Thứ tư, 30 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Cần thận trọng khi đầu tư vào vàng

Hinh anh vang miengMặc dù giá vàng trong nước tăng theo diễn biến thị trường thế giới và duy trì ở mức cao kỷ lục, nhưng trật tự trên thị trường vàng vẫn được đảm bảo, không có hiện tượng đầu cơ hay đổ xô đi mua vàng, gây bất ổn vĩ mô như đã từng xảy ra trong quá khứ. Người dân cần thận trọng khi đầu tư vào vàng, bởi bài học về sự đổ vỡ và thua lỗ nặng cách đây khoảng 10 năm vẫn còn nguyên giá trị.

Lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới khiến giá vàng tăng

Giá vàng miếng trong vài ngày gần đây biến động lên xuống và đang chững lại trước ngưỡng 58 triệu đồng/lượng được thiết lập vào 28/7. Giá thế giới cũng đang điều chỉnh sau khi lập mốc 1.980 USD/ounce.

Thực tế hiện nay vàng gần như không còn thực hiện chức năng thanh toán mà chủ yếu được xem như một loại tài sản để bảo toàn giá trị. Do vậy, giá vàng trong nước chủ yếu biến động theo giá vàng thế giới. Các nhà đầu tư sẽ chuyển sang mua vàng khi mà các kênh đầu tư khác đối mặt với nhiều rủi ro. Đó là khi có nguy cơ xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế, sự đổ vỡ của thị trường tài chính, thị trường bất động sản hay xảy ra xung đột về quân sự giữa các quốc gia.

Mặc dù nền kinh tế thế giới chưa chính thức bước vào một cuộc suy thoái, nhưng những diễn biến gần đây đang cho thấy có lẽ điều đó sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ tăng trưởng âm từ 8-9% trong năm 2020. Thậm chí là mức độ tăng trưởng âm còn cao hơn khi mà Mỹ hiện vẫn đang là tâm điểm của thế giới về dịch Covid-19. Trong khi đó, chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang gây ra rất nhiều lo ngại cho ổn định toàn cầu. Chính vì vậy, việc giá vàng trên thị trường quốc tế tăng cao cũng là hoàn toàn dễ hiểu.

Thời gian gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, có thời điểm lên mức 1.980 USD/oz trong ngày 28/7/2020, mức cao nhất trong lịch sử. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng tăng cao là do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, trong khi đó lo lắng về làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 khiến các nước đưa ra các biện pháp hạn chế mới, hy vọng hồi phục nhanh nền kinh tế ngày càng trở nên xa vời. Tại Mỹ, Đảng Cộng hoà đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Nhu cầu đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng gia tăng.

Trên thị trường trong nước, giá vàng nguyên liệu trong nước duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi. Giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm tăng lên mức 58,1 triệu đồng/lượng (tăng khoảng 30% so với đầu năm) trong ngày 28/7/2020, mức giá cao nhất trong lịch sử. Biến động tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, tuy nhiên, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, ngược lại lại xuất hiện làn sóng bán vàng khi thấy giá vàng đã tăng cao ở mức kỳ vọng.

Trật tự trên thị trường vàng vẫn được đảm bảo

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho hay, nhìn chung, giá vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động, song trật tự thị trường vàng trong nước vẫn được đảm bảo, không xuất hiện tình trạng đầu cơ.

Về chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước, giá vàng thế giới quy đổi (theo tỷ giá trên thị trường tự do) hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước ở mức 311.294 đồng/lượng (so với giá vàng niêm yết tại SJC), đổi chiều so với cuối tháng trước và mở rộng hơn so với cuối năm 2019.

Doanh số mua - bán vàng miếng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 6/2020 tăng. Cụ thể, doanh số mua: 87.584 lượng vàng, tương đương giá trị là 4.262 tỷ đồng, tăng 11% so với tháng trước; doanh số bán: 80.019 lượng vàng, tương đương giá trị là 3.893 tỷ đồng, tăng 10% so với tháng trước.

Thực tế, với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế.

Các chuyên gia nhận định, giá vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động, song trật tự thị trường vàng trong nước vẫn được đảm bảo, không xuất hiện tình trạng đầu cơ gây bất ổn. Đồng thời, NHNN cũng cho hay, tình trạng "vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát tốt.

Bài học từ các cơn sốt giá vàng trong quá khứ

Trong thời gian tới, giá vàng thế giới còn diễn biến khó lường, chủ yếu do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo nhiều chuyên gia phân tích, giá vàng đang trong thời kỳ rủi ro cao, có thể sẽ biến động mạnh, tăng, giảm đột ngột. Do vậy, giá vàng trong nước có thể tiếp tục diễn biến phức tạp theo giá vàng thế giới. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên thận trọng bởi lịch sử các cơn sốt vàng đều cho thấy sự đỏng đảnh của thị trường này khiến nó vừa có thể là kênh đầu cơ hấp dẫn nhưng cũng rất có thể rơi thẳng, khiến nhà đầu tư ôm vào lỗ nặng. Đầu tư vàng, không giống như đầu tư bất động sản, chứng khoán, nơi thị trường biến động phụ thuộc vào thông tin trong nước, nhu cầu trong nước, giá vàng trong nước lên xuống hoàn toàn do giá quốc tế, vốn có độ đầu cơ cao. Trong quá khứ, đua theo giá vàng quốc tế, có những nhà đầu tư đã phải trả giá đắt.

Ông Huỳnh Trung Khánh - cố vấn Hội đồng Vàng thế giới, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam chia sẻ: “Quan điểm của tôi là nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vàng vào lúc này. Đặc biệt, việc đầu tư lướt sóng chỉ dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, các quỹ đầu tư… họ muốn bảo toàn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Còn người dân có khoản tiền tiết kiệm đưa ra lướt sóng vàng thời điểm này là rất rủi ro, còn nếu mua như một cách tiết kiệm, bảo toàn tiền hoặc mua đầu tư dài hạn thì lại là vấn đề khác”.

TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng cũng nhận định, giá vàng gần đây có những diễn biến hết sức kinh ngạc, việc đầu tư lướt sóng rất rủi ro và người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là việc giá vàng liên tục tăng cao liệu có gây ra hệ lụy cho nền kinh tế? Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rằng vàng không nằm trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Do đó giá vàng tăng không ảnh hưởng đến tình hình lạm phát của Việt Nam. Tuy nhiên, nhà quản lý cần lường trước các yếu tố có nguy cơ tiềm ẩn như về thanh khoản và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang ở mức cao.

Điều mà các chuyên gia đề cập từ nhiều năm nay chính là làm thế nào để đưa được nguồn lực vàng trong dân vào nền kinh tế để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này không dễ thay đổi khi thói quen tích trữ vàng vẫn tồn tại bao lâu nay. Do đó, NHNN luôn phải theo dõi sát và đánh giá được đúng sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường vàng để sẵn sàng can thiệp nhằm ổn định thị trường khi cần thiết.

Hoàng Anh

Xem 1467 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng