Thứ ba, 29 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Hội thảo “Thanh toán di động tại Việt Nam - Thách thức và triển vọng”

Hoi thao Thanh toan di dong tai Viet Nam Thach thuc va trien vongTuần qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Khoa TCNH và Trung tâm nghiên cứu và đào tạo kinh tế ứng dụng làm đầu mối) với sự hỗ trợ của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (Văn phòng Đại diện tại TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức buổi Hội thảo “Thanh toán di động tại Việt Nam - Thách thức và triển vọng”.

Hội thảo đã thu hút được sự tham dự của đại biểu đến từ các ngân hàng Sacombank, PVcombank, OCB, Kienlongbank, Công ty Home Credirt Việt Nam, Công ty Chứng khoán VNDirect, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife…và các chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên đến từ các trường đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh, Đại học Mở TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Đào tạo Smart Train..

Tham dự và phát biểu khai mạc, TS. Lê Thị Kim Xuân - Trưởng Văn phòng đại diện VNBA tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: Với 61 triệu người sử dụng thiết bị di động truy cập internet để giao tiếp, học tập, giải trí, mua sắm, tìm kiếm thông tin…Việt Nam trở thành nền kinh tế Internet phát triển nhanh và sôi động đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. Theo số liệu NHNN, trong giai đoạn 2016-2019 thanh toán trên Mobile tăng trưởng khá ấn tượng với tốc độ bình quân đạt 85% về số lượng và 158% về giá trị giao dịch. Theo đánh giá của các chuyên gia, Mobile money được triển khai sẽ là cú hích thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, nhất là các nhóm dân cư ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, chưa hoặc ít được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo tham luận chuyên sâu liên quan đến chủ đề hội thảo đến từ các giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, về: (i) “Tổng quan tình hình thanh toán di động trên thế giới” của TS.Phùng Quang Hưng; (ii) Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng thanh toán số, bằng chứng thực nghiệm tại Châu Phi” của Nhóm tác giả TS. Hồ Thanh Tùng - TS. Dương Đăng Khoa; (iii) “Thanh toán di động - Những bài học rút ra từ Trung Quốc” của ThS Lương Kim Long. Các báo cáo tham luận đã cung cấp một bức tranh tổng quan song cũng rất chi tiết và quan trọng là các bài học kinh nghiệm rút ra cho Việt Nam từ thực tiễn hoạt động thanh toán di động ở một số quốc gia trên thế giới.

Tham gia trình bày và đóng góp các ý kiến từ thực tiễn hoạt động thanh toán di động trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng mình, các diễn giả đến từ các hội viên VNBA: Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Giám đốc PVcombank Chi nhánh HCM; Bà Lục Kim Thanh - Trưởng phòng Đối tác kỹ thuật số, Home Credit Việt Nam; Ông Phạm Đức Duy - Giám đốc Trung tâm Thẻ, Sacombank; Ông Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc OCB Chi nhánh Tân Thuận; TS. Lê Bá Trực - Trung tâm Đào tạo Kienlongbank, đã cung cấp cho Hội thảo những thông tin về sự tăng trưởng ngoạn mục của các dịch vụ thanh toán số, thanh toán di động. Đặc biệt, xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong các dịch vụ thanh toán di động đã đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thanh toán, mua sắm, tiêu dùng tiện ích, tiết kiệm thời gian, đồng thời giúp các ngân hàng, các định chế tài chính có cơ hội thu hút thêm lượng khách hàng, nhất là khách hàng tại các khu vực vùng sâu, vùng xa… Nhìn chung các hội viên VNBA đều bày tỏ quan điểm nếu Mobile Money được triển khai sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các NHTM, vì vậy, các ngân hàng sẵn sàng kết nối với các công ty viễn thông để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mọi tầng lớp dân cư, góp phần thúc đẩy TTKDTM trong nền kinh tế và thúc dẩy phát triển tài chính toàn diện đến những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với các ý kiến tập trung xoay quanh một số vấn đề được các đại biểu băn khoăn, chia sẻ đó là: Khung pháp lý cho thanh toán di động (Mobile Money) như thế nào để hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn từ việc bảo mật thông tin khách hàng, tình trạng lừa đảo qua điện thoại, rửa tiền, ai quản lý tài khoản viễn thông, đầu vào của tài khoản viễn thông; mối liên kết giữa ngân hàng - ví điện tử và Mobile Money...

Bế mạc hội thảo, TS. Lê Thị Kim Xuân thông tin cho biết “Một số giải pháp và định hướng đến năm 2025 của NHNN về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển TTKDTM”, theo đó có đề cập đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Để đảm bảo an toàn, bảo mật cho khách hàng các công ty viễn thông nên kết nối với các ngân hàng vì hầu hết các ứng dụng của CMCN 4.0 đều đang được các ngân hàng ứng dụng với hạ tầng công nghệ luôn được chú trọng đầu tư và nâng cấp. Để phát triển TTKDTM hiệu quả và thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện, cần đẩy mạnh truyền thông và giáo dục phổ cập kiến thức về tài chính và ứng dụng công nghệ, giúp người dân thay đổi nhận thức và biết tự bảo vệ khi sử dụng các dịch vụ tài chính.

Xem 423 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng