Thứ sáu, 22 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Điều hành tỷ giá hỗ trợ cho xuất khẩu

Hinh anh ty gia vnd usdVới các giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt của NHNN, tỷ giá diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt, các giao dịch ngoại tệ diễn ra bình thường. Các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được hệ thống NH đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ngày 14/4, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam (VND) so với Đô la Mỹ (USD) ở mức 22.320 đồng/USD, giữ nguyên mức của phiên ngày trước đó. Giá USD tại các NHTM được điều chỉnh tăng nhẹ. Vietcombank, VietinBank, BIDV cùng niêm yết giá USD mức 22.640-22.710 đồng/USD, tăng 10 đồng ở cả hai chiều mua vào/bán ra so với sáng ngày 13/4.

Có thể thấy tỷ giá trung tâm đã có sự lắng lại sau những biến động ghi nhận ở tuần đầu tháng 4 vừa qua. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), tuần từ 3 - 7/4 NHNN đã điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 35 đồng, riêng ngày 7/4 tăng 14 đồng - cao nhất kể từ đầu năm nay, ở mức 22.311 đồng/USD. Tuy nhiên, tỷ giá giao dịch USD tại các NHTM không có quá nhiều biến động. Sáng 7/4, Vietcombank niêm yết ở mức 22.645 đồng/USD chiều mua vào, bán ra mức 22.715 đồng/USD. Giá bán USD tại các NHTM khác phổ biến quanh mức 22.700 - 22.720 đồng/USD, chỉ tăng nhẹ so với phiên trước đó.

Lý giải cho sự trái chiều này giữa tỷ giá trong nước và giá USD trên thị trường thế giới được chuyên gia nhận định do nguồn ngoại tệ tương đối dồi dào, cùng với việc vốn FDI được giải ngân mạnh những tháng đầu năm 2017.

Cũng theo chia sẻ của một chuyên gia kinh tế, trong quý I/2017 một trong những nguyên nhân gây biến động tỷ giá do cán cân thương mại ở trạng thái nhập siêu trong ba tháng đầu năm 2017, ước khoảng 1,9 tỷ USD, bằng khoảng 4,4% kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó cùng kỳ năm 2016 xuất siêu 776 triệu USD.

Ngay từ đầu năm, giới chuyên gia dự báo xu hướng tăng giá của đồng USD năm nay, đặc biệt khi Fed dự định tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới sẽ thúc đẩy dòng tiền đầu tư quay đầu về các nước phát triển, khiến cho một số quốc gia thiếu hụt nguồn USD vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều nước sẽ hạ giá đồng nội tệ hỗ trợ cho xuất khẩu, theo đó chúng ta sẽ càng thêm sức ép trong điều hành tỷ giá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xuất khẩu, tác động tiêu cực tới cán cân vãng lai, cán cân thanh toán và nợ nước ngoài của các quốc gia như Việt Nam - khi tăng trưởng dựa vào xuất khẩu, phụ thuộc nguồn vốn FDI và vay nợ nước ngoài.

Và như vậy, định hướng điều hành tỷ giá của NHNN để hài hoà bài toán xuất nhập khẩu trong năm 2017 là tương đối phức tạp. Sự chủ động, linh hoạt vẫn là mục tiêu được duy trì, song mức độ chắc chắn sẽ phải mạnh mẽ, quyết liệt và nhanh nhạy hơn.

Một yếu tố nữa đó là xuất khẩu năm 2017 nhiều khả năng sẽ khó khăn hơn khi cầu thị trường thế giới còn chậm phục hồi, giá cả hàng hoá xuất nhập khẩu ở mức thấp. Những tuyên bố từ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về chủ nghĩa bảo hộ cũng được xem là một nguyên do sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động thương mại, đầu tư của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Tuy nhiên, TS. Vũ Đình Ánh cũng từng bày tỏ quan điểm: Nếu chúng ta chủ động đẩy nhanh tiến độ một cách có hiệu quả cơ cấu lại thương mại, cơ cấu hàng hoá, nhà xuất khẩu cũng như thị trường xuất nhập khẩu thì cán cân thương mại năm 2017 có thể tiếp tục thặng dư trên cơ sở tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%. Và như thế đây sẽ là mức tăng gấp đôi so với tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trở lại diễn biến tuần đầu tháng 4/2017 với việc nâng tỷ giá trung tâm khá mạnh, NHNN đã có quyết định tăng giá mua vào USD từ 22.575 đồng/USD lên mức 22.675 đồng/USD, tương đương tăng 0,4%. Đây là ln điều chỉnh thứ hai của NHNN kể từ 9/1/2017.

Quyết sách này của nhà điều hành nhằm chặn đà rơi của tỷ giá được dư luận đánh giá là phù hợp và nhanh nhạy trước diễn biến thị trường, khẳng định việc chủ động dẫn dắt thị trường ngoại hối của NHNN. Khi ngay sau đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/4, tỷ giá ổn định trở lại quanh mức 22.700 đồng/USD giá bán ra.

Việc NHNN mua vào ngoại tệ, gia tăng dự trữ ngoại hối sẽ giúp cho cung VND trên thị trường tăng, thanh khoản hệ thống “dễ chịu” hơn, lãi suất thị trường liên NH theo đó cũng có xu hướng giảm. NHNN cũng đưa ra thông điệp sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt trên cơ sở tham chiếu diễn biến thị trường ngoại tệ liên NH, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ đặt ra...

Với các giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt của NHNN, tỷ giá diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt, các giao dịch ngoại tệ diễn ra bình thường. Các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được hệ thống NH đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN khẳng định tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, kết hợp điều tiết linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, duy trì thanh khoản và lãi suất VND liên NH ở mức hợp lý nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá và không gây sức ép đến lãi suất thị trường 1 (huy động vốn từ dân cư, tổ chức)…

Theo Thời báo Ngân hàng

Xem 316 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.