Chủ nhật, 16 Tháng 5 2021
TIN MỚI

VietinBank tham gia ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020

VietinBank tham gia ASEAN Smart Cities Summit Expo 2020Ngày 22/10/2020 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020 - Diễn đàn).

Đồng chủ trì phiên toàn thể Diễn đàn có ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng Lãnh đạo Văn Phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính...

Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm và hợp tác giữa các đô thị của Việt Nam với mạng lưới đô thị trong khu vực ASEAN; qua đó đẩy nhanh tiến trình triển khai hiệu quả Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá, góp phần nâng cao tính cạnh tranh Quốc gia. Phát triển đô thị thông minh không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên hiệu quả; mà còn có thể định hướng, dự báo được các vấn đề rủi ro, nguy cơ một cách chính xác hơn, nhanh chóng hơn, từ đó tăng khả năng thích ứng, tự phục hồi của xã hội và đô thị.

Trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn có: 1 phiên toàn thể với sự tham dự của trên 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham gia trực tiếp và trực tuyến (trong đó có trên 50 đại biểu quốc tế là đại diện cấp cao các nước ASEAN và 26 đô thị thông minh); 5 hội thảo chuyên đề với quy mô 200 đại biểu/hội thảo, tập trung vào các lĩnh vực then chốt trong xây dựng đô thị thông minh như: Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh; phát triển hạ tầng số và công nghệ số nền tảng cho đô thị thông minh; giao thông thông minh; năng lượng thông minh; dịch vụ thông minh; triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh với sự tham gia của các địa phương và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, sáng cùng ngày đã diễn ra Hội thảo chuyên đề Phát triển các dịch vụ thông minh tại các đô thị trong tiến trình chuyển đổi số Quốc gia.

Đồng chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Dương Hải Hưng - Đại diện Ban Thư ký Quốc gia ASEAN.

Hội thảo tập trung thảo luận về một số vấn đề như: Nâng cao năng lực tiếp cận và sử dụng dịch vụ số của người dân (Digital Literacy); một số giải pháp nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển xác thực và định danh số (chữ ký số, CA…); phát triển các tiện ích thương mại điện tử nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống (thanh toán không dùng tiền mặt; thương mại điện tử, dịch vụ giao hàng thông minh); sự tham gia của giới trẻ và không gian sáng tạo, khởi nghiệp.

Tại Hội thảo, ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã có tham luận: Chuyển đổi số để nâng cao trải nghiệm của khách hàng (KH). Tham luận nêu rõ VietinBank đã triển khai chuyển đổi số, mang đến cho KH cơ hội trải nghiệm quầy giao dịch thông minh với hệ thống tự động điền eform, nhận diện và giao dịch xác thực bằng sinh trắc học. Với giao thức này, các giao dịch viên nắm bắt được thông tin và nhu cầu của KH; từ đó phục vụ KH nhanh hơn, tốt hơn và cung cấp thông tin chào bán sản phẩm linh hoạt hơn khác qua công cụ Sales Marketer...

Không chỉ vậy, tại VietinBank, KH còn được trải nghiệm Mobile Banking phiên bản mới với nhiều dịch vụ phong phú; kết nối với các hệ sinh thái của nhà cung cấp; có tính năng như trợ lý tài chính cho KH. Sắp tới khi Thông tư 23 của NHNN được ban hành, VietinBank sẽ ra mắt eKYC cho KH mở tài khoản qua trực tuyến qua thiết bị di động, từ đó giúp phổ cập dịch vụ tài chính toàn điện đến người dân ở mọi nơi, đặc biệt là nơi mạng lưới ngân hàng chưa phủ sóng đến. Ngoài ra, VietinBank cũng triển khai các công cụ như: Chat box, Facebook nội bộ, live stream để tra cứu thông tin, trao đổi, giải đáp nghiệp vụ, đào tạo...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng: Một trong các minh chứng cho lợi ích của chuyển đổi số và khả năng tích hợp, kết nối giữa các ngành dịch vụ là sự phổ biến ứng dụng Mobile Banking đa tiện ích, dịch vụ của các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, KH truy cập ứng dụng Mobile Banking không chỉ sử dụng dịch vụ ngân hàng cung ứng mà còn có thể sử dụng nhiều dịch vụ của các ngành, lĩnh vực khác như: Trả tiền điện, nước, viễn thông, mua bảo hiểm, đặt chỗ và mua vé máy bay, vé xem phim, đi chợ, mua sắm...

Xem 2437 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng