Thứ hai, 18 Tháng 1 2021
TIN MỚI

Co.opBank đã hỗ trợ tích cực và tạo động lực cho các QTDND

CoopBank da ho tro tich cuc va tao dong luc cho cac QTDNDNgày 29/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co.opBank) tổ chức Đại hội đại biểu thành viên năm 2019 và Lễ kỷ niệm 25 năm phát triển. Trong suốt 25 năm qua, có thể khẳng định Co.opBank đã thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ chăm sóc Quỹ Tín dụng Nhân dân (QTDND) thông qua công tác điều hòa vốn các quỹ từ nơi thừa sang nơi thiếu, góp phần cung ứng vốn cho các quỹ khi cần thiết.

Có thể nói sự phát triển của Co.opBank là quá trình chuyển đổi và trưởng thành từng bước đáp ứng với yêu cầu phát triển của hệ thống QTDND và yêu cầu phát triển của loại hình các tổ chức tín dụng (TCTD) hợp tác. Từ mô hình QTDND 3 cấp những năm đầu thành lập, đến việc chuyển đổi sang hệ thống 2 cấp năm 2000 và một lần nữa cải cách vào năm 2013 từ QTDNDTW trở thành Co.opBank. Cùng với đó là quá trình chuyển đổi rõ nét hơn sang mô hình HTX hoạt động kinh doanh dịch vụ tiền tệ tín dụng, thực hiện đồng thời theo Luật các TCTD và Luật HTX; Phát huy được vai trò chủ đạo của Nhà nước trong tổ chức và hoạt động của Co.opBank để vừa làm nhiệm vụ kinh doanh tiền tệ, tín dụng; vừa làm nhiệm vụ đầu mối liên kết, bảo đảm an toàn của hệ thống QTDND.

Trong 25 năm qua, Co.opBank đã thực hiện tốt nhiệm vụ cốt lõi của mình là hỗ trợ chăm sóc thành viên QTDND thông qua công tác điều hòa, cung ứng vốn cho các quỹ khi cần thiết. Co.opBank mạnh dạn nghiên cứu ứng dụng các dự án tài trợ quốc tế để cung ứng các sản phẩm thiết thực cho QTDND thành viên, trong đó phải kể đến việc ứng dụng, đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ core banking áp dụng cho các quỹ, đưa thêm những công cụ chuyển tiền điện tử, thanh toán nội bộ làm đa dạng hóa hoạt động, nâng cao uy tín thương hiệu cho hệ thống QTDND.

Với vai trò là trụ đỡ cho sự phát triển của hệ thống các QTDND, trong năm 2019, Co.opBank đã tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ là công cụ quản lý của NHNN đối với hệ thống QTDND, hỗ trợ tích cực và tạo động lực cho các QTDND, tạo nguồn vốn phục vụ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, hạn chế nạn tín dụng đen, nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là ở khu vực nghiệp, nông thôn.

Theo báo cáo của Co.opBank, trong năm 2019, ngân hàng đã tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ là công cụ quản lý của NHNN đối với hệ thống QTDND, hỗ trợ tích cực và tạo động lực cho các QTDND, tạo nguồn vốn phục vụ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, hạn chế nạn tín dụng đen, nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là ở khu vực nghiệp, nông thôn.

Huy động vốn và cho vay của đều đạt mức tăng trưởng khá với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 10,07% và 2,82%. Trong đó, cho vay hệ thống QTDND chiếm tỷ trọng khoảng 28% tổng dư nợ của Co.opBank, hỗ trợ kịp thời nhu cầu mở rộng tín dụng của các QTDND hoạt động hiệu quả, an toàn. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm xuống còn 1,41%. Tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả nợ đã bán cho VAMC và nợ xấu đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ giảm còn 2,83%. Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm dịch vụ mới và triển khai mạnh mẽ đến các QTDND như sản phẩm cho vay liên kết, dịch vụ chuyển tiền điện tử, sản phẩm thẻ ghi nợ...;tập trung triển khai dự án QTDND - Ngân hàng điện tử CF-eBank nhằm cung ứng và phát triển sản phẩm dịch vụ mới cho hệ thống QTDND…

Phát biểu chỉ đạo Phó Thống đốc Đào Minh Tú ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Co.opBank đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, biểu dương những kết quả mà Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát và toàn thể cán bộ, nhân viên Co.opBank đã đạt được trong năm 2019. Đồng thời, đặt ra nhiệm vụ trọng tâm cho Co.opBank trong năm 2020, đó là: Nâng cao vai trò và trách nhiệm của Co.opBank trong liên kết hệ thống QTDND, điều hòa vốn, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn hệ thống QTDND theo quy định của pháp luật.

Phó Thống đốc yêu cầu, Co.opBank phát huy vai trò đầu mối, tăng cường liên kết hệ thống thông qua việc triển khai một số nhiệm vụ như: Chú trọng thực hiện công tác điều hòa vốn hiệu quả, an toàn nhằm hỗ trợ kịp thời nguồn vốn cho các QTDND để đảm bảo thanh khoản, mở rộng tín dụng qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo đảm cho hệ thống QTDND phát triển ổn định, an toàn và bền vững. Từng bước vươn tới phục vụ, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển chung của các loại hình kinh tế HTX khác trên phạm vi toàn quốc. Tích cực đầu tư phát triển công nghệ, cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại cho QTDND và thành viên của QTDND. Cung ứng sổ tiết kiệm trắng cho QTDND kịp thời đảm bảo an toàn, thực hiện chế độ báo cáo theo quy đinh để phục vụ cho việc giám sát của NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố về quản lý sổ tiết kiệm đối với các QTDND. Hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ ngân hàng, nghiệp vụ thanh toán chuyển tiền, thẻ… cho cán bộ QTDND.

Bên cạnh đó, Co.opBank làm tốt vai trò giám sát QTDND, tư vấn cảnh báo kịp thời những vấn đề rủi ro cho QTDND trên cơ sở kết quả giám sát. Phối hợp với Hiệp hội QTDND và NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố trong việc đào tạo cán bộ QTDND nhằm nâng cao năng lực trình độ quản lý, điều hành và tác nghiệp trong hoạt động. Hỗ trợ Hiệp hội QTDND thực hiện có hiệu quả vai trò cầu nối giữa hệ thống QTDND với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội và tính liên kết trong hoạt động của hệ thống QTDND.

Xem 2872 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng