Thứ năm, 22 Tháng 10 2020
TIN MỚI

Phiên họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác chiến lược lần thứ 15 giữa VietinBank và MUFG Bank

Phien hop Uy ban Chi dao Hop tac chien luoc lan thu 15Ngày 25/9/2020, Phiên họp lần thứ 15 của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và MUFG Bank (Phiên họp) đã thành công tốt đẹp. Phiên họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến, kết nối VietinBank tại Hà Nội với MUFG Bank tại Tokyo (Nhật Bản), Singapore và TP. Hồ Chí Minh.

Phiên họp được đồng chủ trì bởi ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank và ông Hiroshi Masaki - Phó Giám đốc Đơn vị Kinh doanh Toàn cầu của MUFG Bank.

Mở đầu Phiên họp, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ đã cập nhật tổng quan nền kinh tế vĩ mô và Ngành Ngân hàng (NH) Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tại Việt Nam, Chính phủ đã và đang chỉ đạo đồng bộ, kịp thời các chính sách kinh tế, tài khóa, tiền tệ và an sinh xã hội với chủ trương thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch vừa tăng trưởng kinh tế.

Đối với lĩnh vực NH, dịch COVID-19 đã tác động đến khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp (DN); nhu cầu tiêu dùng giảm; tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành NH ghi nhận sự sụt giảm về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời.

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc VietinBank Trần Minh Bình: Ảnh hưởng kép của dịch COVID-19 và hạn hán xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long đã khiến nhiều khách hàng (KH) của VietinBank chịu tác động tiêu cực. VietinBank đã và sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ KH và tăng cường quản lý chất lượng nợ để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5% vào cuối năm. Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù quy mô tín dụng tăng trưởng thấp nhưng VietinBank lại có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao do thu nhập hoạt động tăng - trong khi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro giảm. Hiệu quả sinh lời ROE của VietinBank được cải thiện tích cực. Những điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của VietinBank đến từ việc nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng, cân đối vốn và quản trị chi phí. Đặc biệt, VietinBank đã tận dụng tốt cơ hội thị trường để tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh vốn và ngoại tệ; đồng thời chuyển dịch mạnh sang kênh NH điện tử, tích hợp nhiều tính năng lên Mobile App... Nhờ đó, VietinBank tăng trưởng mạnh quy mô và doanh số giao dịch qua kênh NH điện tử, đem đến nguồn thu phí lớn. Bên cạnh đó, VietinBank cũng liên tục rà soát danh mục tín dụng thuộc nhóm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh để đưa ra giải pháp phù hợp, kiểm soát chi phí dự phòng rủi ro.

Cũng liên quan tới hoạt động của NH trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ phía MUFG Bank, ông Honjo - Giám đốc Khối kế hoạch NH Thương mại Toàn cầu đã chia sẻ thông tin và cách thức ứng phó với dịch COVID-19 của MUFG Bank. Ông Honjo cho rằng COVID-19 sẽ đẩy nhanh những xu hướng sẵn có như số hóa, hay những thay đổi trong cách thức vận hành của DN - trong đó MUFG Bank luôn chủ động để đi cùng những xu hướng này. Ông Honjo cũng cập nhật những hành động mà MUFG Bank đã và đang thực hiện để ứng phó và thích nghi với tình hình dịch bệnh; đồng thời đưa ra ví dụ về những biện pháp thiết thực và hiệu quả mà các NH đối tác của MUFG Bank tại Đông Nam Á đang theo đuổi.

Phiên họp đã tập trung thảo luận về hoạt động phục vụ KHDN - đây là mảng hoạt động có vai trò quyết định tới sự phục hồi của nền kinh tế sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Trên thực tế, tổng lợi nhuận từ hợp tác trong mảng KHDN giữa VietinBank và MUFG Bank tăng trưởng đáng kể qua các năm. Hai bên đã cùng phân tích những hợp tác điển hình để hiểu rõ hơn về thế mạnh đang có; từ đó đề ra các điểm cần phải cải thiện cũng như các thách thức cần vượt qua để phục vụ KHDN Việt Nam, Nhật Bản và đa quốc gia tốt hơn nữa. Đặc biệt, hai bên cũng trao đổi để thống nhất các chủ điểm sẽ tập trung hợp tác trong thời gian tới. 

Lần đầu tiên tham dự Phiên họp của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác chiến lược, ông Hiroshi Masaki - Phó Giám đốc Đơn vị Kinh doanh Toàn cầu của MUFG Bank đã gửi lời cảm ơn Ban Lãnh đạo VietinBank và Nhóm Công tác KHDN đã chia sẻ về tình hình hoạt động của VietinBank và các nội dung hợp tác. Nhờ đó, ông Hiroshi Masaki hiểu sâu sắc hơn về hoạt động và tiềm năng của VietinBank cũng như mối quan hệ chiến lược giữa hai NH. Ông Hiroshi Masaki hy vọng rằng VietinBank và MUFG Bank sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên cơ sở những thành quả đã đạt được, đặc biệt là trong mảng KHDN. Thông điệp của ông Hiroshi Masaki đưa ra tại Phiên họp đã nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo cấp cao của VietinBank đó là: Hai bên cần hợp tác để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ vượt mong đợi của KH để hai bên có thể trở thành những NH đặc biệt và có sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác toàn diện giữa VietinBank và MUFG Bank. Sự hợp tác này sẽ giúp hai đơn vị tiếp tục đạt được nhiều kết quả mới trên cơ sở hiểu biết ngày càng sâu rộng giữa hai bên. Ông Lê Đức Thọ cho rằng: Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, tới mọi hoạt động kinh tế - xã hội và đầu tư… nhưng cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới để tái cấu trúc hoạt động quản trị, điều hành, kinh doanh của các DN. Những điều này đòi hỏi nền kinh tế cần trở nên năng động và linh hoạt hơn để thích ứng với sự thay đổi. Đây là thách thức mà hai NH cần hợp tác, hóa giải, biến thách thức thành cơ hội để phát triển. Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ hy vọng hai bên sẽ có những chương trình hợp tác mới cho giai đoạn 2021 - 2024 với những khát vọng lớn hơn, cách làm thông minh hơn để biến những khát vọng của hai NH thành hiện thực.

Xem 926 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng