Thứ ba, 27 Tháng 10 2020
TIN MỚI

VietinBank tham gia Vietnam Banking Forum 2020

VietinBank tham gia Vietnam Banking Forum 2020Sáng ngày 30/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020, tái cơ cấu, xử lý nợ xấu: Kết quả và khuyến nghị chính sách (Vietnam Banking Forum 2020). 

Đến dự Vietnam Banking Forum 2020 có: Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; lãnh đạo các vụ, cục của NHNN, ngân hàng thương mại (NHTM)… Đại diện VietinBank có ông Nguyễn Thế Huân - Thành viên HĐQT VietinBank tham dự.

Tại Vietnam Banking Forum 2020, các đại biểu đã trao đổi về 5 năm tái cơ cấu, xử lý nợ xấu; đánh giá những yếu tố trong và ngoài nước tác động đến quá trình cơ cấu lại và xử lý nợ xấu; những kiến nghị, đề xuất, góp ý chính sách trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thế Huân đã trình bày tham luận về kết quả VietinBank đạt được trong quá trình thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 42; đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cùng những đề xuất, kiến nghị giải pháp, biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Thế Huân thông tin: Bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, VietinBank đã triển khai tái cơ cấu hoạt động và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020. Với việc tích cực, chủ động triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp XLNX; đến thời điểm hiện nay VietinBank đã đạt được kết quả: Tỷ lệ nợ xấu được VietinBank chủ động kiểm soát ở mức an toàn theo quy định của NHNN. VietinBank đã xử lý thu hồi hơn 28.000 tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42.

Bên cạnh đó, đại diện VietinBank cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 42. Đó là áp lực tăng vốn tự có, đặc biệt là vốn điều lệ của VietinBank trong giai đoạn 2016 - 2020. “Bên cạnh nguồn lực tích lũy từ lợi nhuận để lại, các TCTD trong đó có VietinBank rất cần sự phê duyệt của Chính phủ, NHNN và các bộ, ban, ngành có liên quan cho phép giữ lại toàn bộ lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu; đồng thời, Nhà nước bố trí nguồn lực để tăng vốn cho các TCTD Nhà nước trên cơ sở duy trì tỷ lệ biểu quyết của Nhà nước ở mức tối thiểu 65%” - ông Nguyễn Thế Huân nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, VietinBank kiến nghị Bộ Tư pháp tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự rà soát các vụ việc có điều kiện thi hành án để ưu tiên xử lý, thu hồi dứt điểm cho VietinBank. Kiến nghị Bộ Công an có biện pháp kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối, cản trở, đe dọa tính mạng, tinh thần của cán bộ VietinBank khi tham gia thu giữ TSBĐ, đảm bảo việc thu giữ TSBĐ được diễn ra thuận lợi, phù hợp với quy định pháp luật. Kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp với NHNN đề xuất cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngân hàng về các khoản thuế, phí còn nợ của bên bảo đảm trong việc chuyển nhượng TSBĐ; có hướng dẫn về tiêu chuẩn định giá khoản nợ để làm cơ sở cho các cơ quan thẩm định giá thực hiện thẩm định giá khoản nợ cho các ngân hàng.

Đại diện VietinBank cũng kiến nghị: Vì Nghị quyết 42 có tính chất thí điểm và thời điểm, do đó sau khi Nghị quyết 42 hết hiệu lực, NHNN cần có tổng kết, đánh giá kết quả đạt được của Nghị quyết 42; từ đó đề xuất Quốc hội ban hành Luật xử lý nợ xấu của các TCTD. Còn đối với UBND các tỉnh, thành phố thì đề nghị cần tiếp tục rà soát, có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp chính quyền thực hiện các nội dung quy định của Nghị quyết 42. Đặc biệt là cần phân công trách nhiệm hỗ trợ ngân hàng trong quá trình thực thu giữ TSBĐ và có cơ chế giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thu giữ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các ngân hàng trong quá trình thu giữ TSBĐ.

Xem 246 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng