Thứ sáu, 22 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán nội bộ và Phòng chống gian lận trong hoạt động Ngân hàng thương mại”

To chuc khoa dao tao Kiem toan noi bo va Phong chong gian lanNgày 11/4/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Khóa đào tạo “Kiểm toán nội bộ và Phòng chống gian lận trong hoạt động NHTM”, với sự tham dự của cán bộ quản lý và chuyên viên đến từ các đơn vị là tổ chức hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Mục đích của khóa học nhằm trang bị đầy đủ về kiến thức và kỹ năng để các kiểm toán viên nội bộ hoặc chuyên viên Phòng chống rủi ro có thể nhận dạng rủi ro gian lận cũng như kiểm soát rủi ro gian lận, bao gồm phòng ngừa gian lận và phát hiện gian lận. Khóa học đi sâu vào phân tích mô hình tam giác gian lận, vai trò của kiểm toán nội bộ và vai trò của bộ phận Phòng chống gian lận, kỹ thuật kiểm toán gian lận và kỹ thuật điều tra gian lận.

Thạc sỹ Nguyễn Tố Quyên, người có nhiều năm kinh nghiệm đảm trách các vị trí kiểm toán viên nội bộ, lãnh đạo Kiểm toán nội bộ tại các NHTM trong và ngoài nước như OCB, ABB, Ngân hàng Trung Quốc…; có kinh nghiệm đào tạo về kỹ thuật kiểm toán theo phương pháp của nhà tư vấn PwC, KPMG, và về khung kiểm toán nội bộ đã tham gia giảng dạy. Với phương pháp đào tạo luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đưa nhiều ví dụ thực tế về gian lận, giảng viên đã giúp cho học viên có cái nhìn đa dạng về gian lận cũng như tích lũy kinh nghiệm công tác. Những nội dung chính được giới thiệu gồm:

Phần 1 - Các khái niệm cơ bản về gian lận và phòng chống gian lận: Khái niệm gian lận; Các cấp độ gian lận; Nguyên tắc kiểm soát gian lận (5 thành tố COSO, khung kiểm soát COSO, tam giác gian lận, dấu hiệu cảnh báo gian lận - red flag). Phần 2 - KTNB và trách nhiệm phòng chống gian lận: Trách nhiệm kiểm soát rủi ro gian lận, cấu phần môi trường kiểm soát, đánh giá rủi ro gian lận, biện pháp kiểm soát, truyền thông, giám sát; Kiểm toán quy trình kiểm soát gian lận của đơn vị được kiểm toán; Xác định rủi ro gian lận/loại hình gian lận trong phạm vi cuộc kiểm toán; Xác định nhu cầu điều tra gian lận trong cuộc kiểm toán; Phát hiện gian lận; Kỹ thuật điều tra gian lận; Kiểm toán các vấn đề pháp lý hình sự.

Sau phần lý thuyết và thực hành, các học viên đã thực hiện Bài kiểm tra với 15 câu hỏi multiple choice; Q&A.                

Kết thúc khóa học, Ban Tổ chức đã cấp Chứng nhận hoàn thành Khóa học cho học viên. Theo kết quả tổng hợp ý kiến của học viên về đánh giá chất lượng đào tạo cho thấy, hầu hết học viên đánh giá cao các tiêu chí chính của khóa đào tạo như: Mức độ phù hợp của nội dung (18% ý kiến đánh giá “Rất Tốt”, 68% ý kiến đánh giá “Tốt”); Tính ứng dụng vào công việc hiện tại (18% ý kiến đánh đánh giá “Rất Tốt, 55% ý kiến đánh giá “Tốt”); Phương pháp dẫn giảng và tổ chức lớp học (29% ý kiến đánh giá “Rất Tốt”, 47% ý kiến đánh giá “Tốt”). Ngoài ra, hầu hết học viên bày tỏ mong muốn được tiếp tục tham dự các Khóa đào tạo về các chủ đề như: Quản trị rủi ro theo Basel II; Hoạt động Quản trị Rủi ro và Kiểm.

Xem 520 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.