Thứ tư, 03 Tháng 3 2021
TIN MỚI

Sai lầm “ngớ ngẩn” nhất trong lịch sử ngành ngân hàng quốc tế

Sai lam ngo ngan nhat trong lich su nganh ngan hang quoc teTháng 8/2020, ngân hàng Citigroup đã chuyn tr nhm gn 900 triu USD cho các ch n ca hãng m phm Revlon do nhân viên ca nhà băng này n nhm lnh; gn 500 triu USD đã không th đòi li.

Sau khi tha nhn đã đ xy ra mt trong nhng "sai lm ng ngn nht trong lch s ngành ngân hàng", Citibank đã thc hin nhiu n lc đ đòi li s tin "chuyn nhm". Mt s đơn v được chuyn nhm đã tr li tin, mt s khác thì không khiến Citibank phi gi đơn kin lên tòa án. Tuy nhiên, tht không may cho Citibank, Tòa án ti cao bang New York đã va tuyên rng ngân hàng này s không được nhn li 500 triu USD mà h chuyn nhm cho ít nht 10 ch n ca Revlon.

Trước đó, Citibank được Revlon y quyn thanh toán 8 triu USD tin lãi cho các ch n ca Revlon. Tuy nhiên, do sai sót, phía Citibank đã chuyn gp 100 ln lượng tin đó, gm c 175 triu cho 1 qu tương h. Tng cng, Citi đã chuyn nhm 900 triu cho các ch n ca Revlon.

nhiu nơi, lut thường quy đnh nhng người tiêu s tin vô tình gi vào tài khon ca h là phm pháp. Trên thc tế, vic chuyn tin nhm khá ph biến trong thi đi k thut s và nếu sai sót, s tin đó cũng có th được chuyn tr li ngay lp tc.

Tuy nhiên, lut bang New York li quy đnh: Nếu người th hưởng có quyn nhn tin và không biết rng nó đã vô tình b chuyn nhm, h có th gi li. Nhng ch n ca Revlon thì khăng khăng rng Citibank đã chuyn khon tr toàn b khon vay (c gc và lãi) sm hơn thi hn. H dn chng rng s tin mà phía Citibank nói là "vô tình được chuyn" li là s tin chính xác "đến tng xu" Revlon n h, mc dù khon vay chưa đáo hn.

"Chúng tôi rt biết ơn Thm phán Jesse Furman v quyết đnh thn trng và chi tiết đó", theo Benjamin Finestone - đi din cho 2 ch n ca Revlon.

Tòa án phán quyết rng nhng ch n ca Revlon có lý do tin rng vic thanh toán là c ý. Chính Citibank cũng không nhn sai lm ca mình cho đến gn mt ngày sau s c đó.

"Nếu tin rng Citibank, mt trong nhng t chc tài chính ln bc nht trên thế gii, đã phm phi mt sai lm chưa tng xy ra trước đây, vi khon tin gn 1 t USD - s là điu rt phi lý", tài liu ca tòa án cho biết.

Dù phán quyết đã được đưa ra nhưng nhng ch n ca Revlon vn chưa th đng ti khon tin chuyn nhm k trên vì thi hn kháng cáo vn còn.

Theo Doanh nghip và Tiếp th

Xem 124 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng