Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

Kiểm toán Công nghệ thông tin và Xu hướng ứng dụng Công nghệ trong Kế toán - Kiểm toán

Cong nghe thong tin va Xu huong ung dung trong Ke toan Kiem toanNgày 22/8/2020, Hiệp hội Ngân hàng  Việt Nam và Tổ chức đào tạo Smart Train, đối tác đào tạo ủy quyền của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA cùng công ty Wolter Kluvers Teammate phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Kiểm toán Công nghệ thông tin (CNTT) và Xu hướng Ứng dụng Công nghệ trong Kế toán - Kiểm toán”.

Tham dự Hội thảo với gần 400 cán bộ là Trưởng kiểm toán nội bộ; Kế toán trưởng; chuyên viên các phòng/ban Quản trị rủi ro, tuân thủ; Kiểm toán CNTT; Kế toán - Tài chính của các ngân hàng, bảo hiểm, tập đoàn, tổng công ty tại Tp.HCM và Hà Nội… Theo bà Trần Thị Xuân Mùi, Phó giám đốc Smart Train: hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT thì vai trò của kiểm toán CNTT càng được đánh giá cao và được sự quan tâm của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, bởi vì Kiểm toán CNTT là bộ phận chịu trách nhiệm phân tích và đánh giá cơ sở hạ tầng công nghệ của một tổ chức để phát hiện ra các vấn đề liên quan đến quản lý rủi ro, tuân thủ hay hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp…Vì vậy, người làm Kế toán - Kiểm toán rất cần cập nhật về CNTT, cần có kiến thức, kỹ năng về CNTT, đảm bảo các vấn đề tuân thủ, để hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận.

Theo phát biểu khai mạc, TS. Lê Thị Kim Xuân - Trưởng VPĐD VNBA tại TP.HCM cho biết: Trong kỷ nguyên CMCN 4.0 hiện nay, các NHTM ngày càng phụ thuộc vào công nghệ trong việc ghi chép, xử lý các giao dịch nghiệp vụ. Khi mà mọi thứ đều dựa trên máy vi tính và mạng internet thì vấn đề “An ninh thông tin” lại rất quan trọng, cần phải bảo mật dữ liệu đảm bảo an toàn dữ liệu là quan trọng nhất và phân tích dữ liệu là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Vấn đề đặt ra là Kiểm toán CNTT trong bối cảnh CN 4.0 cần phải quan tâm những vấn đề gì? Việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động kế toán - kiểm toán nội bộ sẽ góp phần cải thiện đáng kể chất lượng kiểm tóan và nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro như thế nào?

Nội dung hội thảo tập trung xoay quanh những vấn đề mà nhiều đại biểu quan tâm, cụ thể như:

(1) Kiểm toán Công nghệ Thông Tin -  IT Audit, được chia sẻ từ ông Lê Nguyên Hưng,  Giám đốc Rủi ro CNTT và An ninh thông tin Tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia và là một trong các giảng viên hàng đầu về lĩnh vực này tại Smart Train. Ông sở hữu nhiều chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế uy tín trong lĩnh vực kiểm toán hệ thống CNTT và an toàn thông tin như CISA, CISSP, CCNA, đồng thời có nhiều năm kinh nghiệm phụ trách dịch vụ tư vấn và triển khai về Kiểm toán hệ thống CNTT và An toàn thông tin tại một công ty kiểm toán Big4, đồng thời có trên 5 năm kinh nghiệm là kiểm toán viên nội bộ CNTT tại các NHTM tại Việt Nam và đã thực hiện gần 60 cuộc kiểm toán CNTT thuộc các mảng khác nhau.

Ông Hưng đã chia sẻ về 5 vấn đề quan tâm nhất của KTNB đặt trong bối cảnh Công nghệ (đã được biết hoặc mới nổi) và Môi trường đe dọa (trong nội bộ hoặc bên ngoài tổ chức) cũng như vai trò của người làm KTNB trong từng vấn đề, gồm: An ninh mạng; Vận hành hệ thống; Quản trị và bảo vệ dữ liệu; Quản trị đám mây; Tích hợp khung quản trị CNTT trong doanh nghiệp.

(2) Tối ưu hóa chức năng Kiểm toán nội bộ bằng công nghệ như thế nào? được chia sẻ từ Văn phòng ở Úc, bởi ông Phil Leifermann, MBA, CIA, CCSA, CFSA, CGAP, CRMA, CISA, CFE, Giám đốc Wolters Kluwer TeamMate, khu vực Châu Á Thái Bình Dương về các giải pháp quản lý kiểm toán và phân tích dữ liệu. Ông có hơn 33 năm kinh nghiệm tư vấn cũng như triển khai thành công các dự án trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương chuyên về quản trị, kiểm toán nội bộ, kiểm toán CNTT, quản lý rủi ro và tuân thủ.

Theo ông Phil, ngày nay hầu hết các chức năng và quy trình chính đều được tin học hóa, do đó KTNB không thể cung cấp thông tin đảm bảo hiệu quả và hiệu suất cao nếu như không áp dụng tự động hóa hoạt động kiểm toán. Vì vậy, kiểm toán viên nội bộ ngày nay, không chỉ biết kiểm toán công nghệ mà còn phải có khả năng sử dụng công nghệ để thực hiện công tác kiểm toán tốt hơn, nhanh hơn, thông minh hơn. Ông Phil đã chia sẻ cách thức về tự động hóa hoạt động kiểm toán và phân tích dữ liệu để KTNB đạt hiệu quả hơn và hiệu suất hơn.

(3) Phiên tọa đàm giao lưu trực tuyến được diễn ra khá sôi nổi với nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo, như: cơ cấu tổ chức bộ phận Kiểm toán CNTT tại Khối CNTT; Điểm khác nhau của 2 phương pháp ITGC - Các biện pháp kiểm soát chung về CNTT (IT general control) và Application control? Đã có NHTM Việt Nam nào ứng dụng phần mềm về “Tự động hóa hoạt động kiểm toán và phân tích dữ liệu” như ông Phil giới thiệu chưa? Để trở thành kiểm toán viên CNTT cần phải trang bị những kỹ năng nào? Nếu có kiến thức phần mềm CNTT, nhưng chưa có kinh nghiệm kiểm toán nội bộ ngân hàng thì cần học thêm các khóa đào tạo nào về kiểm toán nội bộ?...

Là chủ đề “hot” đang được nhiều NHTM quan tâm, nên nội dung hội thảo được đa số đại biểu tham dự đánh giá cao về cách thức tổ chức và nội dung rất thiết thực, có nhiều thông tin kiến thức bổ ích giúp cho các NHTM tự tin thực hiện kiểm toán CNTT và Ứng dụng công nghệ trong Kế toán - Kiểm toán tại ngân hàng mình hiệu quả hơn.

Chi tiết Slide tài liệu của các diễn giả và link video buổi hội thảo, quý vị xem tại đây.

Xem 1014 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 25-08-2020 2:44 pm
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng