Thứ năm, 24 Tháng 9 2020
TIN MỚI

VietinBank - Đơn vị triển khai Ngân hàng mở hàng đầu Việt Nam

VietinBank Don vi trien khai Ngan hang mo hang dau Viet NamTại buổi Lễ công bố và trao giải thường niên năm 2020 của The Asian Banker - Tổ chức quốc tế chuyên cung cấp thông tin chiến lược và xây dựng nền tảng dịch vụ tài chính hàng đầu châu Á, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) được tôn vinh với giải thưởng “Triển khai nền tảng API và Ngân hàng mở tốt nhất”.

The Asian Banker đánh giá chi tiết, khách quan dựa trên nhiều tiêu chí được xây dựng theo chuẩn quốc tế cùng các yếu tố và trọng số cụ thể. Vượt qua nhiều đơn vị tham gia, nền tảng giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs) VietinBank iConnect và kết quả triển khai Ngân hàng mở của VietinBank phối hợp cùng đối tác IBM thực hiện đã được trao giải “Triển khai API và Ngân hàng mở tốt nhất”. Giải thưởng này phản ánh chân thực kết quả quá trình xây dựng và triển khai chiến lược chuyển đổi số của VietinBank, trong đó Ngân hàng mở là một trong những mục tiêu trọng tâm.

Ngay sau khi thay thế Core Banking thành công vào năm 2017, VietinBank xác định cần phát huy lợi thế dẫn đầu công nghệ để Chuyển đổi số toàn diện. Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường tài chính, các yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng cũng như sự cạnh tranh đến từ làn sóng Fintech; VietinBank nhận thấy rằng Chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tăng lợi nhuận, giảm chi phí và đạt mục tiêu trở thành ngân hàng có hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Trước đây, các ngân hàng thường tự xây dựng giải pháp và sản phẩm, dịch vụ (SPDV) tài chính, xoay quanh các SPDV chủ chốt như tiền gửi, cho vay, chuyển tiền, thẻ, thanh toán… và cung cấp trực tiếp đến khách hàng thông qua kênh truyền thống như quầy giao dịch, ATM, Internet và Mobile Banking… Từ năm 2017, như một trong những bước đi đầu tiên cho quá trình Chuyển đổi số, Ngân hàng mở dần trở thành xu thế.

Một Ngân hàng mở cần có khả năng chia sẻ dữ liệu và DV với đối tác thứ ba thông qua sự đồng ý của khách hàng; đồng thời sử dụng dữ liệu và DV từ đối tác để tạo nên hệ sinh thái đa dạng bao gồm ngân hàng, đối tác, khách hàng, công ty Fintech, nhà phát triển… Việc chia sẻ dữ liệu giúp tạo nên các mô hình kinh doanh mới, các SPDV tài chính toàn diện thông qua sự cộng tác, phát huy thế mạnh của các bên, với mục tiêu chung là hướng đến nhu cầu của khách hàng. Từ đó, khách hàng được trải nghiệm các SPDV tài chính nâng cao, tiết kiệm chi phí giao dịch qua trung gian và quản lý tài chính hiệu quả hơn. Open APIs chính là nền tảng số quan trọng, giúp chia sẻ dữ liệu và xây dựng hệ sinh thái SPDV giữa NH và đối tác.

Sau một năm nghiên cứu yêu cầu, xác định các bài toán kinh doanh cụ thể, đánh giá tính sẵn sàng và chuẩn bị các nguồn lực cần thiết; cuối năm 2018, với sự phối hợp của IBM, VietinBank tiên phong triển khai thử nghiệm Open APIs. Bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu, đào tạo kỹ năng số cho nhân viên, phối hợp chặt chẽ giữa các khối nghiệp vụ và kỹ thuật để giải quyết các vấn đề nội bộ; VietinBank cũng chủ động hợp tác với các Fintech thông qua các diễn đàn thảo luận và gặp gỡ trực tiếp, tổ chức và tham gia các chương trình hỗ trợ cho các công ty startup. VietinBank cũng phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tài chính khác thực hiện các đánh giá, thử nghiệm về Open APIs và Ngân hàng mở, làm rõ các yêu cầu và vướng mắc thực tế phát sinh.

Năm 2019 là quãng thời gian quan trọng để VietinBank đánh giá kết quả thử nghiệm và thực hiện các thay đổi cần thiết, bổ sung các tính năng, các API mới trên nền tảng Open APIs; đồng thời mở rộng hệ sinh thái SPDV với định hướng khách hàng là trọng tâm. Các DV mới liên tục được bổ sung, bao gồm các DV tài chính, đầu tư và DV phục vụ cuộc sống hiện đại của khách hàng như mua sắm, đi lại, bảo hiểm, y tế, giáo dục, du lịch…

Mặc dù Ngân hàng mở là một hướng đi mới, cần có sự đầu tư nguồn lực hơn nữa; song kết quả VietinBank thu được rất khả quan. Hiện VietinBank iConnect đang xử lý hơn 8 triệu giao dịch tài chính mỗi tháng và liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số. Kết quả này có được là nhờ tầm nhìn chiến lược của Ban Lãnh đạo VietinBank trong kế hoạch Chuyển đổi số. Cùng với Ngân hàng mở, VietinBank đã kết hợp thực hiện những thay đổi lớn về SPDV trên các kênh truyền thống để mang đến trải nghiệm ngân hàng số hiện đại cùng với giải pháp tài chính toàn diện cho KH.

Ngày 12/12/2019, VietinBank chính thức giới thiệu nền tảng giao diện lập trình ứng dụng mở Open APIs có tên gọi VietinBank iConnect. Với việc mở cổng thông tin giao tiếp, các nhà phát triển ứng dụng đã có thể dễ dàng kết nối với các SPDV của VietinBank. Các thông tin chi tiết về API cũng như cách thức sử dụng API được mô tả chi tiết, rõ ràng; cho phép đối tác giảm chi phí phát triển, tích hợp dễ dàng và đẩy nhanh tiến độ cung cấp SPDV đến KH mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, số lượng API cung cấp cho đối tác kết nối với VietinBank iConnect đã lên đến hơn 120 API và được phân thành các danh mục như: Thông tin chung, Thông tin khách hàng, Thông tin tài khoản, Thanh toán, Chuyển tiền, Cho vay, Xác thực... Số lượng đối tác kết nối với nền tảng VietinBank iConnect cũng nhanh chóng tăng trưởng lên trên 70 đối tác thuộc nhiều lĩnh vực như Ví điện tử, Thanh toán trực tuyến, Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), Chuyển tiền trong nước và quốc tế, DV công, Quản lý tài chính cá nhân…

Xem 316 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng