In trang này

ADB dự báo các nền kinh tế đang phát triển khu vực châu Á tăng trưởng âm

ADB du bao cac nen kinh te dang phat trien khu vuc chau A tang truong amTrong bản cập nhật Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) đã dự báo các nền kinh tế đang phát triển khu vực châu Á sẽ tăng trưởng âm (-) 0,7% trong năm nay sau gần 60 năm; tuy nhiên, tăng trưởng sẽ đạt mức 6,8% vào năm 2021, khi khu vực này bắt đầu phục hồi sau sự tàn phá kinh tế do đại dịch Covid-19.

Theo ADB, khoảng 3/4 nền kinh tế trong khu vực dự kiến sẽ tăng trưởng âm vào năm 2020, Việt Nam là một trong số ít các nước duy trì được tăng trưởng với mức dự báo 1,8% trong năm nay và đạt 6,3% năm 2021.

Báo cáo nhận định đại dịch Covid-19 kéo dài tiếp tục là nguy cơ ảnh hưởng lớn nhất đến triển vọng tăng trưởng của khu vực trong năm nay và năm tới. Để giảm thiểu rủi ro, chính phủ các nước trong khu vực đã triển khai nhiều chính sách ứng phó trên phạm vi rộng, bao gồm các gói hỗ trợ chính sách - chủ yếu là hỗ trợ thu nhập - lên tới 3,6 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 15% GDP khu vực.

Các rủi ro tiêu cực khác phát sinh từ căng thẳng địa chính trị, bao gồm sự leo thang của xung đột thương mại và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như các tổn thương tài chính có thể trở nên trầm trọng hơn do đại dịch kéo dài.

Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế trong khu vực đang chống chọi tốt với suy thoái. Dự kiến GDP nước này sẽ tăng 1,8% trong năm nay và đạt 7,7% vào năm 2021. Trong khi đó, tại Ấn Độ, các biện pháp phong tỏa đã làm đình trệ hoạt động tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, có mức GDP giảm kỷ lục 23,9% trong quý đầu tiên của năm tài khóa (FY) và được dự báo sẽ giảm 9% trong năm tài khóa 2020 trước khi phục hồi 8% trong năm tài khóa 2021.

Các tiểu vùng đang phát triển khu vực châu Á dự kiến tăng trưởng âm trong năm nay, ngoại trừ Đông Á được dự báo tăng trưởng 1,3% và sẽ phục hồi mạnh đạt mức 7,0% vào năm 2021. Một số nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại và du lịch, đặc biệt ở Thái Bình Dương và Nam Á, có thể giảm sút ở mức 2 con số trong năm nay. Các dự báo cho thấy hầu hết các nước đang phát triển ở châu Á sẽ phục hồi trong năm tới, ngoại trừ một số nền kinh tế ở Thái Bình Dương bao gồm Cook Islands, Micronesia, Marshall Island, Palau, Samoa và Tonga.

Lạm phát của các nước đang phát triển trong khu vực được dự báo giảm xuống 2,9% trong năm nay từ mức 3,2% dự báo hồi tháng 4, do giá dầu tiếp tục thấp và sức cầu yếu. Lạm phát cho năm 2021 dự kiến sẽ giảm xuống 2,3%.

Xem 256 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng