Thứ ba, 18 Tháng 2 2020
TIN MỚI

DIV tham gia tái cơ cấu nhiều quỹ tín dụng

Hinh anh quy tin dung hoat dongTrong năm 2016, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (DIV) chi nhánh TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện thu được khoảng 17,4 tỷ đồng phí bảo hiểm, tăng khoảng 11,8% so với năm 2015, tích cực phối hợp xử lý các quỹ tín dụng yếu kém, cần tái cơ cấu.

Trong năm 2016, thông qua hoạt động thanh kiểm tra, DIV TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 39/67 đơn vị tổ chức tín dụng tính thừa mức phí bảo hiểm tiền gửi và 12 đơn vị tính thiếu phí bảo hiểm tiền gửi. Trong đó, có 3 đơn vị Quỹ tín dụng nhân dân (bao gồm: Quỹ tín dụng Chí Công, Quỹ tín dụng Đức Hạnh -Bình Thuận; Quỹ tín dụng Trung Dũng -Đồng Nai) đã được DIV TP. Hồ Chí Minh cử nhân sự trực tiếp tham gia vào Ban Kiểm soát đặc biệt để xử lý các sai phạm phát sinh và thực hiện tái cấu trúc.

Về công tác thu phí bảo hiểm tiền gửi, DIV TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện thu được khoảng 17,4 tỷ đồng, tăng khoảng 11,8% so với năm 2015. Với mức thu phí bảo hiểm tiền gửi hiện nay, cộng với cơ chế hoạt động theo hình thức doanh nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt từ đầu năm 2016, lãnh đạo DIV TP. Hồ Chí Minh cho rằng nguồn lực về tài chính của đơn vị để xử lý các quỹ tín dụng nhân dân yếu kém trong hệ thống là khá dồi dào.

Tuy nhiên, Bảo hiểm tiền gửi vẫn đang phải chờ đợi một cơ chế pháp lý hoàn chỉnh để phối hợp với NHNN Chi nhánh các tỉnh thành cũng như Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam nhằm đưa ra các phương án xử lý, tái cơ cấu đối với các Quỹ tín dụng có vấn đề.

Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị DIV cho biết, từ 17/2 vừa qua, Thông tư 34/2016/TT-NHNN của NHNN quy định về việc cung cấp thông tin giữa NHNN và Bảo hiểm tiền gửi đã chính thức có hiệu lực. Do vậy trong năm 2017 này hoạt động phối hợp giữa Bảo hiểm tiền gửi với Cơ quan Thanh tra giám sát của NHNN tại các địa phương sẽ được đẩy mạnh. Bảo hiểm tiền gửi sẽ tiến hành minh bạch hóa các thông tin liên quan đến hoạt động đăng ký, thu nộp, chi trả bảo hiểm tiền gửi trên toàn hệ thống. Từ đó, chuẩn bị tất cả các nguồn lực về tài chính, về nhân sự, về công nghệ để ngay khi các pháp lý phối hợp được Chính phủ và NHNN phê duyệt sẽ tham gia sâu hơn vào đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng của NHNN giai đoạn 2016-2020.

Xem 1008 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.