Chủ nhật, 24 Tháng 6 2018
TIN MỚI
Lễ công bố vận hành Trung tâm dữ liệu mới của NHNN Việt Nam

Lễ công bố vận hành Trung tâm dữ liệu mới của NHNN Việt Nam

Ngày 15/5/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với liên danh nhà thầu MNR và Công ty IBM Việt Nam tổ chức Lễ công bố vận hành Trung tâm dữ liệu mới của NHNN, do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Đến dự buổi Lễ có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng, đại diện các vụ, cục của NHNN, đại diện nhà thầu.

Trung tâm dữ liệu mới của NHNN nằm trong khuôn viên của tòa nhà Trung tâm dữ liệu ngân hàng và Trung tâm thanh toán quốc gia tại 64 - đường Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội. Tổng diện tích mặt bằng của Trung tâm là gần 2000 m2, được bố trí tại tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà 9 tầng với đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu vận hành và với năng lực cung ứng giai đoạn đầu gần 100 tủ rack. Trung tâm dữ liệu mới của NHNN là trung tâm dữ liệu đầu tiên trong ngành Ngân hàng được thiết kế và xây dựng theo chuẩn Tier 3 của thế giới với sự kết hợp của 4 yếu tố: Thiết kế mô đun, khả năng sẵn sàng cao, tiết kiệm năng lượng và khả ăng mở rộng trong tương lai.

Trung tâm dữ liệu được triển khai trong thời gian 4 tháng thiết kế, 7 tháng xây dựng là những con số tưởng chừng không khả thi nhưng đã là hiện thực trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Đây là Trung tâm dữ liệu hiện đại nhất của ngành Ngân hàng đến thời điểm này và là trung tâm dữ liệu duy nhất của NHNN thay vì phân tán tại 63 tỉnh, thành phố như trước đây đãđang được vận hành theo đúng quy trình và tiêu chuẩn của một trung tâm dữ liệu theo chuẩn Tier3, đảm bảo khả năng sẵn sàng cao đến 99,982% và tổng số thời gian gián đoạn mỗi năm chỉ là 1,6 giờ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, với nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới, Dự án FSMIMS đã triển khai thành công và đưa vào vận hành nhiều hệ thống thông tin nghiệp vụ như: Ngân hàng lõi, ERP, quản lý tài liệu, kho dữ liệu Datawarehouse tập trung. Dự án Trung tâm dữ liệu mới của NHNN được hình thành từ nguồn vốn dư sau đấu thầu của Dự án - thành viên cuối cùng và cũng là nơi hội tụ của mọi cửa ngõ thông tin và các quy trình nghiệp vụ tiên tiến không chỉ thuộc phạm vi Dự án FSMIMS mà bao trùm toàn hệ thống NHNN nói chung.

“Sự ra đời của Trung tâm dữ liệu mới là niềm tự hào của NHNN Việt Nam trong công tác triển khai Dự án và là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa nền tảng công nghệ thông tin của NHNN, phù hợp với định hướng phát triển ngành NH Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế” - Phó Thống đốc nói.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đem lại từ Dự án FSMIMS nói chung và Trung tâm dữ liệu mới nói riêng, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị Ban Quản lý dự án, Cục CNTT, các nhà thầu phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ, đảm bảo vận hành Trung tâm dữ liệu mớicủa NHNN Việt Nam hoạt động an toàn, liên tục và hiệu quả, phát huy đúng vai trò là trái tim của các hệ thống CNTT của NHNN và của toàn ngành Ngân hàng Việt Nam.

Xem 318 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.