Thứ năm, 09 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đã đạt được những kết quả tích cực

Hinh anh thanh toan qua theTrả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng, Quảng Ngãi mới đây về giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khẳng định, đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM).

Hoạt động thanh toán tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm, tiện ích ngân hàng mới, hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin; việc thúc đẩy TTKDTM đối với dịch vụ công đã đạt được những kết quả tích cực

Thanh toán được mở rộng cả về quy mô và chất lượng

Theo NHNN, thời gian qua, cơ quan này đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan triển khai các giải pháp thúc đẩy TTKDTM đối với dịch vụ công; phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin, tuyền truyền về chủ trương, chính sách thúc đẩy TTKDTM đối với dịch vụ công... Phối hợp với Bộ Y tế trong việc xây dựng Tài liệu kỹ thuật hướng dẫn kết nối giữa các phần mềm của ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán và hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) trong TTKDTM ngành y tế; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn đẩy mạnh TTKDTM trong lĩnh vực giáo dục...

NHNN cũng đã báo cáo Chính phủ khó khăn trong triển khai do nhiều bệnh viện, trường học chưa có chuẩn kỹ thuật, phần mềm và dữ liệu tập trung nên khó kết nối với ngân hàng để thanh toán điện tử, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể để thúc đẩy TTKDTM trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Cụ thể như: (i) Mở tài khoản cho đơn vị cung ứng dịch vụ công và thông báo số tài khoản để người dân chuyển tiền thanh toán; (ii) Lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ POS, thiết lập ứng dụng, trang bị chấp nhận mã QR cho phép người dân dùng điện thoại thông minh chi trả dịch vụ công bằng quét mã QR nhanh chóng, thuận tiện như phương thức quẹt thẻ tại máy POS quen thuộc; (iii) Xây dựng phần mềm, giải pháp kết nối với các đơn vị dịch vụ công như bệnh viện, trường học để cho phép ghi nhận thông tin hóa đơn tự động, giúp người dân có thể sử dụng thẻ thanh toán, ví điện tử... để thanh toán tiền học phí, viện phí một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Cùng với đó, NHNN cũng yêu cầu các TCTD nghiên cứu, áp dụng chính sách giá, phí dịch vụ thanh toán hợp lý và triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mại phù hợp để tạo dựng thói quen, khuyến khích TTKDTM đối với những dịch vụ công chưa chấp nhận rộng rãi phương thức thanh toán điện tử.

Đặc biệt, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế,.. UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai các công việc liên quan; Ngày 20/9/2019, NHNN đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực y tế và xây dựng tài liệu kỹ thuật hướng dẫn kết nối TTKDMT trong y tế. Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 12/CT-BYT ngày 02/10/2019 chỉ đạo về đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

TTKDTM đối với dịch vụ công đã đạt được những kết quả tích cực

NHNN khẳng định: Với những nỗ lực nêu trên, hoạt động thanh toán tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm, tiện ích ngân hàng mới, hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin; việc thúc đẩy TTKDTM đối với dịch vụ công đã đạt được những kết quả tích cực:

Thứ nhất, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được vận hành hoạt động an toàn, hiệu quả và thông suốt.

Thứ hai, hạ tầng kỹ thuật và công nghệ phục vụ TTKDTM, nhất là thanh toán điện tử, thanh toán thẻ phát triển, mạng lưới ATM, POS phủ sóng đến tất cả các địa bàn tỉnh, thành phố trên cả nước với 18.958 máy ATM, hơn 282.920 máy POS. Hạ tầng thanh toán của các ngân hàng thời gian qua đã kết nối, tích hợp và hỗ trợ phần lớn các giao dịch thanh toán cho dịch vụ của ngành Hải quan, Thuế, Điện lực,...và đang được tiếp tục triển khai, mở rộng tới các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ (bao gồm các đơn vị cung ứng dịch vụ công) khác trong nền kinh tế.

Thứ ba, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã được kết nối với toàn bộ 63 KBNN cấp tỉnh trong cả nước, đáp ứng được nhu cầu thu, chi ngân sách của người dân và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, kịp thời; có khoảng 50 ngân hàng hoàn thành kết nối thanh toán thuế điện tử với thuế, hải quan trên 63 tỉnh/thành phố, 95% số thu hải quan được thực hiện qua ngân hàng; 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử; 27 ngân hàng và 10 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phối hợp thu tiền điện, doanh thu tiền điện của EVN thanh toán qua ngân hàng lên tới gần 90%; 30 bệnh viện đã kết nối triển khai thanh toán viện phí điện tử, một số bệnh viện đã đạt 35% số lượng giao dịch thanh toán viện phí không dùng tiền mặt...

Thứ tư, hoạt động thanh toán được mở rộng cả về quy mô và chất lượng, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, mang lại nhiều trải nghiệm và lợi ích cho khách hàng. Đến nay, đã có 78 ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán qua kênh Internet Banking và 47 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua kênh Mobile Banking; 17 ngân hàng, 9 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua QR Code, toàn thị trường có hơn 50.000 điểm chấp nhận thanh toán qua QR Code. Hầu hết các ngân hàng đã và đang xây dựng, triển khai công nghệ 4.0, phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain); trí tuệ nhân tạo (AI),…

Ngoài ra, ngành Ngân hàng đã xây dựng kho dữ liệu, hạ tầng số tập trung, chuẩn hóa, cho phép chia sẻ, tích hợp tạo hệ sinh thái số trải rộng nhiều ngành, lĩnh vực như: hệ sinh thái mobile banking kết nối với dịch vụ công, tài chính, viễn thông, điện lực, giao thông, y tế… nhờ đó trên điện thoại di động khách hàng có thể sử dụng được nhiều tiện ích hơn so với giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

“Tiếp thu kiến nghị của cử tri, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để triển khai các giải pháp đồng bộ, linh hoạt đối với từng lĩnh vực, tạo sự khả thi, phù hợp cho tất cả các đối tượng để đẩy mạnh hoạt động TTKDTM trong lĩnh vực công theo chủ trương của Chính phủ”, NHNN cho biết.

Xem 635 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 12-03-2020 12:42 pm
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng