Thứ hai, 18 Tháng 1 2021
TIN MỚI

Canada nâng mức trợ cấp tiền lương lên đến 75% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Canada nang muc tro cap tien luongNgày 27/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tuyên bố rằng, chính phủ nước này sẽ nâng mức trợ cấp tiền lương tạm thời lên đến 75% đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong tuyên bố tuần trước, Thủ tướng Trudeau đã xác nhận việc chính phủ Canada sẽ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một khoản trợ cấp tương đương 10% lương trả cho nhân viên trong vòng 3 tháng, tuy nhiên khi trả lời báo giới hôm 27/3 vừa qua, nhà lãnh đạo này đã thừa nhận khoản tiền trên "không đủ".

"Chúng tôi cần làm nhiều hơn - nhiều hơn thế nữa - do đó chúng tôi đã quyết định nâng mức trợ cấp lên đến 75% đối với các doanh nghiệp trong diện được hỗ trợ" - ông Trudeau nói. "Điều này có nghĩa là người lao động sẽ tiếp tục được trả lương, dù chủ doanh nghiệp buộc phải cắt giảm hoặc tạm thời ngừng đóng cửa công ty/cơ sở kinh doanh của họ".

Được biết, khoản trợ cấp này được tính từ ngày 15/3. Quyết định của Thủ tướng Trudeau đã ngay lập tức nhận được lời khen ngợi của của Phòng Thương mại Canada, rằng đây "chính là điều các bác sĩ đã kiến nghị, và cũng là điều các tập đoàn kinh tế đều mong mỏi".

Hiện tại các thông tin chi tiết về các điều khoản của gói trợ cấp như mức trần hay thời hạn áp dụng vẫn chưa được công bố. Thủ tướng Trudeau cho biết các thông tin này sẽ được công bố vào thứ 2 tuần tới.

Ngoài biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nói trên, ông Trudeau cũng tiết lộ rằng chính phủ Canada dự định sẽ mở một khoản cho vay khẩn cấp trị giá lên đến 40.000 USD dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khoản vay này sẽ được miễn lãi suất trong vòng 1 năm.

Động thái này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Giám đốc văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada Yves Giroux công bố chi tiết trong bản dự báo tình hình kinh tế nếu các lệnh cách ly xã hội kéo dài đến tháng 8 năm nay. Trong đó, tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc được dự báo có thể sẽ tăng lên 15% vào cuối năm 2020.

Xem 770 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng