Thứ bảy, 08 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Ngân hàng xanh góp phần kiểm soát ảnh hưởng môi trường

Tang truong tin dung xanh co nhieu du dia phat trienNhận thức về việc nóng lên toàn cầu ảnh hưởng tới môi trường và cộng đồng ngày càng phổ biến, ngành ngân hàng dần ý thức được vai trò quan trọng của mình trong tiến trình kiểm soát khí thải và hiệu ứng nhà kính tới môi trường.

Phong trào ứng dụng phổ cập ngân hàng xanh là thông điệp thể hiện quyết tâm của ngành ngân hàng trong kiểm soát tăng nhiệt của trái đất. Van “tài chính” đối với hoạt động của bản thân ngân hàng và cộng đồng được khởi xướng nhằm hạn chế thực thi dự án ảnh hưởng tới môi trường.

Diễn biến báo động

Cùng với nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng, một số phần của Trái đất có thể thực sự lạnh hơn trong khi các phần khác trở nên ấm hơn. Việc đốt nóng và tương tác khí quyển gây ra khí nhà kính cũng làm tăng sự khó lường của thời tiết và khí hậu, làm tăng đáng kể mức độ nghiêm trọng, quy mô và tần suất của bão, hạn hán, cháy rừng và nhiệt độ khắc nghiệt.

Nhiều hoạt động ngân hàng đã đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp cho thực trạng nóng lên của trái đất. Hoạt động trực tiếp từ các ngân hàng có thể được liệt kê, bao gồm sử dụng phương tiện đi lại, tổ chức văn phòng, phương tiện làm việc, sử dụng năng lượng... Việc đi lại bằng máy bay, xe ô tô, các văn phòng cao ốc của ngân hàng với bao quanh bằng bê tông và kính, hệ thống điều hòa, sử dụng máy văn phòng... được đánh giá có ảnh hưởng trực tiếp vào tình trạng ấm lên. Vì vậy, kiểm soát sử dụng nguồn lực của ngân hàng cần được chặt chẽ hơn, đặt tiêu chí giảm ảnh hưởng làm ấm lên đối với môi trường là hoạt động cần được triển khai kịp thời. Ngân hàng cần có chiến lược hiện thực hóa nội dung ngân hàng xanh, là cách thức hạn chế ảnh hưởng môi trường nói chung, giảm hiệu ứng làm nóng môi trường, đảm bảo phát triển bền vững hoạt động ngân hàng.

Ngân hàng xanh

Nhận thức về việc nóng lên toàn cầu ảnh hưởng tới môi trường và cộng đồng ngày càng phổ biến, Ngân hàng Melrose ở Massachusetts (Mỹ) đã lắp đặt một dãy năng lượng mặt trời trên tầng thượng cung cấp hơn một nửa số điện năng tiêu thụ. Theo đó, ngân hàng có tài sản trị giá 271 triệu đô này đã lắp đặt 138 tấm pin mặt trời sản xuất 52.000 kilowatt giờ điện mỗi năm, giúp giảm 36 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Một ví dụ khác, MJPMorgan Chase Bank (Mỹ) công bố trang bị thêm 4.500 chi nhánh với các công nghệ quản lý năng lượng mới. Hiện tại, ngân hàng trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la này đã trang bị cho 2.500 chi nhánh bằng đèn LED, giúp cắt giảm 50% mức tiêu thụ năng lượng điện chiếu sáng.

Không dừng ở cải cách đối với hoạt động nội bộ của ngân hàng, các hoạt động tài sản cũng hướng tới kiểm soát rủi ro tăng nhiệt trái đất. Ví dụ, Barclays Bank (Anh) đã đặt ra các mục tiêu riêng để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Điều đó bao gồm tài trợ cho các dự án gió, năng lượng mặt trời và chất thải thành năng lượng chủ yếu trong lĩnh vực vực công nghiệp, mở rộng danh mục đầu tư trái phiếu xanh, liên kết bồi thường  dự án đảm bảo mục tiêu liên quan đến an toàn cho môi trường.

Hàm ý

Tình trạng trái đất ấm dần lên là thực tiễn có diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Kiểm soát tình trạng này là nhiệm vụ lớn, tiêu tốn nguồn lực lớn, đòi hỏi sự cộng tác của tất cả các cá nhân, tổ chức và quốc gia. Một chương trình phổ cập về thực trạng nóng lên của trái đất, xây dựng và nuôi dưỡng ý thức sống và hoạt động có trách nhiệm với môi trường là cần thiết và cấp bách.

Hoạt động ngân hàng có mối liên hệ mật thiết với hầu hết các hoạt động của công chúng. Thông qua hoạt động ngân hàng, kiểm soát ảnh hưởng làm trái đất nóng lên là cách lựa chọn có khả năng lan tỏa nhanh. Mặc dầu vậy, kết hợp với hoạt động ngân hàng, công cụ tài chính (ví dụ chính sách thuế cao hơn để hạn chế dự án có mức ảnh hưởng cao tới môi trường), công cụ quản lý và phát triển các ngành của mỗi nền kinh tế (ngành năng lượng, ngành giao thông vận tải…) cần đồng bộ triển khai tích cực tiêu chí xanh.

Nguyễn Trần Dương, Ths. ĐH Kinh tế Quốc dân

Nguyễn Thị Kim Oanh, TS. VNU và QUT

Tài liệu tham khảo:

Saijel Kishan (2019), Banks Are Finally Starting to Account for Climate Change Risk,  12 Sep., https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-09-12/banks-are-finally-starting-to-account-for-climate-change-risk;

Laura Alix (2017), How banks are fighting climate change, https://www.americanbanker.com/slideshow/how-banks-are-fighting-climate-change;

What Is Global Warming?, https://www.joboneforhumanity.org/what_is_global_warming_sign_up;

Xem 2826 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng