Thứ ba, 20 Tháng 10 2020
TIN MỚI

Đông Nam Á cần các cơ chế tài chính xanh cho phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Dong Nam A can cac co che tai chinh xanh cho phuc hoi kinh te hau Covid 19Ngày 07/10, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố ấn phẩm “Các Chiến lược Tài chính Xanh cho phục hồi kinh tế khu vực Đông Nam Á hậu Covid-19” bên lề Diễn đàn thường niên lần thứ 7 của OECD về Tài chính và Đầu tư xanh.

Theo đó ADB kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở Đông Nam Á (ASEAN) sử dụng các phương pháp tiếp cận tài chính xanh và sáng tạo làm xúc tác cho các khoản đầu tư cần thiết cho cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu trong khu vực.

Theo ước tính, ASEAN sẽ cần 3,1 nghìn tỷ USD (tương đương với 210 tỷ USD/năm) trong giai đoạn từ 2016-2030 để đầu tư cho cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, từ 2016-2020, các nước trong khu vực còn thiếu khoảng 102 tỷ USD/năm cho mục tiêu này. Do đó, việc huy động, kết hợp các nguồn tài chính đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phục hồi của Đông Nam Á sau Covid-19 trong bối cảnh thiếu hụt về tài chính cho cơ sở hạ tầng ngày càng trầm trọng, với mức hơn 60% ngay cả trước khi đại dịch xảy ra.

Để phục hồi kinh tế một cách bền vững sau đại dịch, chính phủ các nước cần có các chiến lược, kế hoạch tận dụng tốt các nguồn lực khác nhau từ cả khu vực công và tư nhân. Trên cơ sở đó, ấn phẩm mới của ADB đã phân tích các công cụ tài chính sáng tạo, bền vững với môi trường và thích ứng với khí hậu, như trái phiếu chuyển đôi xanh để hồi phục sau Covid-19, tín dụng xanh cho đại dương và chứng khoán hóa xanh, đồng thời cung cấp các ví dụ về các sáng kiến xanh được hỗ trợ bởi ADB. Qua đó, ADB hy vọng giúp các chính phủ có thể lên kế hoạch cho các chiến lược phục hồi để tái thiết tốt hơn, với các ưu tiên cho phát triển xanh, bền vững và bao trùm.

Theo Phó Chủ tịch ADB Ahmed M. Saeed, một tiến trình phục hồi xanh cho Đông Nam Á là cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển trong dài hạn, tạo việc làm bền vững trong một khu vực với hơn 650 triệu dân. Điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng công bằng, bảo vệ môi trường và giúp các chính phủ đạt được các mục tiêu của thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Ấn phẩm này của ADB cho thấy tài chính xanh có thể kích thích tăng trưởng trong khu vực và giúp vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu và đại dịch toàn cầu như thế nào.

Tài chính xanh có liên quan đến tất cả các công cụ tài chính, hoạt động đầu tư và các cơ chế đóng góp vào mục tiêu bền vững về khí hậu và môi trường. Mục đích của tài chính xanh nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu và nâng cao bảo vệ môi trường, như chất lượng không khí và nước, hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Ấn phẩm cũng khuyến nghị các chính phủ sử dụng những phương pháp tiếp cận xúc tác cho tài chính xanh dựa trên các mục tiêu và chương trình xanh quốc gia, đồng thời tránh các hoạt động đầu tư sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc phát thải nhiều carbon. Theo ADB, mặc dù một số quốc gia đã bắt tay vào các dự án xanh và trái phiếu xanh, nhưng các hành động này vẫn cần phải đẩy mạnh hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tài chính lớn của các nền kinh tế Đông Nam Á và thúc đẩy quá trình phục hồi một cách bền vững.

ADB hiện đã hỗ trợ các cơ chế tài chính đổi mới cho cơ sở hạ tầng xanh, bao gồm trái phiếu khí hậu, các phương tiện tài chính xanh quốc gia, các dự án xanh và các sáng kiến khác. Cơ chế Tài chính xúc tác xanh của ASEAN (ACGF) do ADB quản lý có mục tiêu thúc đẩy hơn 1,4 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh trên khắp Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư đến tài chính xanh tại khu vực đang phát triển của châu Á đã được phản ánh qua sự tăng trưởng của các trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững và trái phiếu xã hội. Tài liệu này của ADB cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các công cụ trên trong việc huy động tài chính xanh từ tất cả các nguồn, chẳng hạn như quỹ bảo hiểm và hưu trí tư nhân, các ngân hàng thương mại và từ các thị trường vốn.

Cùng với một thị trường tài chính xanh đang tăng trưởng tại các nước đang phát triển của châu Á, ADB cũng đã cam kết tài trợ 6,5 tỷ USD cho ứng phó biến đổi khí hậu từ các nguồn lực riêng của mình vào năm 2019. ADB đặt mục tiêu đạt 80 tỷ USD tích lũy từ năm 2019 đến năm 2030 trong tài trợ khí hậu theo Chiến lược 2030, với cam kết thực hiện 75 % trong số tất cả các dự án của ADB có liên quan đến khí hậu vào năm 2030.

Theo SBV

Xem 442 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng