In trang này
VietinBank cùng doanh nghiệp SME vững vàng vượt sóng

VietinBank cùng doanh nghiệp SME vững vàng vượt sóng

Ngày 07/7/2020 tại Hội trường Dinh Độc Lập TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Hội thảo “VietinBank SME Stronger - cùng Doanh nghiệp SME vững vàng vượt sóng”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Đình Cường - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đình Tuệ - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp (DN) Nhỏ & Vừa TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Chuyên gia về kinh tế cao cấp, cùng đông đảo doanh nghiệp SME có quan hệ tín dụng với VietinBank tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc VietinBank Trần Minh Bình cho biết: Theo định hướng của VietinBank, KHDN vừa và nhỏ luôn là phân khúc trọng điểm chiến lược. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2020, dư nợ phân khúc KH này tại VietinBank đã đạt gần 247.000 tỷ đồng, chiếm 26% dư nợ KHDN, giữ vững tốc độ tăng trưởng tín dụng 2%.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 cũng là thời điểm dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến mọi phân khúc, ngành nghề. Một trong những tác động nặng nề do COVID-19 đến các DN SME là sự thiếu hụt dòng tiền. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của các DN. Với vai trò là NHTM Nhà nước lớn, trụ cột, chủ lực của nền kinh tế; VietinBank kịp thời đưa ra hàng loạt gói tín dụng với lãi suất trong nhóm thấp nhất thị trường để hỗ trợ DN SME tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Đặc biệt, bên cạnh các giải pháp tài chính, VietinBank còn tiếp sức cho các DN thông qua các cách làm mới, các giải pháp phi tài chính như tổ chức các buổi hội thảo chuyên sâu, các buổi kết nối giao thương trực tiếp giữa các DN SME.

Theo đó tính từ 23/01/2020 tới 19/6/2020, VietinBank đã giải ngân cho gần 7.000 KH gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với doanh số giải ngân mới khoảng 180.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 0,5%/năm so với trước dịch. Cùng với đó, VieitnBank cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ cho gần 1.700 KH với dự nợ hơn 60.000 tỷ đồng. Dự kiến trong thời gian tới, VietinBank tiếp tục xem xét cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 600 KH với tổng dư nợ là 35.000 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc VietinBank nhấn mạnh: Hội thảo “VietinBank SME Stronger - cùng Doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động đồng hành cùng cộng đồng DN SME của VietinBank. Hội thảo có sự tham gia, chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Đức Thành về những giải pháp của Chính phủ nhằm hỗ trợ DN và nền kinh tế phục hồi sau dịch. Hội thảo một lần nữa khẳng định nỗ lực, cách làm mới, sáng tạo và cam kết của VietinBank trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng DN cả nước vượt khó, vươn lên ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm KH phía Nam VietinBank chia sẻ: Song song với việc thực thi các giải pháp theo định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN; VietinBank còn chủ động triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ, trong đó nổi bật là gói ưu đãi toàn diện VietinBank SME Stronger. Đây là “combo” bao gồm các chính sách linh hoạt về giá (lãi suất và phí); các ưu đãi về sản phẩm, dịch vụ của VietinBank và hệ sinh thái các công ty con, các công ty thành viên; mở rộng cơ hội kết nối kinh doanh và mở rộng thị trường thông qua các kênh kết nối đa dạng cả online và offline bằng mạng lưới rộng khắp của VietinBank.

Trong khuôn khổ Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đức Thành và ông Lê Duy Hải cùng khách mời đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan, tạo ra kênh thông tin đa chiều, giúp giải đáp trực tiếp các thắc mắc đến từ các DN. Hội thảo đã nhận được sự phản hồi tích cực từ các DN SME tham gia.

Đại diện cộng đồng DN, ông Nguyễn Đình Tuệ đánh giá cao cách làm mới của VietinBank trong việc đồng hành cùng DN vừa và nhỏ thông qua các chương trình hội thảo kinh tế chuyên sâu, kịp thời đưa ra các gói tài chính toàn diện, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn hậu COVID-19.

Tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Đức Thành đánh giá cao VietinBank đã tổ chức Hội thảo. Sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc và quy mô lớn đã cho thấy VietinBank thực sự rất quan tâm đến các DN SME. Bên cạnh đó, các giải pháp của VietinBank trong việc giãn nợ, cơ cấu nợ, giảm lãi vay đã giúp các DN tiếp cận được nguồn vốn với chi phí thấp hơn và thời gian nhanh chóng hơn. Qua đó VietinBank đã đồng hành, góp sức và hỗ trợ các DN cùng vượt khó. Đây là những hành động rất thiết thực đối với các DN trong bối cảnh hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành cũng nhận định: VietinBank đang có hướng phát triển rất đúng đắn và là xu thế mới đối với các ngân hàng hiện đại. Bằng việc xây dựng hệ thống dữ liệu, kết nối các DN… VietinBank đã tạo ra cơ hội kinh doanh cho cộng đồng DN. Đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư trên thế giới; VietinBank với vai trò, vị thế của mình đã và đang hỗ trợ các DN không chỉ về vốn mà cả về cơ hội kết nối, cơ hội kinh doanh và hợp tác hiệu quả. Hội thảo VietinBank tổ chức hôm nay là một minh chứng.

“Đây là hướng đi đúng của VietinBank, bởi ngân hàng không chỉ là tổ chức có tiền, có vốn, mà quan trọng hơn là còn có thông tin. Do đó việc VietinBank chủ động phát triển các nhóm dịch vụ này sẽ tạo ra một thị trường mới, thị trường kết nối mới cho các DN. Và từ đây, DN với các yếu tố cung và cầu thích hợp sẽ tìm được nhau và hợp tác hiệu quả với nhau, qua đó tăng nhu cầu sử dụng vốn và khả năng sử dụng nguồn vốn hiệu quả cũng sẽ tăng cao hơn” - PGS.TS Nguyễn Đức Thành đánh giá.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đại diện VietinBank tin tưởng rằng trong thời gian tới, ngày càng nhiều DN sẽ trở thành KH thân thiết của VietinBank. Đồng thời VietinBank cam kết cùng DN SME chung sức, đồng lòng vượt qua mọi thách thức, mở ra các cơ hội kinh doanh mới thuận lợi, cùng nhau vững vàng vượt sóng, hướng tới thành công, phát triển bền vững và thịnh vượng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xem 3821 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng