Thứ năm, 19 Tháng 4 2018
TIN MỚI

Phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế

Phat trien nganh hang ca phe Viet Nam thich ung voi bien doi khi hau va hoi nhap quoc teNgày 12/3, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp-PTNT và UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức Hội thảo phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

Với vai trò NHTM chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó chủ lực cung ứng nguồn vốn đối với phát triển cà phê tại Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tham dự và có bài tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo có sự đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia cho ngành hàng cà phê Việt Nam phát triển bền vững. Theo báo cáo tại hội thảo, cà phê Tây Nguyên chiếm hầu hết về diện tích, sản lượng cà phê Việt Nam và trở thành cây trồng có ưu thế tuyệt đối của vùng. Diện tích cà phê toàn vùng hiện đạt trên 576.000 ha, chiếm 89,4% cả nước, tăng 13,26% so với năm 2010. Sản lượng đạt 1,3 triệu tấn, chiếm 93,3% cả nước. Năng suất cà phê robusta của Tây Nguyên gấp 3 lần bình quân của thế giới (2,5 tấn so với 0,8 tấn/ha). Trong thời gian qua,  các tỉnh Tây Nguyên đã hình thành mt số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu sản phẩm và sản xuất cà phê đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế; một số mô hình liên kết giữa tổ chức, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm với nông hộ sản xuất cà phê. Tuy nhiên, hiện cà phê Tây Nguyên cũng như cà phê Việt Nam nói chung hầu như chưa có thương hiệu trên thị trường quốc tế. Giá trị gia tăng, chất lượng của sản phẩm vẫn còn thấp. Đa số xuất khẩu dưới dạng thô hoặc sơ chế nên giá trị thu được chưa cao. Cùng với đó, tình trạng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất cà phê của toàn vùng…

Theo đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), với mục tiêu xây dựng ngành cà phê Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, bền vững, có tính cạnh tranh cao với các sản phẩm đa dạng, có chất lượng thì theo định hướng của Bộ Nông nghiệp-PTNT về phát triển ngành cà phê bền vững đến năm 2020, tổng diện tích trồng cà phê cả nước ổn định khoảng 600.000 ha. Trong đó, vùng trọng điểm phát triển cà phê, gồm 4 tỉnh Tây Nguyên với khoảng 530.000 ha (Cụ thể, Đắk Lắk: 190.000 ha, Lâm Đồng: 150.000 ha, Gia Lai: 75.000 ha và Đắk Nông: 115.000 ha). Các vùng cà phê khác gồm 7 tỉnh, khoảng 70.000 ha, gồm Đồng Nai, Bình Phước, Kon Tum... Ngoài ra, sẽ quy hoạch một số vùng cà phê chè chất lượng cao tại Lâm Đồng, Kon Tum, Sơn La, Điện Biên. Trên cơ sở đó, các địa phương cần tiến hành rà soát, đánh giá điều kiện sinh thái thích nghi với cây cà phê, giảm diện tích kém hiệu quả để tiếp tục duy trì phát triển bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam.

Tham dự và tham luận tại Hội thảo, đại diện Agribank cho biết, tình hình hoạt động tín dụng của Agribank nói chung và riêng đối với ngành cà phê giai đoạn 2012- 2016. Tính đến 31/12/2016, tổng dư nợ cho vay ngành cà phê toàn hệ thống Agribank đạt 15.475 tỷ đồng. Trong đó, riêng các chi nhánh Agribank khu vực Tây Nguyên, dư nợ cho vay cà phê đạt gần 13.400 tỷ đồng. Dư nợ cho vay cà phê các chi nhánh khu vực Tây Nguyên chiếm 86,2% tổng dư nợ cho vay cà phê của toàn hệ thống Agribank, chiếm 30% tổng dư nợ cho vay cà phê của các TCTD trên địa bàn Tây Nguyên (dư nợ cho vay cà phê của các TCTD trên địa bàn Tây Nguyên ước tính đạt khoảng 45 nghìn tỷ đồng). Riêng về tái canh cà phê, đến nay đã có hơn 6.300 khách hàng được vay vốn tái canh cà phê với tổng dư nợ đạt 745 tỷ đồng. Agribank chủ động nắm bắt nhu cầu vốn tái canh cà phê của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhằm chủ động chuẩn bị nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời báo cáo, phản ánh kịp thời các khó khăn vướng mắc để xử lý nhằm đưa chính sách tái canh cà phê thực sự phát huy hiệu quả.

Với tham luận về “Tình hình đầu tư tín dụng ngành cà phê và cho vay chương trình tái canh cà phê của Agribank tại khu vực Tây Nguyên”, Agribank mong muốn góp phần nhận diện, đánh giá và tìm ra các giải pháp góp phần tăng trưởng tín dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả đối với ngành cà phê, phù hợp với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xem 369 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.