Thứ sáu, 22 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Mỹ: Đánh giá kế hoạch xử lý của Wells Fargo và phạt Deutsche Bank AG

Hinh anh ngan hang Wells FargoTổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra kết luận tích cực đối với Kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ 2015 của Wells Fargo, phạt Deutsche Bank AG tổng cộng 156,6 triệu USD vì các hoạt động thiếu an toàn, lành mạnh và không tuân thủ quy định Volcker.

Kết luận về Kế hoạch dự phòng xử lý của Well Fargo

FDIC và Fed đều đồng thuận đánh giá Wells Fargo đã áp dụng đầy đủ các biện pháp khắc phục những điểm yếu trong kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ sửa đổi mà Wells Fargo đệ trình vào tháng 3/2017. Nhờ các biện pháp bổ sung hoàn thiện kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ, các cơ quan quản lý giám sát ngân hàng Mỹ sẽ không áp hình phạt hạn chế tăng trưởng đối với một số lĩnh vực hoạt động của Well Fargo.

Trước đó, vào tháng 12/2016, các cơ quan quản lý giám sát ngân hàng Mỹ đã xác nhận Wells Fargo chưa áp dụng các biện pháp khắc phục hai trong ba điểm thiếu xót của bản kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ 2015, do vậy Wells Fargo bị áp lệnh hạn chế tăng trưởng các hoạt động phi ngân hàng và hoạt động quốc tế.

Theo quy định của Đạo Luật Dodd-Frank (Luật cải cách tài chính Phố Wall và bảo vệ người tiêu dùng tài chính), các kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ (còn được gọi là ý chí sống hay kế hoạch ứng phó để tổn tại) phải mô tả được chiến lược của ngân hàng trong xử lý đổ vỡ một cách kịp thời và có trật tự trong trường hợp phá sản do khó khăn về tài chính hoặc đổ vỡ ngân hàng.

Bản kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ tiếp theo của Wells Fargo theo quy định sẽ được ngân hàng này đệ trình vào ngày 01/7/2017, dự kiến đề cập đến các biện pháp giải quyết những vấn đề dễ bị tổn thưởng trong xử lý đổ vỡ có trật tự như hướng dẫn của cơ quan quản lý giám sát ngân hàng đưa ra vào cuối năm 2016. Nếu như những vấn đề dễ bị tổn thương không được xử lý triệt để và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý, FDIC và Fed có thể sẽ kết luận bản kế hoạch đó không đủ tin cậy hoặc sẽ không thúc đẩy quá trình xử lý đổ vỡ có trật tự theo Bộ luật phá sản của Mỹ.

Như vậy, có thể khẳng định, thông báo ngày 24/4/2017 của FDIC và Fed chỉ đưa ra kết luận đối với kế hoạch dự phòng xử lý đổ vỡ 2015 của Wells Fargo và sẽ sớm đưa ra đánh giá đối với các bản kế hoạch của các năm tiếp theo của ngân hàng này.

Fed phạt Well Fargo 156,6 triệu USD vì các hành vi thiếu an toàn, lành mạnh

Trước đó, trong một động thái khác, hôm 20/4/2017, Fed đã thông báo thực hiện hai lệnh thực thi đối với Deutsche Bank AG, trong đó yêu cầu ngân hàng này phải nộp phạt dân sự khoản tiền 156,6 triệu USD, trong đó 136,9 triệu đồng tiền phạt đối với các hoạt động không an toàn và không lành mạnh trên các thị trường hối đoái và 19,7 triệu USD do không tuân thủ đầy đủ quy định Volcker trước ngày 30/6/2016.

Cụ thể, Deutsche Bank đã có những thiếu xót trong giám sát và kiểm toán nội bộ đối với các giao dịch mua bán đô la và ngoại tệ cho các tài khoản riêng của ngân hàng này và các giao dịch cho khách hàng. Ngân hàng này cũng không phát hiện và xử lý sự việc các giao dịch viên của họ sử dụng các hình thức trò chuyện bằng thiết bị điện tử để liên thông với các đối thủ cạnh trạnh. Fed đã yêu cầu Deutsche Bank phải cải thiện hoạt động giám sát quản lý và kiểm soát nghiêm những hoạt động giao dịch ngoại hối, đồng thời yêu cầu ngân hàng này hợp tác điều tra các cá nhân liên quan. Ngoài ra, Fed cấm ngân hàng tuyển dụng lại hoặc sử dụng các cá nhân đã dính líu đến vi phạm vừa qua.

Đối với quy định Volcker, cấm các tổ chức nhận tiền gửi được bảo hiểm và bất kỳ công ty có liên kết với các tổ chức nhận tiền gửi được bảo hiểm tham gia các giao dịch quyền sở hữu, mua bán hoặc tìm cách sở hữu quyền lợi của quyền sở hữu, tài trợ hoặc có quan hệ nhất định với quỹ tự bảo hiểm hay quỹ góp vốn tư nhân.

Xem 481 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.