Thứ tư, 03 Tháng 3 2021
TIN MỚI

Đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình phát hành tiền điện tử trên thế giới

Hinh anh tien ky thuat soNgân hàng Trung ương nhiu nước trên thế gii đang ngày mt tính đến vic đy mnh phát trin các loi hình đin t ca tin thông thường.

Trong dp ngh Tết Nguyên đán va qua, đi dch Covid-19 vn khiến cho người Trung Quc sng trong căng thng. Chính ph Trung Quc khuyến cáo người dân hn chế đi li, gp g. Nhiu doanh nghip s hãi cho trin vng li nhun ca h.

Tuy nhiên mi đây nht, 50.000 người dân Bc Kinh đã nhn được khon tin nh: 200 nhân dân t tc tương đương 31USD trong các phong bao lì xì màu đ mà h có th s dng đ mua sm trc tuyến hoc trc tiếp.

Gii chc Trung Quc coi đây như mt bước đ tiến đến cái gì đó ln hơn.

Khi mà đi dch Covid-19 đang đy nhanh quá trình s hóa, Ngân hàng Trung ương nhiu nước trên thế gii đang ngày mt tính đến vic đy mnh phát trin các loi hình đin t ca tin thông thường.

Tháng 10/2020, Campuchia là nước châu Á đu tiên chính thc ra mt h thng này. Rt nhiu nước khác ví như Thái Lan, Singapore hay Nht, Hàn Quc cũng đang tính đến các bin pháp nghiên cu và th nghim.

Vic Trung Quc đy mnh phát trin đng nhân dân t s có tim năng nh hưởng mnh nht đến kinh tế toàn cu xét đến tham vng ca chính ph trong vic quc tế hóa đng nhân dân t.

Th nghim ca Bc Kinh mi đây kết thúc vào ngày th Tư. Trước đó th nghim tương t đã được thc hin ti Quý châu. Như vy tính chung Ngân hàng Trung ương Trung Quc đã phân phi khong hơn 100 triu nhân dân t. Ngoài ra, s có thêm nhiu chương trình nhân dân t đin t đang được tính đến thc hin trong Olympic Bc Kinh năm 2022.

Trung Quc vn là nước khá tiến b trong vic áp dng tin s. Hàng trăm triu người dùng s dng dch v Alipay và WeChat, h quét mã QR trên màn hình đin thoi thông minh ch không đùng đến tin giy và tin xu. Đng nhân dân t s hot đng theo cơ chế tương t.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thanh toán Quc tế (BIS) không nghĩ vy. Đng tin s do Ngân hàng Trung ương phát hành được gi tt vi cái tên CBDC. Kho sát ca BIS vào tháng 1/2021 cho thy rng 86% trong 65% ngân hàng trung ương trên thế gii hin đang s hu mt hình thc nào đó ca CBDC. Khong 60% cho biết h s có th phát hành CBDC đ s dng trong vòng 6 năm ti.

Nhóm mt s nn kinh tế mi ni vi h thng yếu cũng có nhng mc đích riêng đ theo đui CBDC giúp cho hot đng thanh toán hiu qu hơn và nâng cao hiu qu ca chính sách tin t.

Campuchia là mt ví d quan trng, vào tháng 10/2020, Campuchia công b h thng thanh toán có tên Bakong được cùng đng phát trin vi công ty blockchain Nht có tên Soramitsu.

Theo BizLive

Xem 133 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng