In trang này

Cầu nối để ngân hàng và doanh nghiệp đồng hành, phát triển

Hinh anh hoat dong Ngan hangChương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp được triển khai trên toàn quốc từ năm 2014. Đây là một trong những diễn đàn gặt hái được nhiều thành công, bởi qua đó, ngành Ngân hàng và doanh nghiệp đã cùng thảo luận, chia sẻ, trao đổi cởi mở, thẳng thắn, từ đó nhận diện khó khăn, vướng mắc, kịp thời có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn ngân hàng thông qua chương trình kết nối

Theo dữ liệu của NHNN, từ khi bắt đầu triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đến cuối năm 2019, đã có trên 1.900 hội nghị đối thoại giữa ngân hàng và các cấp chính quyền với doanh nghiệp được tổ chức trên cả nước, giúptháo gỡ khó khăn cho gần 260.000 doanh nghiệp thông qua các hình thức:  cho vay mới với doanh số đạt khoảng hơn 4 triệu tỷ đồng (lãi suất ngắn hạn 6-9%/năm, trung dài hạn 9-11%/năm);  gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, nâng hạn mức tín dụng, điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ của khách hàng…với dư nợ trên 153 nghìn tỷ đồng.

Riêng trong năm 2019, với chủ trương tăng cường đối thoại, kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, NHNN đã tổ chức 06 Hội nghị lớn về công tác tín dụng tại 03 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh) và 03 khu vực kinh tế trọng điểm (Tây Nam Bộ, miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng), cùng với khoảng 400 cuộc gặp gỡ, đối thoại trên cả nước do NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức.

Trong tháng 11/2019, NHNN đã trực tiếp làm việc, trao đổi với các Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam để bàn về các giải pháp hỗ trợ nguồn vốn bền vững cho đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực mà các Hiệp hội đang hoạt động.

Nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) đã xây dựng và triển khai các sản phẩm cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp. Chẳng hạn, TPBank dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 6,9% dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ (trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa - DNNVV). Vietinbank cũng triển khai Chương trình doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ (trong đó có DNNVV) với thời gian hỗ trợ lãi suất ưu đãi tối đa là 7%/năm, mức vốn vay lên đến 200 tỷ đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng Bản Việt triển khai chương trình “Kết nối Ngân hàng Bản Việt - SMEs” với nguồn vốn 600 tỷ đồng, với tỷ lệ cho vay lên đến 80%, hồ sơ thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng. Về phía Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã triển khai các chương trình về cam kết thu xếp vốn có điều kiện cho DNNVV, các chính sách bảo lãnh cho DNNVV; chính sách ưu đãi dành cho DNNVV vay vốn mua ô tô với lãi suất ưu đãi từ 0%/năm.

 LienvietPost Bank triển khai chương trình dành cho khách hàng pháp nhân vừa và nhỏ với thời hạn cho vay trung và dài hạn tối đa không quá 10 năm, ân hạn 02 năm với số tiền vay tối đa 85% tổng chi phí hợp lệ của dự án. Ngân hàng TMCP Quân Đội triển khai sản phẩm tài trợ kinh doanh dành cho DNNVV nhằm bổ sung vốn lưu động với giá trị tối đa 5 tỷ đồng/khách hàng.

Những tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến người dân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngành Ngân hàng đã kịp thời có những chính sách, giải pháp hỗ trợ.

Theo đó, Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả khi các TCTD cùng vào cuộc tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất phù hợp để khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh,...

Riêng về phía NHNN, ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ được dỡ bỏ, cuối tháng 5, đầu tháng 6/2020, ngành ngân hàng đã tiếp tục phối hợp với Tỉnh ủy, UBND 11 tỉnh, thành phố trên toàn quốc (Hà Nội, Bình Dương, An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hải Phòng, Bình Phước, Thái Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hội nghị là cơ hội để ngành ngân hàng lắng nghe những khó khăn, vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương trong quan hệ với ngân hàng để cùng tìm biện pháp tháo gỡ ; qua đó trực tiếp trao đổi, làm rõ thêm về quy định, định hướng điều hành của NHNN cũng như nỗ lực, kết quả hỗ trợ của ngành ngân hàng trong quá trình triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng để mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh, thành phố, các Sở, ban ngành đối với hoạt động ngân hàng trên địa bàn thời gian tới.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân, tất cả các TCTD, từ các công ty tài chính đến  ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), sau gần 3 tháng triển khai Thông tư 01 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 250 nghìn khách hàng với dư nợ trên 172 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 403 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,2 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đạt trên 978 nghìn tỷ đồng cho hơn 225 nghìn khách hàng lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch.

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Cùng với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, NHNN đã quy định trần lãi suất đối với các lĩnh vực ưu tiên phát triển, trong đó có DNNVV được hưởng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ thấp hơn 1%-2%/năm so với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường (hiện nay là 5%/năm). Đồng thời, ban hành các Thông tư hướng dẫn TCTD phối hợp với Ngân hàng Phát triển, Quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương trong cho vay DNNVV có bảo lãnh của các tổ chức này.

Ngành Ngân hàng cũng triển khai các chương trình tín dụng đặc thù đối với một số ngành/lĩnh vực, trong đó có đối tượng thụ hưởng là các DNNVV như: Chính sách cho vay không có tài sản bảo đảm lên đến 70%-80% để phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP; Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn; Các DNNVV sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển được vay vốn tối đa 70% vốn đầu tư tại các TCTD trên cơ sở bảo lãnh của các tổ chức bảo lãnh; Chính sách ưu đãi về lãi suất cho các DNNVV hoạt động tại các địa bàn kinh tế khó khăn... 

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các TCTD xây dựng quy trình thu thập, khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm, hoạt động của khách hàng để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay, qua đó tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản; Xây dựng các chương trình, gói tín dụng với lãi suất hợp lý cho DNNVV, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng; Đơn giản hóa thủ tục hành chính để tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động trợ giúp phát triển DNNVV, trong đó có chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng, thời gian qua, NHNN đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành trong việc xây dựng Luật hỗ trợ DNNVV (đã được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2017) và xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật hỗ trợ DNNVV, trong đó có việc triển khai chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn, tài chính cho DNNVV thông qua các loại hình Quỹ: Quỹ phát triển DNNVV, Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Thời gian tới, để tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển DNNVV, đặc biệt là startup trong tiếp cận vốn, tài chính cho phát triển, phía các cơ quan quản lý cần sớm hoàn thiện các văn bản (Nghị định, Thông tư) hướng dẫn Luật Hỗ trợ DNNVV, bảo đảm các chính sách hỗ trợ DNNVV được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, đặc biệt là các chính sách về hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo đã được quy định tại Luật.

Đẩy mạnh xây dựng, hình thành các mạng lưới về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gồm: mạng lưới nhà đầu tư và quỹ đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mạng lưới tư vấn, cố vấn, chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; mở rộng kết nối vùng, liên vùng, quốc gia và quốc tế, thu hút nguồn lực và nhân lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thêm nữa,cần cải thiện năng lực của cả 2 phía: ngân hàng (người cho vay) và doanh nghiệp (người đi vay). Cả hai bên đều cần nâng cao nội lực. Bản thân các DNNVV cũng phải tự nâng cấp, cải thiện năng lực quản trị và độ tinh thông trong hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh; tuân thủ quy định của pháp luật và chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực để nâng cao uy tín đối với các tổ chức tín dụng; chủ động, tích cực tham gia hoạt động sản xuất - kinh doanh theo chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của sản phẩm, tạo điều kiện cho các TCTD kiểm soát dòng tiền và tình hình tài chính của doanh nghiệp trong quá trình vay vốn.

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục phối hợp với Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trên toàn quốc triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp bằng nhiều hình thức hiệu quả hơn, thiết thực hơn để Chương trình ngày càng đi vào cuộc sống; trở thành công cụ hữu hiệu cho hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của NHNN, cũng như là cầu nối quan trọng để ngân hàng và doanh nghiệp hiểu nhau hơn, cùng đồng hành, hỗ trợ nhau phát triển.

Theo DIV

Xem 509 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng