Thứ sáu, 22 Tháng 6 2018
TIN MỚI

Nguồn thu từ dịch vụ ngân hàng tăng mạnh

Tong giam doc VietinBank Le Duc ThoTổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) Lê Đức Thọ cho biết, trong năm 2016, cơ cấu lợi nhuận của VietinBank đã giảm bớt lệ thuộc vào lãi, thay vào đó nguồn thu từ dịch vụ đã được đẩy cao hơn.

Ngoài hoạt động tín dụng, hoạt động dịch vụ đang là mảnh đất màu mỡ thu hút sự đầu tư phát triển của các ngân hàng. Nhờ đó, nguồn thu từ mảng dịch vụ đã gia tăng đáng kể, đóng góp không nhỏ vào tổng lợi nhuận của ngân hàng trong năm qua.

Chạy đua đầu tư

Cuối năm 2016, Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%. Theo mục tiêu Đề án đặt ra, tới đây, 100% siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt…

Nắm bắt được điều này, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các ngân hàng đã mạnh tay đầu tư cho các dịch vụ hiện đại nhằm mang tới cho khách hàng nhiều trải nghiệm và tiện ích mới mẻ. Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Đinh Dậu, VietinBank đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống CoreBaking mới (Core SunShine). Thông qua một tài khoản duy nhất, hệ thống tích hợp đa kênh, đa tiền tệ, hỗ trợ giao dịch 24/7 sẽ góp phần gia tăng sự tiện dụng cũng như nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng của VietinBank. Một trong những điểm nổi bật của hệ thống Core SunShine VietinBank là cung cấp kênh tự phục vụ chuyên nghiệp dành cho khách hàng tài trợ thương mại. Khách hàng có thể chủ động thực hiện các giao dịch tài trợ thương mại, nhận kết quả thực hiện giao dịch qua internet mà không cần đến trụ sở ngân hàng. Đặc biệt, nhóm dịch vụ ngân hàng điện tử cũng được bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp khách hàng có thêm nhiều tiện ích, an toàn bảo mật, đồng thời tiết kiệm thời gian giao dịch ngân hàng. Ngoài ra, hệ thống cung cấp khả năng tự động cảnh báo rủi ro bằng SMS, email mỗi khi khách hàng có sự thay đổi tài khoản, thông tin cá nhân hay có những bất thường khi đăng nhp và sử dụng dịch vụ...

Trước đó, cuối năm 2016, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã thí điểm áp dụng các mô hình điểm giao dịch ngân hàng trực tuyến 24/7 LiveBank tại Hà Nội và TP.HCM. TPBank LiveBank là mô hình ngân hàng số mới mẻ trên thế giới đã được áp dụng tại một số quốc gia có nền công nghệ phát triển áp dụng như: Đức, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, Hồng Kông (Trung Quốc)… Tại Đông Nam Á, mới chỉ có Singapore áp dụng. TPBank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam thí điểm mô hình này. Theo lãnh đạo TPBank, xu thế ngân hàng số sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, và khái niệm các điểm giao dịch, chi nhánh ngân hàng truyền thống sẽ dần được thay thế bởi các điểm giao dịch trực tuyến với thiết bị phục vụ thay thế cho giao dịch viên.

Mô hình LiveBank là sự tích hợp các tính năng giao dịch ngân hàng cơ bản kết hợp với hệ thống Video Teller Machine hỗ trợ tư vấn trực tuyến từ xa cho khách hàng. Nếu như trước đây, tại các điểm ATM, khách hàng chỉ có thể thực hiện các giao dịch đơn thuần như rút tiền mặt, tra cứu tài khoản, chuyển khoản… thì nay, TPBank LiveBank phục vụ các nhu cầu giao dịch cơ bản như nộp tiền mặt; ngân hàng điện tử Ebank gồm chuyển khoản, thanh toán dịch vụ, truy vấn, gửi tiền có kỳ hạn; đăng ký các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng cùng nhiều dịch vụ khác. Được biết, đến cuối năm 2017, TP Bank sẽ có 50 điểm LiveBank đưa vào sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch liên tục 24/7 của khách hàng, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Tương tự, nhiều ngân hàng khác như Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank), Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) … cũng vừa triển khai nhiều dịch vụ hiện đại nhưđiện tử, ngân hàng số...

Gia tăng nguồn thu

Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), lãnh đạo công ty cho biết, trong năm 2016, tỷ trọng rút tiền mặt qua hệ thống chuyển mạch của NAPAS đã giảm 12,5% so với năm 2015. Ngược lại, giá trị giao dịch thanh toán qua NAPAS lại đạt tới 320.000 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2015. Điều này cho thấy người dân đã giảm dần rút tiền từ ATM mà chuyển sang chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt.

Cũng nhờ đó, nguồn thu từ mảng dịch vụ của các ngân hàng trong năm 2016 đã tăng lên đáng kể. Tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017, Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, trong năm 2016, cơ cấu lợi nhuận của VietinBank đã giảm bớt lệ thuộc vào lãi, thay vào đó nguồn thu từ dịch vụ đã được đẩy cao hơn. Lần đầu tiên tỷ trọng thu ngoài lãi, từ dịch vụ của VietinBank đã đạt mốc 20%. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2016 của VietinBank đạt 1.687,4 tỷ đồng, tăng trên 15% so với năm 2015; tổng lợi nhuận trước dự phòng rủi ro tín dụng đạt 13.552 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015.

Tương tự, thế mạnh về phát triển dịch vụ và thu từ dịch vụ nhiều năm qua của Vietcombank tiếp tục đóng góp lớn vào cơ cấu lợi nhuận. Hầu hết các chỉ tiêu dịch vụ năm 2016 của ngân hàng này đều vượt kế hoạch, gắn với gia tăng thị phần và củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường. Cụ thể như, doanh số thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại đạt tới 54,02 tỷ USD, tăng 12,7% so cùng kỳ, thị phần cải thiện ở mức 15,47%. Vị thế dẫn đầu hệ thống về thị phần kinh doanh và dịch vụ ngoại tệ của Vietcombank cũng tiếp tục củng cố bằng doanh số mua bán ngoại tệ (không bao gồm giao dịch liên ngân hàng) đạt 34,63 tỷ USD, tăng 14,6% so cùng kỳ. Dịch vụ chuyển tiền kiều hối đạt 1,64 tỷ USD, tăng 8,5% so cùng kỳ. Hoạt động thẻ cũng tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường, với doanh số thanh toán thẻ quốc tế tăng 28,7% so cùng kỳ; thẻ nội địa tăng 58% so với cùng kỳ. Với những kết quả đó, Vietcombank tiếp tục là một trong số ít ngân hàng thương mại có tỷ trọng thu ngoài lãi trên tổng thu nhập ở mức cao, với khoảng 26,1% năm qua.

Tại Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank), trong khi hầu hết các hoạt động kinh doanh đều kém khả quan thì lãi thuần từ dịch vụ lại tăng 21%, đạt 1.418 tỷ đồng. Tương tự, thu nhập từ dịch vụ của nhiều ngân hàng cũng tăng trưởng khả quan. Cụ thể, Ngân hàng Á Châu (ACB) đạt 944 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2015; Ngân hàng Quốc tế (VIB) đạt 255,6 tỷ đồng, tăng 54%; Ngân hàng Quân đội (MB) đạt 682,6 tỷ đồng, tăng 25%...

Xem 992 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.