Chủ nhật, 24 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Trung Quốc tăng lãi suất một loạt các công cụ trên thị trường mở

Hinh anh ngoai hoi trung quocNgày 16/3, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã quyết định tăng lãi suất 2 công cụ điều hành thị trường mở (OMO). Động thái này được đưa ra ngay sau quyết định tăng lãi suất của Fed.

Theo đó, PBoC đã tăng lãi suất công cụ cho vay trung hạn (MLF) 6 tháng và MLF một năm 10 điểm cơ bản lên tương ứng là 3,05% và 3,2%. Lãi suất repo ngược kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày và 28 ngày cũng được tăng 10 điểm cơ bản lên tương ứng là 2,45%, 2,6% và 2,75%.

Động thái này của PBoC được đưa ra ngay sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 0,75-1,00%.

Tuy nhiên trong một tuyên bố phát đi sau đó, PBoC cho biết, lãi suất MLF và lãi suất repos ngược được quyết định bởi thị trường nên việc tăng lãi suất các công cụ này không có nghĩa là Trung Quốc đang tăng lãi suất.

Mặc dù vậy theo các nhà phân tích việc Fed tăng lãi suất càng làm tăng thêm áp lực giảm giá đồng nhân dân tệ và khuyến khích dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Để hóa giải áp lực này, các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc có thể phải tăng lãi suất.

Trong khi đó, theo ông Raymond Yeung - Kinh tế gia trưởng Trung Quốc tại Ngân hàng ANZ tại Hồng Kông, đã đến lúc các hoạt động của PBOC cần phải đồng bộ hóa với các NHTW lớn khác, đặc biệt là Fed, bởi Trung Quốc không thể sử dụng mãi các công cụ hành chính để quản lý dòng vốn.

“Hành động hôm nay là một hành động phòng ngừa để ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ”, Yeung nói. “Nó phát đi tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu sử dụng các công cụ lãi suất để điều chỉnh chính sách tiền tệ và ảnh hưởng đến các dòng chảy vốn qua biên giới”.

Xem 518 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.