Thứ hai, 17 Tháng 5 2021
TIN MỚI

VPBank được đánh giá quản trị rủi ro thanh khoản tốt ở cấp châu lục

VPBank duoc danh gia quan tri rui ro thanh khoan tot o cap chau lucMới đây, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã được vinh danh là ngân hàng có Quản trị rủi ro thanh khoản tốt nhất khu vực châu Á do tạp chí The Asian Banker bình chọn.

Ông Dmytro Kolecko, Giám đốc Khối Quản trị rủi ro ngân hàng VPBank, cho biết, đây là lần đầu tiên một ngân hàng ở Việt Nam được công nhận về chất lượng quản trị rủi ro thanh khoản, sánh ngang với nhiều ngân hàng danh tiếng trong khu vực.

Theo ông Dmytro Kolechko, thông thường, khi nói đến rủi ro, người ta hay nghĩ đến tỷ lệ nợ xấu và trích lập dự phòng, trong khi yếu tố quan trọng là phải nhìn vào bản chất cũng như phạm vi hoạt động của ngân hàng. Chẳng hạn, một ngân hàng chỉ thuần túy cho vay mua nhà có tài sản bảo đảm thì giá trị khoản cho vay sẽ lớn trong khi tỷ lệ nợ xấu sẽ thấp, nhưng một ngân hàng cho vay các sản phẩm đa dạng về tín chấp như chi tiêu cho gia đình, thẻ, y tế, giáo dục … thì giá trị khoản cho vay có thể không lớn nhưng mức độ rủi ro lại cao hơn. Ngoài ra, việc nhận định mức độ rủi ro còn phải đặt trong bối cảnh của nền kinh tế chứ không chỉ của riêng ngân hàng.

Riêng với VPBank, bên cạnh cho vay có tài sản bảo đảm, ngân hàng cung cấp cả sản phẩm cho vay tín chấp nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng trong chi tiêu hàng ngày. Hiện chúng tôi có danh mục khách hàng rất lớn, trong đó các khoản vay tiêu dùng tín chấp chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng dư nợ ngân hàng, còn lại 2/3 là dư nợ có tài sản bảo đảm với tính an toàn rất cao. Bởi vậy, cần nhìn nhận rằng, VPBank hiểu khách hàng có nhu cầu đa dạng và đáp ứng nhu cầu ấy chứ không phải chúng tôi chuộng rủi ro.

Về công tác quản trị rủi ro của ngân hàng, hiện nay VPBank đang tối ưu hóa nền tảng công nghệ và sử dụng phương pháp quản lý chủ động để cân bằng lợi nhuận - rủi ro. Ngân hàng không chỉ nhìn nhận rủi ro ở hiện tại mà còn ở tương lai (ví dụ: trong vài ba năm tới thì khoản vay sẽ như thế nào, khách hàng sẽ thay đổi ra sao,…). Bên cạnh đó, ngân hàng còn phải đánh giá tình hình rủi ro trong nhiều hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, chẳng hạn như nếu thị trường bình thường thì sao, nếu khủng hoảng xảy ra thì thế nào.

Về mô hình quản trị rủi ro, mô hình mà VPBank áp dụng có sự tham khảo từ các mô hình đã được chứng minh thành công trên trên thế giới, giúp cho ngân hàng hiểu được khách hàng mà mình đang phục vụ để từ đó xây dựng hồ sơ, nền tảng quản trị rủi ro thích hợp (ví dụ như việc nhận diện được những gian lận, rủi ro gắn với danh mục khách hàng).

Một minh chứng là, nhìn vào bảng xếp hạng rủi ro tín dụng của Moody’s trong một vài năm gần đây, VPBank đã được tăng hạng 2-3 lần. Việc tăng hạng này cho thấy chúng tôi là một trong những ngân hàng hàng đầu về quản trị rủi ro, bao gồm cả rủi ro tín dụng. Các tổ chức xếp hạng thường yêu cầu ngân hàng phải cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến rủi ro và tín dụng, đó là cơ sở vững chắc để họ đưa ra đánh giá xếp hạng khách quan. Hãy nhìn vào giá trái phiếu của VPBank được niêm yết tại Singapore, mức giá tương đối tích cực, điều đó phản ánh hồ sơ rủi ro của ngân hàng là rất tốt.

Theo ông Dmytro Kolecko, đây là sự ghi nhận đầu tiên về quản trị rủi ro ở cấp châu lục, tôi muốn nhấn mạnh không chỉ là giải thưởng trong nước mà ở cấp châu lục, mà VPBank đạt được dù phải cạnh tranh với nhiều ngân hàng hàng đầu như của Trung Quốc, Singapore, ….

Được công nhận là quản trị rủi ro thanh khoản tốt không chỉ quan trọng với VPBank mà còn với cả hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đối với VPBank, để có kết quả ngày hôm nay, ngân hàng đã có chặng đường dài chuẩn bị kỹ lưỡng với sự đầu tư bài bản từ 5 năm trước, và giải thưởng này là bằng chứng cho những nỗ lực ấy.

Còn với hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung, kết quả có được này là minh chứng cho sự quản lý hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi đưa ra các khuôn khổ kiểm soát hợp lý cũng như kịp thời triển khai các giải pháp thích ứng. Đó cũng là xuất phát điểm, đưa ra tín hiệu tích cực cho thấy chúng ta sẽ tiếp cận nhanh hơn tới khu vực, quốc tế.

Xem 2927 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng