng gói, ký khi giao/nhận, bảo quản kho, bố trí quầy quỹ, thu/chi tiền cho khách hàng…

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Chuyên viên phòng Kho quỹ, Vietcombank (được Đại sứ quán Mỹ cấp Chứng nhận phân biệt tiền thật, tiền giả về ngoại tệ USD) đã giới thiệu về “Đặc điểm chung các loại ngoại tệ và VND”, gồm:  (i) Đặc điểm chung các loại ngoại tệ và VND: Giấy in tiền là loại giấy đặc biệt, chuyên dụng; 4 loại mực in tiền - yếu tố quan trọng chống lại việc làm giả; 3 Phương pháp in tiền (Typo, Offset; Intaglio); 10 đặc điểm bảo hiểm chính. (ii) Đặc điểm một số loại ngoại tệ và VND: Đặc điểm cấu tạo tiền VND; Đặc điểm cấu tạo chung và 7 đặc điểm bảo hiểm EURO (EUR); Đặc điểm cấu tạo và bảo hiểm, phương pháp nhận biết tiền thật Đô la Mỹ (USD). (iii) Kỹ năng nhận biết tiền USD/EUR thật/tiền giả. 

Với phương pháp truyền đạt dễ hiểu, kết hợp hài hòa giữa bài giảng với thực hành, thảo luận, trao đổi thông tin 2 chiều giữa giảng viên và học viên, kết hợp làm các bài “Test”, giảng viên đã tạo cho học viên cảm thấy hào hứng và sôi nổi khi trao đổi về các tình huống thực tế và làm bài “Test”; nhất là phần thực hành trao đổi nhóm và “Test online” kiểm tra, nhận biết nhanh tiền thật/tiền giả USD và EURO.

Kết thúc khóa học, Ban Tổ chức nhận được ý kiến đánh giá rất tích cực từ phía học viên: 32% ý kiến đánh giá “Rất Tốt” và 57,4% ý kiến đánh giá “Tốt” đối với tiêu chí “Mức độ phù hợp của nội dung khóa học”; 32,8% ý kiến đánh giá “Rất Tốt” và 58,6% ý kiến đánh giá “Tốt” đối với tiêu chí “Tính ứng dụng vào công việc hiện tại”; 27% ý kiến đánh giá “Rất Tốt” và 64,8% ý kiến đánh giá “Tốt” đối với tiêu chí “Phương pháp dẫn giảng và tổ chức lớp học” của giảng viên. Hầu hết học viên đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục tham dự các khóa đào tạo về nghiệp vụ kho quỹ.

Xem 715 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.