Thứ năm, 02 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại VietinBank

Doan giam sat cua uy ban Thuong vu Quoc hoi lam viec tai VietinBankNgày 26/4/2017 tại Hà Nội, Đoàn giám sát 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với Ngân hàng công thương Việt Nam (VietinBank) về chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Đoàn Công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có: Ông Nguyễn Hữu Quang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát, Trưởng Đoàn giám sát 3; ông Dương Quốc Anh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Phùng Văn Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Nguyễn Hữu Đức - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng các đại diện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các bộ/ban/ngành, Ngân hàng Nhà nước, Viện nghiên cứu có liên quan được mời tham dự buổi làm việc.

Ông Lê Đức Thọ - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã báo cáo tóm tắt những kết quả đã đạt được của VietinBank trong năm vừa qua và tình hình hoạt động kinh doanh của VietinBank trong những tháng đầu năm 2017.

Về chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT” tại VietinBank, ông Lê Đức Thọ cho biết: Trên cơ sở các quy định, hướng dẫn của pháp luật về hoạt động cấp tín dụng nói chung và cấp tín dụng cho các dự án BOT nói riêng, VietinBank đã nghiên cứu ban hành các quy định, quy trình nội bộ về hoạt động cấp tín dụng. Trong đó, VietinBank đặc biệt lưu ý kiểm soát hoạt động cấp tín dụng cho các dự án BOT ở cả 2 cấp độ: Quản lý cấp độ danh mục (Định hướng tín dụng, thẩm quyền tín dụng, quy định Hạn mức rủi ro đối với lĩnh vực BOT…) và Quản lý cấp độ dự án.

Đánh giá về tình hình cấp tín dụng cho các dự án giao thông BOT, ông Lê Đức Thọ khẳng định: Hoạt động cấp tín dụng của VietinBank nói chung cũng như với các dự án BOT luôn được Ban lãnh đạo VietinBank thực hiện, giám sát, kiểm soát nhằm đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước và quy định nội bộ. Các dự án BOT phải theo cơ chế 3 Vòng kiểm soát và 3 Khâu (Thẩm định tín dụng, Kiểm soát giải ngân và Giám sát thực hiện Dự án) được VietinBank quy định cụ thể, rõ ràng.

Trước những thông tin mà Tổng Giám đốc VietinBank cung cấp, Đoàn công tác đã đánh giá cao những nỗ lực của VietinBank đối với việc cấp tín dụng cho các dự án BOT. Để làm rõ hơn một số vấn đề, Đoàn công tác đặt ra các câu hỏi cho đại diện của VietinBank giải đáp, trên cơ sở đó giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội nắm bắt thực trạng để sớm hoàn thành Nghị quyết về BOT.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Quang cho biết: BOT là chủ trương đúng của Chính phủ và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, tuy nhiên cũng cần chỉnh sửa một số yếu tố, hạn chế đang tồn tại. Đặc biệt VietinBank cần nhân rộng công nghệ thu phí không dừng đối với các dự án công trình giao thông theo hình thức BOT. Bên cạnh đó, VietinBank cũng cần có những giải pháp để ứng xử với những thay đổi trong tương lai với các dự án BOT đã triển khai khi Chính phủ có điều chỉnh.

“Với những thành quả đã đạt được VietinBank sẽ luôn là ngân hàng quan trọng trong đối ứng vốn cho nền kinh tế và vai trò quan trọng trong việc cấp tín dụng cho các dự án BOT” - ông Quang tin tưởng.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ đã gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới các thành viên trong Đoàn công tác. Đồng thời ông Thọ mong muốn, VietinBank tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để VietinBank tiếp tục là đầu tàu kinh tế cung ứng vốn, dịch vụ ngân hàng cho các dự án hạ tầng trọng điểm kinh tế của Quốc gia và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Xem 2527 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng