Chủ nhật, 24 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Anh thông qua dự luật rời Liên minh châu Âu

Thuong vien AnhThượng viện Anh đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Theresa đưa ra cuộc đàm phán rời Liên minh châu Âu trong tháng này.

Thượng viện của Quốc hội, từng tìm cách để đảm bảo thêm tiếng nói cho các nhà lập pháp Anh trong khuôn khổ cuối cùng của thỏa thuận, đã bỏ sự phản đối của mình cuối ngày hôm qua và thông qua kế hoạch Brexit.

Họ đã bỏ phiếu 274/135 không theo đuổi một sửa đổi sẽ đảm bảo công dân EU sống ở Anh có quyền ở lại sau Brexit và với số phiếu 274/118 rút lại yêu cầu tăng mức giám sát của quốc hội về các điều khoản cuối cùng của thỏa thuận.

"Quốc hội hôm nay đã ủng hộ chính phủ trong việc quyết định tiếp tục tiến trình rời EU và đàm phán hợp tác với các nước thành viên còn lại", David Davis, bộ trưởng nội các giám sát Brexit cho biết sau cuộc bỏ phiếu. "Chúng tôi đang trên ngưỡng cửa đàm phán quan trọng nhất cho đất nước trong một thế hệ".

Tuy nhiên, bà May cũng phải đối mặt với áp lực chính trị trong nước. Hôm thứ 2, người đứng đầu chính phủ của Scotland, Nicola Sturgeon, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về sự độc lập của Scotland từ Vương quốc Anh một khi điều khoản Brexit được biết, khơi dậy khả năng chính Vương quốc Anh sẽ bị vỡ ngay sau khi tự gỡ rối khỏi EU.

Người Scotland, chiếm khoảng 8% dân số của Anh, bỏ phiếu chống lại việc tách ra vào tháng 9 năm 2014, với tỷ lệ 55% - 45% . Nhưng trong cuộc thăm dò Brexit năm ngoái, họ vẫn ủng hộ ở lại EU với tỷ lệ 62% - 38%.

Thủ tướng Anh Theresa May từng tuyên bố rõ ràng bà muốn cắt đứt hoàn toàn, rút khỏi thị trường chung của EU và tái khẳng định sự kiểm soát của Anh đối với vấn đề nhập cư.

Bà May muốn duy trì quan hệ tốt đẹp và đạt được thỏa thuận thương mại tốt nhất với khối này. Ngay cả sau khi bà kích hoạt đàm phán - điều bà cam kết sẽ làm trong tháng này - có thể phải đến giữa tháng 5 hoặc thậm chí là cuối tháng 6 trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu khi khối này kết thúc việc chuẩn bị.

Xem 524 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.