Chủ nhật, 24 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Nhiều chương trình hỗ trợ ưu tiên vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhieu chuong trinh ho tro uu tien von cho doanh nghiep nho va vuaTiếp tục hỗ trợ tài chính đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong năm 2017, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai hàng loạt các chương trình hỗ trợ tài chính.

Theo đó, với mục tiêu khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong DNNVV, Quỹ phát triển DNNVV và các ngân hàng nhận ủy thác triển khai chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo”. Hạn mức chương trình là 100 tỷ đồng. Sau mỗi lần giải ngân, tổng hạn mức chương trình sẽ được giảm tương ứng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 24 tháng. Mức cho vay tối đa là 10 tỷ đồng.

Chương trình hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Hạn mức chương trình là 180 tỷ đồng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 18 tháng, mức cho vay tối đa là 20 tỷ đồng.

Chương trình hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với hạn mức chương trình là 180 tỷ đồng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 18 tháng, mức cho vay tối đa là 25 tỷ đồng.

Chương trình hỗ trợ DNNVV trong ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải. Hạn mức chương trình là 100 tỷ đồng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 24 tháng, mức cho vay tối đa là 25 tỷ đồng.

Đối tượng hỗ trợ là DNNVV hoạt động trên thời gian 2 năm kể từ khi đăng ký kinh doanh, đáp ứng tiêu chí bắt buộc quy định tại Điều 6, Thông tư số 13/2015/TT-BKHĐT ngày 28/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Danh mục lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ và tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên hỗ trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Có dự án, Phương án sản xuất -kinh doanh vay vốn để thực hiện đầu tư cơ bản phục vụ sản xuất….

Các chương trình được triển khai từ nay cho đến hết ngày 31/12/2017, hoặc đến khi hạn mức của chương trình được dùng hết hoặc khi có thông báo khác của Quỹ. Thời hạn Quỹ nhận hồ sơ từ Ngân hàng nhận ủy thác đợt 01 từ khi có thông báo đến hết ngày 31/3/2017.

Lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay vốn, luôn thấp hơn 90% lãi suất cho vay thương mại. Lãi suất cho vay vốn ngắn hạn với thời hạn vay vốn dưới 1 năm (không bao gồm vốn lưu động) là 5,5%/năm. Tài sản bảo đảm tối đa bằng 100% giá trị khoản vay. DNNVV có thể sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm bằng tài sản bảo đảm.

Hiện nay, số DNNVV tại Việt Nam chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp, sử dụng tới hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP. Nhưng hiện nay khối này vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như: tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường… Về lâu dài, các DNNVV cần có cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thúc đẩy năng lực sản xuất kinh doanh, phát triển hạ tầng thương mại cũng như mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Xem 393 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.